An Giang: Buôn lậu thuê đất ruộng mở đường vận chuyển hàng lậu

Ngoài việc khai phá đường mòn, lối mở để vận chuyển hàng lậu, đã xuất hiện tình trạng các đối tượng thuê đất ruộng của người dân để mở đường vận chuyển hàng lậu qua biên giới, gây khó khăn cho lực lượng chức năng.

an giang buon lau thue dat ruong mo duong van chuyen hang lau
Hàng nhập lậu do Hải quan An Giang bắt giữ

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo 389 An Giang, thời gian qua các lực lượng chức năng An Giang đã triển khai rất quyết liệt song song nhiều giải pháp phòng chống dịch dịch, phòng chống buôn lậu trên tuyến biên giới đã làm cho hoạt động buôn lậu trên địa bàn giảm đi về quy mô, số lượng, tổ chức và tính chất phức tạp.

Tuy nhiên, một số thời điểm khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao, nhất mặt hàng thuốc lá các đối tượng buôn lậu vẫn tìm đủ phương cách để lén lút thực hiện các hoạt động buôn lậu, gây phức tạp tình hình.

Đặc biệt, thời gian gần đây các đối tượng buộn lậu luôn cử người theo dõi rất chặt chẽ, sát sao các hoạt động, cũng như sinh hoạt của các lực lượng chức năng, từng cán bộ, công chức để chủ động thông báo cho nhau né tránh.

Cá biệt, đã xuất hiện tình trạng các đối tượng thuê đất ruộng của người dân để mở đường vận chuyển hàng lậu qua biên giới. Thực trạng này đã phát sinh tại khu vực biên giới thành phố Châu Đốc và đã bị lực lượng chống buôn lậu phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Đối với mặt hàng thuốc lá điếu, trong thời gian qua, do nhu cầu tiêu thụ cao, chênh lệch giá lớn, đặc biệt do ảnh hưởng từ công tác phòng, chống dịch làm cho nguồn cung trên thị trường nội địa bị hạn chế, có lúc xảy ra khan hiếm, từ đó các đối tượng buôn lậu tìm mọi phương cách để vận chuyển qua biên giới và đi sâu vào nội địa tiêu thụ, với các phương thức, thủ đoạn rất tinh vi, có tổ chức và manh động.

Theo khảo sát, có thời điểm giá thuốc lá chênh lệch rất cao, khoảng 900 đồng/gói ở khu vực biên giới và tăng dần khi thuốc lá được vận chuyển sâu vào nội địa. Cụ thể tại Campuchia giá thuốc lá điếu Hero và Jet lần lượt là 13.500 đồng/bao và 16.500 đồng/bao khi vận chuyển đến Long Xuyên là 14.400 đồng và 17.400 đồng; đến Cần Thơ giá thuốc Hero lên đến 15.000 đồng/bao và Jet là 18.000 đồng/bao.

Trong đó, phương thức hoạt động chủ yếu vẫn là sử dụng xe gắn máy 2 bánh chạy tốc độ cao để vận chuyển hàng hóa từ biên giới vào sâu trong nội địa. Các lực lượng chức năng đã bắt giữ gần 500.000 gói thuốc lá lậu.

Đối với mặt hàng đồ điện lạnh, điện tử, giai đoạn sau giãn cách xã hội có tăng trở lại do nhu cầu tiêu thụ gia tăng trong thời điểm thời tiết đang nắng nóng, điển hình lực lượng Hải quan đã liên tiếp phối hợp bắt giữ 2 vụ vận chuyển trái phép, với số lượng lớn mặt hàng này ở khu vực biên giới huyện An Phú vào tháng 5/2020 với trị giá tang vật bắt giữ trên 1,7 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, các lực lượng chức chống buôn lậu của An Giang đã kiểm tra, phát hiện vi phạm 1.102 vụ mua bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, tăng 7,8% so cùng kỳ. Tổng trị giá hàng hoá bắt giữ 28 tỷ đồng.

Lực lượng chức năng đã khởi tố 25 vụ, với 30 đối tượng (tăng 7 vụ/13 đối tượng so với cùng kỳ) về hành vi “Mua bán, vận chuyển hàng cấm, hàng hóa nhập lậu”

Thực hiện Kế hoạch số 38/KH-BCĐ ngày 5/6/2020 của Ban chỉ đạo 389 tỉnh, Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo 389 tỉnh chủ động phối hợp với các ngành, các đơn vị chức năng tiến hành thu gom và tổ chức tiêu hủy số thuốc lá nhập lậu bị tịch thu không đảm bảo chất lượng do Hội đồng đánh giá, phân loại chất lượng thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu – Sở Khoa học và Công nghệ xác định. Tổng số lượng thuốc lá nhập lậu thu gom, tiêu hủy trên 950.000 gói các loại.

Thực hiện Kế hoạch số 38/KH-BCĐ ngày 5/6/2020 của Ban chỉ đạo 389 tỉnh An Giang, Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo 389 tỉnh An Giang chủ động phối hợp với các ngành, các đơn vị chức năng tiến hành thu gom và tổ chức tiêu hủy số thuốc lá nhập lậu bị tịch thu không đảm bảo chất lượng do Hội đồng đánh giá, phân loại chất lượng thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu. Tổng số lượng thuốc lá nhập lậu thu gom, tiêu hủy trên 950.000 gói các loại.

Lê Thu

Email us

Zalo

84909006432