Báo chí thể thao trong cơn bão Covid-19 Cũng phải tìm “nhịp sống mới”

Đại dịch Covid-19 đã, đang và sẽ còn tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống xã hội. Báo chí cũng không nằm ngoài cuộc và với đặc thù của mình, báo chí thể thao trong nước cũng như quốc tế thậm chí còn “lao đao” hơn khi mọi hoạt động chuyên môn đều bị “đóng băng” để phòng chống dịch.

bao chi the thao trong con bao covid 19 cung phai tim nhip song moi
Giải bóng đá vô địch quốc gia trở lại là 1 cứu cánh cho báo chí thể thao.

Ngay cả tới lúc này, dù đời sống thể thao dần trở lại, thì cánh báo chí thể thao vẫn phải vật lộn để tìm cho mình “nhịp sống mới” phù hợp trước đà sụt giảm nghiêm trọng.

Khó khăn bắt đầu từ chính cách hoạt động chuyên môn của báo chí thể thao trong nước. Sự bùng nổ của báo giấy, rồi các loại hình khác bắt đầu từ thập niên 90 kia, thực chất là nhờ vào phát triển của internet, giúp mảng thông tin thể thao trở nên nhanh hơn, nhiều hơn. Quan trọng hơn, cũng chính vì “nhanh hơn, nhiều hơn”, nên thay vì những bài viết được đề cao chất lượng, báo chí thể thao chủ yếu chạy theo sự kiện, nhất là các sự kiện lớn và quá nhiều những thông tin bên lề theo kiểu “câu views”.

Hệ quả là – “Phóng viên thể thao ‘đói’ dài mùa dịch” – Một cái tít to đùng xuất hiện trên 1 tờ báo thể thao lớn của cả nước đúng vào thời điểm chống dịch ở Việt Nam lên cao nhất. Cả xã hội phải thực hiện cách ly xã hội, các hoạt động thể thao trong nước đều phải dừng lại. Ngay cả những thông tin thể thao quốc tế cũng trở nên “khan hiếm” khi cũng phải dừng lại do dịch bệnh kéo dài.

Theo nhà báo Trương Anh Ngọc (báo Thể thao & Văn hóa, Thông tấn xã Việt Nam), một bình luận viên nổi tiếng thì: “Hàng loạt các giải đấu bị hoãn lại và gây ra sự hụt hẫng không chỉ với các đội bóng, người hâm mộ mà cả với những người hoạt động trong lĩnh vực báo chí thể thao. Lúc này, việc lấp đầy các trang báo hay lấp đầy sóng các chương trình truyền hình thể thao là điều không hề đơn giản chút nào bởi không có các hoạt động thể thao thì các thông tin cũng trở nên khan hiếm và sẽ thiếu đi những thông tin hấp dẫn như trước”.

Tất nhiên, báo giấy thì vẫn phải ra hàng ngày, truyền hình thì vẫn phải phát sóng đúng giờ, báo điện tử vẫn phải “nuôi” các chuyên mục, tương tự thế là trên các mạng xã hội… làng báo thể thao vẫn chuyên động, nhưng là cái chuyển động kiểu “cầm cự” khi thay bằng các thông tin thời sự là phong cách làm bài, viết tin kiểu “đào mộ”. Thôi thì đủ cả, từ những câu chuyện đã cũ “xào xáo” lại gắn với những trend thời sự thời dịch bệnh, đến những câu chuyện Top này, top khác và dĩ nhiên, cả mảng ăn uống, tập luyện thể thao, rèn luyện sức khỏe để phòng dịch.. vốn trước đây chẳng được giới phóng viên quan tâm.

Vào thời điểm này, các hoạt động thể thao trong nước và cả quốc tế dần hồi phục. Đương nhiên, cánh báo giới thể thao lại… có nhiều việc để làm. Tuy nhiên, có vẻ như Covid-19 đang làm thay đổi rất nhiều, kể cả báo chí thể thao, khi dòng thông tin vốn được xem là hút khách này bỗng trở nên… vắng khách. Vẫn là V-League, vẫn là đội tuyển bóng đá quốc gia, hay những cái tên từng làm nóng mặt báo như: Quang Hải, Công Phượng, Tuấn Anh, Hùng Dũng.. nhưng từ số views tới lượt quảng cáo đều thụt giảm.

Theo phân tích của một phóng viên thể thao có thâm niên trong nghề, thì ngoài những khó khăn chung mà báo chí trong nước, quốc tế đang phải đối mặt vì dịch bệnh, sự có một thực tế là thông tin thể thao lúc này không còn thực sự được quan tâm nhiều. Chưa kể nhiều tờ báo thể thao hiện nay nguồn thu chính đều đến từ Google Adsense – mạng lưới quảng cáo trực tuyến được phát triển bởi Google. Chỉ có điều đến chính Google còn đang khó khăn trong việc tìm kiếm quảng cáo thì việc cắt giảm từ những nhà sản xuất nội dung, trong đó có báo chí là đương nhiên.

Cũng theo phóng viên này, con đường duy nhất để báo chí thể thao ít nhất là tồn tại vào lúc này và cả tương lai là bên cạnh việc phát huy thế mạnh “nhanh hơn, nhiều hơn” của mình, thì cũng cần phải có “nhịp sống mới” – Đó là đầu tư sâu hơn về chất lượng hòng giữ chân độc giả, tìm kiếm những mảng nội dung thể thao thực sự gắn với tiện ích của cuộc sống xã hội, thay vì chỉ biết chạy theo sự kiện mà thôi.

Ngọc Minh

Email us

Zalo

84909006432