Cần đồng bộ trong thực hiện thủ tục hành chính qua Cơ chế một cửa quốc gia

Ngày 26/6, tại TPHCM, Tổng cục Hải quan cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam công bố Báo cáo “Đánh giá mức độ hài lòng của DN và thời gian thực hiện thủ tục hành chính qua Cơ chế một cửa quốc gia”.

can dong bo trong thuc hien thu tuc hanh chinh qua co che mot cua quoc gia
Quang cảnh hội nghị. Ảnh T.D

Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI, Việt Nam hiện là một trong những nền kinh tế có độ mở lớn nhất thế giới. Tạo thuận lợi thương mại mà trọng tâm là cải cách mạnh mẽ về thủ tục hành chính xuất nhập khẩu chính là cách thức để Việt Nam hiện thực hóa các cơ hội từ quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Trong những năm gần đây, cộng đồng doanh nghiệp (DN) ghi nhận những nỗ lực của Chính phủ và các bộ ngành nhằm hỗ trợ DN giao thương quốc tế. Đặc biệt, ngành Hải quan đã chú trọng thực hiện nhiều giải pháp khác nhau như đơn giản hóa thủ tục hành chính, áp dụng thủ tục hải quan điện tử, triển khai hệ thống quản lý giám sát hải quan tự động để hỗ trợ tốt hơn cho hoạt động xuất nhập khẩu của DN.

Theo ông Phòng, trong số những hoạt động giúp thuận lợi hóa thương mại, ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý thủ tục hành chính đang trực tiếp hỗ trợ doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và các chi phí tuân thủ. Việc hình thành và đưa vào hoạt động Cơ chế một cửa quốc gia từ tháng 11/2014 là nỗ lực rất quan trọng của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và nhiều bộ, ngành có liên quan.

can dong bo trong thuc hien thu tuc hanh chinh qua co che mot cua quoc gia
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường phát biểu tại hội nghị. Ảnh T.D

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường cho biết, báo cáo kết quả khảo sát là những đánh giá khách quan nhất của cộng đồng DN đối với các thủ tục hành chính tại cơ chế một cửa quốc gia. Phân tích những điểm ưu, điểm nhược của cơ chế, đồng thời nêu ra những tồn tại, vướng mắc trong khâu thực hiện thủ tục của từng bộ, ngành liên quan. Từ đó, đề xuất những giải pháp để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quy trình thủ tục, phương pháp thực hiện để tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động xuất nhập khẩu của cộng đồng DN trong thời gian tới.

“Với mong muốn tạo thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng DN trong thực hiện thủ tục liên quan đến thủ tục xuất nhập khẩu, là cơ quan được Chính phủ giao chủ trì thực hiện cơ chế một cửa quốc gia, Tổng cục Hải quan đã đang và sẽ nỗ lực hết sức, phối hợp hợp tác với các bộ ngành liên quan để đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và thực hiện hiện đại hóa các khâu thủ tục trên cổng thông tin một cửa quốc gia nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu lực của cơ chế này”, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường nhấn mạnh.

Cần sự đồng bộ giữa các bộ, ngành

Theo kết quả khảo sát, phần lớn các chức năng cơ bản trên Cổng một cửa quốc gia hiện hoạt động tốt. 95% số doanh nghiệp đánh giá dễ thực hiện đối với các tính năng cơ bản như: tạo tài khoản và đăng nhập, xem và in hồ sơ. Dù vậy, vẫn nhiều bộ, ngành chưa đảm bảo tiến độ triển khai thủ tục hành chính trên cổng một cửa quốc gia.

Theo phản ánh, hiện vẫn có một tỷ lệ đáng kể DN gặp khó khăn khi sử dụng cổng thông tin, chẳng hạn như 27% DN chưa hài lòng với tình trạng hoạt động thiếu ổn định của cổng do còn gặp lỗi kết nối và khoảng 20% DN phản ánh tốc độ xử lý các tác vụ trên cổng còn chậm.

Có 26% DN gặp trở ngại với thủ tục kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu. Các thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế và cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu của Bộ Y tế có tỷ lệ DN gặp khó khăn trong thực hiện lần lượt ở mức 34% và 29%.

Nêu ý kiến tại hội nghị, ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch Hội xuất nhập khẩu Đồng Nai cho biết, thủ tục hải quan đến nay có bước tiến lớn. Các DN trong hiệp hội xuất nhập khẩu Đồng Nai hầu như đánh giá thủ tục hải quan được cải cách rất nhiều. Tuy nhiên, về quản lý chuyên ngành vẫn có những vướng mắc. Chẳng hạn như quá trình khai báo tiền chất, C/0 điện tử của Bộ Công Thương, giấy chứng nhận kiểm dịch của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn… còn nhiều bất cập. Theo đó, DN mong muốn song song với cải tiến của cơ quan hải quan, thủ tục hành chính điện tử cần được cải cách hơn nữa với sự tham gia của bộ ngành.

Giải đáp vướng mắc của DN, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường cho biết, hiện cơ quan Hải quan thực hiện thủ tục hành chính điện tử đến 100% tại các đơn vị, nhưng còn liên quan đến các cơ quan khác. Với vai trò chủ trì cơ chế một cửa quốc gia, Tổng cục Hải quan tiếp thu ý kiến của DN và sẽ có phối hợp với các bộ, ngành rà soát, tính toán lại quy trình, thủ tục nhằm thực hiện một cách đồng bộ, thuận lợi cho cả cơ quan quản lý và cộng đồng DN thực hiện.

Thu Dịu

Email us

Zalo

84909006432