Bộ Tài chính kịp thời tháo gỡ vướng mắc nộp C/O do tác động dịch Covid-19

Theo ghi nhận của Báo Hải quan, cộng đồng doanh nghiệp (DN) và cơ quan Hải quan địa phương đánh giá cao việc Bộ Tài chính kịp thời ban hành Thông tư số 47/2020/TT-BTC, được xem là một trong những giải pháp nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thông quan hàng hóa cho cộng đồng DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

bo tai chinh kip thoi thao go vuong mac nop co do tac dong dich covid 19
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài. Ảnh: N.Linh

Lắng nghe những kiến nghị của doanh nghiệp

Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan Âu Anh Tuấn cho biết, thời gian qua do ảnh hưởng của dịch bệnh, một số doanh nghiệp phản ánh không thể có bản gốc giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa để nộp cho cơ quan Hải quan theo quy định tại các hiệp định, cũng như tại các thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính. Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan cũng nhận được kiến nghị của một số tổ chức quốc tế , một số quốc gia về việc cơ quan Hải quan xem xét chấp nhận các giấy chứng nhận xuất xứ được cấp dưới dạng điện tử dùng con dấu, chữ ký điện tử và cho phép thời hạn nộp C/O có thể kéo dài hơn so với quy định hiện nay.

Một số điểm mới quan trọng tại Thông tư 47/2020/TT-BTC :

Trường hợp chưa có chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa tại thời điểm làm thủ tục hải quan để áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt, người khai hải quan phải khai chậm nộp C/O trên tờ khai hải quan nhập khẩu và được khai bổ sung, nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong thời hạn hiệu lực của chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa. Người khai hải quan khai theo mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi tối huệ quốc (MFN) hoặc thông thường và được nộp bổ sung chứng từ chứng nhận xuất xứ trong thời hạn hiệu lực của chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa để áp dụng mức thuế suất ưu đãi đặc biệt tương ứng; cơ quan Hải quan có trách nhiệm hoàn trả số tiền thuế chênh lệch đã nộp.

Cơ quan Hải quan chấp nhận C/O sử dụng chữ ký và con dấu điện tử với điều kiện cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu có thông báo về việc cấp C/O sử dụng chữ ký, con dấu điện tử và cung cấp trang thông tin điện tử để tra cứu C/O hoặc phương thức tra cứu khác về C/O. Cơ quan Hải quan kiểm tra tính hợp lệ của C/O trên trang thông tin điện tử hoặc phương thức tra cứu khác của cơ quan cấp để áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt theo quy định và in một bản C/O để lưu hồ sơ hải quan.

Cơ quan Hải quan chấp nhận bản chụp/bản scan C/O với điều kiện cơ quan có thẩm quyền nước xuất khẩu thông báo về việc sử dụng bản chụp/bản scan của bản chính C/O và cung cấp bản chụp/bản scan C/O hoặc trang thông tin điện tử hoặc phương thức kiểm tra khác cho cơ quan hải quan để xác định tính hợp lệ của C/O. Cơ quan hải quan kiểm tra tính hợp lệ của C/O bản chụp/bản scan trên trang thông tin điện tử hoặc phương thức kiểm tra khác do cơ quan cấp cung cấp để áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt theo quy định và in một bản C/O để lưu hồ sơ hải quan.

Cơ quan Hải quan chấp nhận bản chụp/bản scan C/O với điều kiện cơ quan có thẩm quyền nước xuất khẩu thông báo về việc sử dụng bản chụp/bản scan của bản chính C/O và cung cấp bản chụp/bản scan C/O hoặc trang thông tin điện tử hoặc phương thức kiểm tra khác cho cơ quan hải quan để xác định tính hợp lệ của C/O. Cơ quan Hải quan kiểm tra tính hợp lệ của C/O bản chụp/bản scan trên trang thông tin điện tử hoặc phương thức kiểm tra khác do cơ quan cấp cung cấp để áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt theo quy định và in một bản C/O để lưu hồ sơ hải quan.

Để tháo gỡ khó khăn cũng như tạo thuận lợi cho DN trong bối cảnh dịch bệnh tại một số quốc gia vẫn đang diễn biến phức tạp, Tổng cục Hải quan đã trình Bộ Tài chính dự thảo Thông tư hướng dẫn cụ thể việc kiểm tra cũng như xem xét chấp nhận giấy chứng nhận xuất xứ nộp trong giai đoạn dịch bệnh đang diễn ra. Trên cơ sở đó, ngày 27/5, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 47/2020/TT-BTC quy định về thời hạn nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ, hình thức nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ đối với hàng hóa nhập khẩu trong giai đoạn dịch viêm đường hô hấp cấp gây ra bởi virus Corona (Covid-19).

Ông Âu Anh Tuấn cho biết thêm, Thông tư ban hành sẽ giải quyết được vướng mắc cũng như kiến nghị của cộng đồng DN liên quan đến hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xem xét cho hưởng ưu đãi đặc biệt khi doanh nghiệp chưa có bản chứng nhận xuất xứ hàng hóa bản gốc, cũng như kéo dài thời gian chậm nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa cho cơ quan Hải quan để doanh nghiệp hưởng ưu đãi đặc biệt.

Giải pháp thiết thực

Đại diện Công ty CP Thiết bị tự động hóa VITECH cho biết, việc Bộ Tài chính ban hành Thông tư 47/2020/TT-BTC là giải pháp giảm bớt gánh nặng cho doanh nghiệp.

Đồng quan điểm, một cán bộ Công ty Yusen Logistics (Việt Nam) đánh giá cao sự kịp thời tháo gỡ của Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) về vấn đề rất nhiều doanh nghiệp đang gặp phải hiện nay. Chẳng hạn như C/O mẫu AI, cơ quan có thẩm quyền của Ấn Độ thông báo cấp C/O mẫu AI có chữ ký và con dấu dạng điện tử từ ngày 1/4/2020, tuy nhiên khi nước nhập khẩu chưa chấp nhận hình thức nộp C/O như vậy thì doanh nghiệp chưa thể hưởng ưu đãi đặc biệt về thuế. Chính vì vậy, khi Bộ Tài chính ban hành Thông tư 47/2020/TT-BTC đặc biệt là ngay sau đó, Tổng cục Hải quan tiếp tục có văn bản hướng dẫn các cục hải quan tỉnh, thành phố kiểm tra thông tin một số mẫu C/O trên trang thông tin điện tử của cơ quan có thẩm quyền nước xuất khẩu, đã tháo gỡ cho những trường hợp như C/O mẫu AI.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cho rằng, Thông tư đã gỡ khó kịp thời đối với cả trường hợp bắt buộc phải nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa cho cơ quan Hải quan đối với hàng nhập khẩu. Trường hợp chưa có C/O bản chính tại thời điểm làm thủ tục hải quan, người khai hải quan được nộp bản chụp/bản scan C/O cho cơ quan Hải quan và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, hợp lệ của bản chụp/bản scan C/O.

Không chỉ doanh nghiệp mà ngay cả cơ quan Hải quan cũng cho rằng khi Bộ Tài chính ban hành Thông tư 47/2020/TT-BTC và sau đó là văn bản hướng dẫn tra cứu thông tin một số mẫu C/O đã tạo thuận lợi cho công chức hải quan khi thực thi nhiệm vụ tại cửa khẩu. Theo đại diện Chi cục Hải quan Gia Thụy (Cục Hải quan Hà Nội), Thông tư đã giải quyết những vấn đề vướng mắc về thời hạn nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ, hình thức nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ đối với hàng hóa nhập khẩu trong giai đoạn dịch dịch Covid-19. Vì có nước chỉ cấp C/O có chữ ký và con dấu điện tử và cung cấp mã QR, để kiểm tra, công chức hải quan chỉ cần tra cứu trên trang thông tin điện tử của cơ quan có thẩm quyền nước xuất khẩu để kiểm tra tính xác thực của C/O đã có thể xem xét áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt theo quy định đối với lô hàng.

Ngọc Linh

Email us

Zalo

84909006432