Bộ GD&ĐT lên tiếng về việc sinh viên Việt có thể bị “trục xuất” khỏi Mỹ do quy định mới về thị thực

Bộ GD&ĐT tiếp tục làm việc với các cơ quan, đặc biệt là Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, cập nhật tình hình và có giải pháp hỗ trợ kịp thời cho các lưu học sinh.

Liên quan đến việc điều chỉnh quy chế thị thực tạm thời tại Mỹ, đại diện Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ GD&ĐT cho biết ngày 6/7, Bộ GD&ĐT đã nhận được thông tin và đã tiến hành trao đổi với các cá nhân, tổ chức.

bo gddt len tieng ve viec sinh vien viet co the bi truc xuat khoi my do quy dinh moi ve thi thuc
Ảnh minh họa.

Theo đó, ngày 6/7, Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) ra thông cáo sẽ không cấp visa cho sinh viên theo học chương trình online hoàn toàn cho mùa thu năm 2020.

Những người đang học ở Mỹ theo dạng visa sinh viên F-1 không được ở lại nước này, nếu chương trình học chuyển sang online 100%. Những người này phải rời Mỹ hoặc tìm kiếm giải pháp khác như chuyển sang học trường có giảng dạy trực tiếp.

Với quy định trên, sẽ có nhiều trường đại học và sinh viên quốc tế ở Mỹ bị ảnh hưởng, tong đó, có nhiều trường đại học danh tiếng như ĐH Havard, ĐH Tổng hợp Massachusetts…

Trước thực tế nêu trên, Bộ GD&ĐT đề nghị các lưu học sinh bình tĩnh, chủ động tìm hiểu về các hướng xử lý của nhà trường để có giải pháp phù hợp cho riêng mình.

Trong trường hợp, nếu các lưu học sinh phải về nước học online tại Việt Nam thì cần đăng ký với Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.

Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, Chính phủ và đề xuất tổ chức các chuyến bay đến Mỹ để đưa các lưu học sinh Việt Nam về nước.

Cũng theo lãnh đạo Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan liên quan, đặc biệt là Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cập nhật tình hình và có giải pháp hỗ trợ phù hợp và kịp thời cho các lưu học sinh.

Cụ thể, ngay trong chiều nay 8/7, Cục Hợp tác Quốc tế đã làm việc với Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam xung quanh vấn đề này.

Được biết, sau khi thông báo được đưa ra đã nhận phản ứng gay gắt từ sinh viên quốc tế, đặc biệt khi nhiều nước chưa mở lại đường bay với Mỹ. Cùng ngày, đơn thỉnh nguyện được gửi tới Nhà Trắng, đề nghị xem xét lại quy định về thị thực đối với sinh viên quốc tế tại nước này.

Liên quan thông tin trên, Bộ Ngoại giao Mỹ trấn an lưu học sinh bằng việc khẳng định sinh viên quốc tế luôn được chào đón đến học tập tại Mỹ.

D.Ngân

Email us

Zalo

84909006432