5 thứ chè Huế – ăn ngậm mà nghe

Bên cạnh những đặc sản nổi tiếng, chè Huế là món ăn rẻ tiền, dân dã nhưng cũng khiến cho thực khách phương xa không khỏi lưu luyến sau mỗi lần ghé thăm. Quanh năm, suốt tháng trong các chợ Huế đều có bán hàng chục món chè đủ vị Mỗi thứ chè có vẻ đẹp, hương vị khác nhau. Mùa Hè, người Huế thích ăn 5 thứ chè vì nó thanh mát, giải nhiệt. Dưới đây là cách nấu 5 món chè vào mỗi dịp Hè của người Huế.

5 thu che hue an ngam ma nghe

Chè bắp: Người Huế phải chọn thứ bắp (ngô) không non mà cũng không quá già. Sau khi lột vỏ ngô, dùng dao hai lưỡi thật sắc thái mỏng ngô; cùi bắp sẽ không bỏ đi mà đem luộc để lấy nước nấu chè. Bắp thái mỏng cho vào nồi đun sôi, khuấy đều liên tục trong một giờ đồng hồ đến khi chín. Sau đó cho đường trắng vào khuấy đều. Cuối cùng, thêm vào món chè bắp nước cốt dừa để tăng thêm hương vị hấp dẫn.

5 thu che hue an ngam ma nghe

Chè hạt sen: Nếu là hột sen khô thì thường được rửa và ngâm với nước lạnh 1 đêm. Đem hột sen hấp chín, sau đó nấu chung với nước đường cát trắng hay đường phèn trong vắt cho đến khi sôi nhẹ. Người nấu phải canh chừng để lửa cháy vừa phải, tay khuấy, trộn thật nhẹ nhàng, nếu nấu già, hột sen sẽ mất hương thơm tự nhiên. Nấu non, hương sen sẽ không tỏa ngát. Cầu kỳ hơn thì bọc hạt sen hấp chín với nhãn lồng (nhân thịt). Chè hạt sen có vị ngọt thanh, ăn khi nguội và thêm chút đá bào rất ngon.

5 thu che hue an ngam ma nghe

Chè đậu ván: Đầu tiên là ngâm đậu ván khô vào một thau nước lạnh để qua đêm cho nở. Luộc sơ qua rồi đổ ra thau, sau đó, đổ nước lạnh vào ngập đậu và bắt đầu công đoạn bóc vỏ đậu. Bóc đậu xong, rửa đậu vài lần để rụng hết mầm đậu, rửa đến khi thấy nước trong thì đổ đậu vào xoong và đặt lên hấp. Trong khi chờ đậu chín, nhen bếp lửa khác và chuẩn bị nấu nước đường. Sau đó, lấy một cục bột lọc, hòa nước vào tô và đổ vào trong nồi nước đường tạo thành hỗn hợp nước đường sền sệt. Khi đậu đã hấp chín tới, từ từ đổ vào nồi nước đường, vừa đổ vừa dùng đũa khuấy thật đều nhưng rất cẩn thận để hạt đậu không bị nát ra. Sau đó, đặt lên bếp cho sôi lại. Chè đậu ván có vị bùi, mát ăn đến no mà không chán.

5 thu che hue an ngam ma nghe

Chè đậu xanh nhuyễn: Cho đậu xanh đã ngâm và đãi vỏ sạch vào nồi, đổ ngập nước từ 2 đến 3cm rồi đun sôi, thêm một chút muối vào. Vặn nhỏ lửa, tiếp tục đun để hạt đậu mềm hơn. Khi đậu đã mềm hẳn, dùng đũa đánh đều đến khi nào đậu thật tơi và nhuyễn thì dừng lại và tiếp tục hòa tan sữa đặc có đường với nước ấm, sau đó thêm sữa tươi vào khuấy đều, rồi đổ từ từ vào xoong chè. Tiếp tục đánh đến khi chè sền sệt là được. Có thể thêm một chút dầu chuối, dừa tươi bào sợi hay lạc rang tùy theo sở thích.

5 thu che hue an ngam ma nghe

Chè sắn dây: Đậu xanh cho vào nồi, đổ nước lạnh xăm xắp mặt, bắc nồi lên bếp hấp đến khi chín mềm. Tắt bếp, để nguội. Bắc nồi lên bếp, đổ khoảng 2 tô nước lạnh vào đun sôi, cho đường vào khuấy đều cho tan. Hòa bột sắn dây vào bát nước lọc nhỏ, rót từ từ nước bột sắn dây vào nồi nước đường. Đun nhỏ lửa đến khi bột sôi lại thì tắt bếp, hỗn hợp nước bột thấy trong là bột đã chín. Sau đó đổ số đậu xanh đã được hấp chín vào nồi, khuấy đều tay. Chè sắn dây có vị thanh mát, khi kết hợp với đậu xanh có tác dụng giải nhiệt rất tốt.

(Baodulich.net.vn)

Email us

Zalo

84909006432