543 thí sinh tham gia kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan 

Ngày 8/6, tại Hưng Yên, Trường Hải quan Việt Nam tổ chức kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan năm 2020 khu vực phía Bắc. Đợt thi tại khu vực phía Bắc lần này sẽ kéo dài từ ngày 8- 12/6 và thu hút 543 thí sinh đến từ các DN tham gia.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Hiệu trưởng Trường Hải quan Việt Nam Nguyễn Đình Phiên cho biết, Tổng cục Hải quan giao Trường Hải quan Việt Nam làm thường trực triển khai tổ chức kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan hàng năm. Đây là điểm mới và phù hợp với xu thế quản lý nền hành chính nhà nước của các nước tiên tiến. Năm 2020, hội đồng thi có kế hoạch tổ chức 2 đợt thi phía Bắc và phía Nam.

Cũng theo ông Nguyễn Đình Phiên, đại lý làm thủ tục hải quan được coi là “cánh tay nối dài” của cơ quan Hải quan, có vai trò quan trọng trong hoạt động khai hải quan, làm thủ tục thông quan hàng hoá XNK. Do đó, việc phát triển đại lý hải quan phải bắt nguồn ngay từ gốc, nghĩa là hoàn thiện quy trình sát hạch đánh giá nhân viên đại lý qua việc nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan.

543 thi sinh tham gia ky thi cap chung chi nghiep vu khai hai quan
Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường kiểm tra chung trước khi thí sinh làm bài thi. Ảnh: H.Nụ

“So với trước đây, việc áp dụng hình thức thi trắc nghiệm trên máy tính thay thế hình thức thi tự luận (trên giấy) nhằm tăng cường tính minh bạch, chống gian lận trong thi cử, tiết kiệm thời gian và chi phí. Tổ chức thi trắc nghiệm trên máy tính và có kết quả ngay nên thời gian tổ chức thi rất ngắn, thí sinh chỉ mất 1/2 ngày để tham gia kỳ thi và hội đồng có thể cấp chứng chỉ ngay sau kỳ thi kết thúc. Do đó, có thể tổ chức nhiều kỳ thi/năm. Đặc biệt, lợi ích có thể nhìn thấy ngay của hình thức thi trắc nghiệm trên máy tính đó là tiết kiệm chi phí chấm thi”, ông Nguyễn Đình Phiên nhấn mạnh.

Trước khi tiến hành ca thi đầu tiên của buổi sáng ngày 8/6, ông Nguyễn Đình Phiên lưu ý, các thí sinh tham gia cần thực hiện đúng theo quy chế thi, hướng dẫn của hội đồng thi; câu hỏi thi khá đánh đố, các câu hỏi trong cùng lĩnh vực đôi khi chỉ sai một từ hoặc cụm từ ngắn hoặc ngày tháng, đáp án giống nhau,… khi đọc qua thí sinh cứ nghĩ các câu giống nhau nhưng không phải. Vì vậy, đòi hỏi các thí sinh sinh cần đọc kỹ và chú ý cao độ khi làm bài.

Bên cạnh đó, thời gian làm là cả 3 môn liên tục trong suốt một buổi, chỉ nghỉ giữa các môn là 10 phút, lại không được ra khỏi phòng thi trước khi làm bài xong. Vì vậy, yêu cầu các thí sinh phải có tác phong nhanh nhẹn, nghiêm túc trong quá trình làm bài, ngồi chờ kết thúc môn.

Phát biểu tại kỳ thi, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường- Chủ tịch Hội đồng thi cho biết, Tổng cục Hải quan đặt mục tiêu của kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan là lựa chọn được những thí sinh có chất lượng, kiến thức tốt để cấp chứng chỉ.

Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường nhấn mạnh, Tổng cục Hải quan giao Trường Hải quan Việt Nam tổ chức kỳ thi bằng hình thức thi trắc nghiệm nhằm đảm bảo tính minh bạch, khách quan. Trong đó, mỗi thí sinh làm một đề riêng biệt và có kết quả ngay sau khi kết thúc thời gian làm bài thi, nhằm tạo sự minh bạch, công bằng, điều mà bất kỳ một cơ quan, tổ chức nào khi tổ chức thi đều mong muốn.

Trường Hải quan Việt Nam tổ chức kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan năm 2020 được triển khai thi với 3 môn: Pháp luật hải quan; Kỹ thuật ngoại thương và Kỹ thuật nghiệp vụ hải quan. Mỗi môn thi gồm 80 câu hỏi (đề thi của mỗi thí sinh có các câu hỏi không giống nhau), thí sinh thực hiện làm bài thi trong 60 phút/môn.

Kết thúc ca thi trong sáng ngày 8/6, tỷ lệ thí sinh đỗ khá cao- 86% và điểm cao nhất là thuộc về thí sinh Lê Kim Dung (SBD 0048) lần lượt 3 môn là 8,6; 8,9 và 7,9 điểm.

Báo Hải quan tiếp tục thông tin đến bạn đọc về các kỳ thi này

Đảo Lê

Email us

Zalo

84909006432