Cho phép người nước ngoài được mua bất động sản du lịch

Đây là một trong những đề xuất đáng chú ý của Bộ Xây dựng trong một loạt giải pháp được Bộ này kiến nghị nhằm gỡ khó cho thị trường bất động sản (BĐS).

cho phep nguoi nuoc ngoai duoc mua bat dong san du lich
Bộ Xây dựng đề xuất cho phép người nước ngoài được sở hữu BĐS du lịch.

Chiều 16/6, tại cuộc gặp mặt với các cơ quan báo chí, đại diện Bộ Xây dựng cho biết thị trường BĐS hiện đang gặp một số khó khăn khiến nguồn cung khan hiếm tỷ lệ tiêu thụ sản phẩm đạt thấp, nguồn vốn FDI vào lĩnh vực sụt giảm…

Đơn cử, tỷ lệ tiêu thụ sản phẩm trong quý đầu năm 2020 thấp, chỉ đạt khoảng 14%, thấp nhất trong vòng 4 năm, lượng giao dịch thành công giảm 36,6% so với cuối quý 4 năm 2019.

Để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển cho thị trường BĐS, đại diện Bộ Xây dựng đã đề cập tới hàng loạt giải pháp. Về giải pháp dài hạn, Bộ Xây dựng cho biết cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện các quy định liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS để đảm bào sự đồng bộ, thống nhất trong hệ thống pháp luật.

Theo đó, cần nghiên cứu sửa đổi Luật Đất đai năm 2013 để tạo thuận lợi trong thủ tục giao đất, cho thuê đất, đấu giá quyền sử dụng đất, xác định quyền sử dụng đất xen kẹt, mở rộng hình thức cho vay vốn tại ngân hàng nước ngoài để đầu tư các dự án nhà ở thương mại giá thấp, công nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Hiện nay, trong điều kiện chưa sửa Luật Đất đai, Bộ Xây dựng cho rằng cần sớm ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định thi hành Luật đất đai năm 2013 để xử lý các diện tích đất công xen kẹt trong dự án đầu tư BĐS, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án BĐS, cho phép các dự án đang thực hiện thủ tục nhận bàn giao đất mà doanh nghiệp diện được giãn, chậm nộp tiền sử dụng đất để có thể triển khai dự án.

Bộ Xây dựng cũng đưa ra giải pháp về việc sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS năm 2014 theo hướng tăng số lượng nhà ở mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu trong mỗi một toà nhà chung cư; cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu các BĐS du lịch tại Việt Nam.

Về phía DN, theo Bộ Xây dựng, các DN kinh doanh BĐS cần khẩn trương thực hiện ngay các giải pháp để tự tháo gỡ khó khăn cho mình như: chủ động tái cơ cấu lại hoạt động kinh doanh, tinh giản bộ máy nhân sự, cho phép nhân viên được làm việc tại nhà hoặc làm việc luân phiên… Đặc biệt, cần tái cơ cấu lại sản phẩm BĐS theo nhu cầu thị trường, thực hiện giảm giá bán, giá thuê BĐS, tăng cường liên doanh, liên kết với các DN BĐS để có thêm nguồn vốn đầu tư…

Hoài Anh

Email us

Zalo

84909006432