Báo Hải quan phối hợp EuroCham tổ chức tọa đàm “Chính sách thuế và thủ tục hải quan khi thực hiện EVFTA”

Ngày 2/7/2020, Báo Hải quan phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức tọa đàm “Chính sách thuế và thủ tục hải quan khi thực hiện EVFTA”, tại trụ sở Tổng cục Hải quan.

bao hai quan phoi hop eurocham to chuc toa dam chinh sach thue va thu tuc hai quan khi thuc hien evfta

Tọa đàm có sự tham gia của lãnh đạo Tổng cục Hải quan; đại diện EuroCham; lãnh đạo các đơn vị: Vụ Hợp tác Quốc tế- Bộ Tài chính; Vụ Chính sách Thương mại Đa biên- Bộ Công Thương; Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục Hải quan (Cục Giám sát quản lý về hải quan, Cục Thuế xuất nhập khẩu, Vụ Hợp tác quốc tế).

Ngày 8/6/2020, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV đã phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA). Trước đó, ngày 12/2/2020, Nghị viện châu Âu cũng đã tiến hành bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định này. Như vậy còn 1 tháng nữa, từ ngày 1/8/2020 tới đây, Hiệp định EVFTA dự kiến có hiệu lực thực thi, đánh dấu kết thúc quá trình sau gần 10 năm kể từ khi hai bên chính thức khởi động đàm phán EVFTA.

Trong số các Hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã ký kết và thực thi, EVFTA được đánh giá là một hiệp định toàn diện, chất lượng cao, đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU, phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Lợi ích Hiệp định EVFTA mang lại là thúc đẩy gia tăng thương mại hai chiều, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn do dịch Covid-19 đem lại, cùng với đó là xu hướng bảo hộ, chiến tranh thương mại giữa các nền kinh tế lớn đang gia tăng và diễn biến phức tạp.

Hiệp định EVFTA cũng giúp nền kinh tế nước ta tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, tăng quy mô xuất khẩu nhiều ngành có thế mạnh như nông sản, thuỷ sản, dệt may… Người tiêu dùng trong nước sẽ được tiếp cận hàng hóa nguyên phụ liệu, trang thiết bị máy móc, đặc biệt là mỹ phẩm giá rẻ chất lượng cao.

Đồng thời EVFTA cũng là cơ hội đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư tốt hơn, cải cách thể chế.

Đáng chú ý, Hiệp định EVFTA còn là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam và EU hợp tác và xây dựng năng lực cạnh tranh xuất nhập khẩu hàng hóa lẫn nhau và được hỗ trợ hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Thông qua việc ký kết các Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương, trong đó có Hiệp định EVFTA, đặt ra yêu cầu nội luật hóa các cam kết quốc tế trong các Hiệp định vào hệ thống văn bản pháp luật.

Hiện nay, Bộ Tài chính đang soạn thảo Nghị định Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt để thực hiện Hiệp định EVFTA áp dụng từ ngày Hiệp định có hiệu lực với Việt Nam và có lộ trình cắt giảm theo đúng cam kết trong Hiệp định.

Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) cũng đang soạn thảo Thông tư hướng dẫn về xuất xứ khi thực hiện Hiệp định EVFTA.

Nhằm giúp các doanh nghiệp Viêt Nam và EU nắm bắt và khai thác được tối đa lợi ích mà hiệp định này mang lại, cũng như nghĩa vụ phải thực thi, đặc biệt các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam, tại buổi Tọa đàm, các diễn giả sẽ cùng trao đổi xung quanh các vấn đề: Triển vọng xuất khẩu, nhập khẩu của Việt Nam khi thực hiện EVFTA; chính sách thuế và lộ trình của Việt Nam khi thực hiện EVFTA; hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan khi thực hiện EVFTA; doanh nghiệp ngành hàng nông-lâm- thủy sản chuẩn bị gì cho EVFTA.

Cùng với đó là những vấn đề quan trọng khác như: Thủ tục, quy trình kiểm soát C/O theo EVFTA; tác động của EVFTA đối với thu ngân sách nhà nước; chia sẻ kinh nghiệm về thị trường EU và các vấn đề về hợp tác và xây dựng năng lực xuất khẩu hàng hóa doanh nghiệp hai bên; kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp khi tham gia EVFTA nhằm đẩy mạnh hoạt động sản xuất, thương mại, phát triển, cạnh tranh lành mạnh cũng được trao đổi tại buổi tọa đàm.

N.Linh

Email us

Zalo

84909006432