Cá hố – món ăn dân dã

Cá hố sống ở biển, mình dẹt, thân dài không vảy tương tự lươn nhưng có màu trắng bạc. Cá hố trưởng thành dài chừng 60-90cm, thịt trắng, mềm, gần như không có xương (trừ xương sống), có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn.

ca ho mon an dan da
Cá hố một nắng rim.

Cá hố sinh sống cả ngoài khơi và ven bờ, thường tập trung thành đàn và kiếm ăn gần mặt nước. Cá trưởng thành sau 2 năm với độ dài chừng 50cm: Cá biệt có con sống lâu đến hơn 10 năm, dài khoảng 2m, rộng 20-30cm, nặng từ 18-20kg. Ngư dân bắt các hố bằng lưới hoặc giăng câu từ tháng 6 trở đi nhưng thường tháng 10 cá sẽ to hơn.

Cá hố tuy tuy mình dẹt nhưng thịt tương đối chắc, thân lại ít xương khi nấu chín thịt lại mềm và béo. Cá hố được ưa chuộng không chỉ ở Việt Nam mà ở cả các quốc gia Đông Nam Á, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên bởi giá trị dinh dưỡng, giá thành rẻ, dễ chế biến. Nhật Bản chuộng món cá hố nướng hay ăn sống kiểu sashimi; Hàn Quốc lại chuộng món cá hố hấp, chưng với nước tương, củ cải trắng, hành lá và gia vị; Trung Quốc cầu kỳ hơn khi ướp rượu, hương liệu và nấu với nhiều gia vị như tỏi, ớt, tiêu…

Ở Việt Nam, cá hố có thể phơi khô, kho, rán, nướng, nấu canh… đều được. Cá hố sơ chế khá đơn giản, bỏ mang, ruột, vây lưng là xong, có thể để nguyên con hoặc cắt khúc dài phơi khô; cũng có thể ướp muối, gia vị phơi một nắng. Thành phẩm có thể nướng, chiên giòn, rim hoặc kết hợp với dưa chuột, xoài xanh và một số gia vị làm gỏi. Cá tươi thì cắt khúc ngắn chừng 5-7cm, rán giòn chấm mắm ớt tỏi, kho tiêu, kho bổi với cà chua hoặc nấm, nấu canh thơm… ăn kèm cơm trắng hoặc làm mồi nhắm đều hấp dẫn.

Ở miền Trung, còn có món “cá hố muối sư” khá độc đáo, được xem như đặc sản. Cá hố đem cắt khúc, ướp muối với ớt tươi hoặc chỉ ướp muối, sau đó đem phơi một đến hai nắng rồi cho lên gác bếp. Khi ăn có thể nướng, rán, rim; mùi vị lúc ăn có cảm giác hơi giống pho mát. Tuy vậy, món ăn này bây giờ rất ít người làm vì vậy cũng không dễ tìm để được thưởng thức.

(Baodulich.net.vn)

Email us

Zalo

84909006432