2 tấn vải thiều đầu tiên xuất Nhật “cháy hàng” trong 1 ngày

Theo thông tin mới nhất từ Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), toàn bộ 2 tấn vải thiều đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản vào ngày 20/6, đã bán hết sạch trong vòng 1 ngày hôm nay, 21/6.

2 tan vai thieu dau tien xuat nhat chay hang trong 1 ngay
Vải thiều xuất khẩu sang Nhật Bản được khách hàng đánh giá chất lượng tốt. Ảnh: Cục Bảo vệ thực vật

Khách tiêu dùng tại Nhật Bản rất khen sản phẩm. Hiện, siêu thị chỉ giữ lại một ít để làm sự kiện, còn hệ thống bán lẻ đã hết hàng.

Theo đại diện Công ty Chánh Thu (1 trong 2 doanh nghiệp xuất khẩu vải thiều) mức doanh nghiệp bán sỉ cho các siêu thị tại Nhật Bản dao động từ 8-12 USD/kg. Trong khi đó, giá vải thiều thu mua là 38.000 đồng/kg.

Trước đó, ngày 15/12/2019, Bộ Nông – lâm – ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) đã đồng ý với Bộ NN&PTNT điều kiện nhập khẩu vải thiều tươi từ Việt Nam sang Nhật Bản hoàn tất quá trình mở cửa thị trường bắt từ năm 2017.

Để chuẩn bị cho vụ xuất khẩu đầu tiên, ngay từ 12/2019 Cục bảo vệ thực vật đã sớm làm việc với 2 tỉnh Hải Dương, Bắc Giang để hướng dẫn quy trình trồng chăm sóc quả vải và cùng đơn vị có liên quan cùng thiết kế xây dựng 3 buồng khử trùng đáp ứng yêu cầu của Nhật Bản.

2 tan vai thieu dau tien xuat nhat chay hang trong 1 ngay
Dự kiến, từ nay đến cuối vụ, phía Nhật Bản sẽ tiêu thụ khoảng 100 tấn vải thiều Lục Ngạn. Ảnh: Cục Bảo vệ thực vật

Qua nhiều lần trao đổi và thống nhất về quy trình và thông số kỹ thuật liên quan đến công tác xử lý quả vải tươi, chuyên gia của Nhật Bản đã được phái đến Việt Nam vào ngày 3/6/2020.

Qua thời gian đảm bảo cách ly, đến ngày 18/6/2020, chuyên gia Nhật Bản đã đến kiểm tra nhà máy xử lý khử trùng tại Bắc Giang.

Ngay trong ngày đầu tiên sau khi cách ly, Cục Bảo vệ thực vật đã cùng chuyên gia giám sát 2 lô vải đầu tiên của Công ty xuất khẩu Ameii (trọng lượng 1.075 kg) và Công ty Chánh Thu (trọng lượng 1.000 kg) đi Nhật Bản; tiếp sau đó đó là lô hàng của Aeon (trọng lượng 352 kg).

Được biết, trong ngày 20/6, 2 lô hàng xuất khẩu của 2 đơn vị là Công ty Ameii và Công ty Chánh Thu bằng đường biển cũng khởi hành, lên đường sang Nhật Bản, dự kiến sẽ cập cảng sau 7 ngày (mỗi lô khoảng 3 tấn).

Các đơn vị nhập khẩu đầu tiên là Sunrise farm và Yufruits Co Ltd,. Theo kế hoạch xuất khẩu đã đăng ký, đây cũng là 2 nhà nhập khẩu và phân phối chính sản phẩm quả vải tươi của Việt Nam trong niên vụ 2020.

Thanh Nguyễn

Email us

Zalo

84909006432