Ảnh hưởng của dịch Covid-19 có bị xử phạt vi phạm hành chính?

Đó là thắc mắc của rất nhiều đơn vị hải quan địa phương, DN liên quan đến việc xem xét không xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Vừa qua cơ quan Tổng cục Hải quan đã nhận được báo cáo của một số cục hải quan tỉnh, thành phố liên quan đến việc xem xét không xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Về vấn đề này, Tổng cục Hải quan hướng dẫn, Điều 11 Luật Xử lý vi phạm hành chính, Điều 5 Nghị định 127/2013/NĐ-CP ngày 15/10/2015 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực hải quan đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 45/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định những trường hợp không xử phạt vi phạm hành chính.

anh huong cua dich covid 19 co bi xu phat vi pham hanh chinh
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan Ninh Bình (Cục Hải quan Hà Nam Ninh). Ảnh: Quang Hùng

Điều 2 Luật Xử lý vi phạm chính cũng giải thích về “sự kiện bất khả kháng” thuộc trường hợp không xử phạt vi phạm hành chính.

Tổng cục Hải quan cho rằng, việc xem xét không xử phạt vi phạm hành chính do ảnh hưởng của dịch Covid-19 phải căn cứ vào quy định của pháp luật và hồ sơ vụ việc cụ thể.

Theo đó, cá nhân, tổ chức phải chứng minh đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép nhưng không ngăn được hành vi vi phạm xảy ra.

Đảo Lê

Email us

Zalo

84909006432