Chuyện nghề của Chi cục trưởng hải quan vùng Đông Bắc

24 năm gắn bó với ngành Hải quan, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Trà Lĩnh (Cục Hải quan Cao Bằng) Mã Thanh Giang luôn tâm niệm không ngừng phấn đấu để góp một phần công sức làm dày thêm truyền thống của đơn vị và Hải quan Việt Nam.

chuyen nghe cua chi cuc truong hai quan vung dong bac 128156
Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Trà Lĩnh (Cục Hải quan Cao Bằng) Mã Thanh Giang

Cao Bằng là địa phương có đường biên giới dài nhất trong số các tỉnh của Việt Nam tiếp giáp với Trung Quốc (đường biên giới khoảng 330 km), nên lực lượng Hải quan sớm có mặt ở đây. Tháng 6/1952, Chi sở thuế xuất nhập khẩu Cao Bằng, tiền thân của Cục Hải quan Cao Bằng, được thành lập.

Anh Mã Thanh Giang chia sẻ, sinh ra và lớn lên trên quê hương cách mạng Cao Bằng nên bản thân sớm được tiếp xúc và có nhiều ấn tượng tốt đẹp với đội ngũ cán bộ công chức (CBCC) hải quan, ước mơ được công tác trong ngành Hải quan cũng dần lớn trong anh.

“Sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội, dù có điều kiện để làm việc ở một số cơ quan nhưng tôi vẫn chờ khoảng 2 năm- đến năm 1996, khi Cục Hải quan Cao Bằng có đợt thi tuyển công chức và nộp đơn dự tuyển. May mắn tôi được trúng tuyển, công tác trong Ngành đến nay là 24 năm”- anh Mã Thanh Giang tâm sự.

Quá trình công tác, anh Mã Thanh Giang được rèn luyện, “thử lửa” ở hầu hết các đơn vị của Cục Hải quan Cao Bằng, từ khối cơ quan tham mưu đến chi cục hải quan cửa khẩu, ngoài cửa khẩu và Chi cục Kiểm tra sau thông quan nên có những cảm nhận phong phú về chuyện Ngành, chuyện nghề.

Cục trưởng Cục Hải quan Cao Bằng Hoàng Khánh Hòa:

“Đồng chí Mã Thanh Giang là cán bộ có trình độ nghiệp vụ vững vàng, tinh thần kỷ luật, ý thức trách nhiệm cao với công việc. Quá trình công tác luôn có nhiều sáng tạo để lãnh đạo Chi cục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Quá trình công tác, đồng chí Mã Thanh Giang đã luôn thể hiện là cán bộ có phẩm chất đạo đức và lối sống hòa đồng; có mối quan hệ phối hợp tốt với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng nơi đơn vị đứng chân”.

Anh chia sẻ: Cao Bằng là tỉnh miền núi biên giới phía Bắc, hầu hết cửa khẩu nằm xa trung tâm và cơ sở hạ tầng khó khăn, việc đi lại không thuận lợi. Vì vậy, giống như nhiều lực lượng khác trên địa bàn, quá trình công tác, công chức Hải quan phải đối mặt không ít thách thức. Đơn cử như để tham gia một lớp học tập tập trung nhằm nâng cao trình độ cũng phải mất rất nhiều thời gian. Do đó, để vừa đảm bảo công tác, vừa có thêm kiến thức phục vụ yêu cầu công việc trong tình hình mới, CBCC ở đơn vị thường xuyên chủ động trong việc tự học tập, nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau. Khó khăn khác là doanh nghiệp trên địa bàn có quy mô nhỏ, năng lực, trình độ còn hạn chế, do đó CBCC Hải quan vừa thực hiện công tác quản lý vừa phải dành nhiều thời gian đào tạo, tập huấn, hướng dẫn doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục…

“Những năm công tác tại Hải quan Cao Bằng, tình yêu đối với quê hương, với ngành Hải quan là động lực lớn để tôi và anh em công chức ở địa bàn biên giới xa xôi vượt qua khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bởi từ khi được công tác trong ngành Hải quan tôi luôn tâm niệm đây là vinh dự to lớn nhưng cũng đòi hỏi bản thân phải không ngừng phấn đấu, đóng góp vào sự phát triển của đơn vị, của quê hương”- anh Mã Thanh Giang nói.

Dù công tác ở bất kỳ đơn vị, lĩnh vực nào, anh Mã Thanh Giang cũng luôn trăn trở, tìm tòi, suy nghĩ để tìm giải pháp triển khai thực hiện nhiệm vụ một cách phù hợp, hiệu quả… Nhờ đó, anh đã chủ động đề xuất và thực hiện thành công nhiều sáng kiến. Điển hình là một sáng kiến cấp Ngành gần đây như: “Nghiên cứu, đề xuất giải pháp phối hợp tăng thu ngân sách”; “Giải pháp nâng cao công tác phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua cửa khẩu đường bộ”…

chuyen nghe cua chi cuc truong hai quan vung dong bac 128156
Hoạt động nghiệp vụ tại Hải quan Cao Bằng. Ảnh: T.Bình

Những nỗ lực, cố gắng và thành tích trong quá trình công tác của anh Mã Thanh Giang đã được lãnh đạo các cấp ghi nhận, tặng thưởng, đặc biệt là Huân chương Lao động hạng Ba năm 2013.

Với kinh nghiệm của bản thân, anh Mã Thanh Giang chia sẻ, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, mỗi CBCC phải có phẩm chất chính trị, lập trường tư tưởng vững vàng, không ngại khó, ngại khổ trước khó khăn, thử thách. Vấn đề nữa là phải luôn cố gắng học tập, nâng cao trình độ để đáp ứng yêu cầu công việc. Cùng với đó là xây dựng được mối quan hệ đoàn kết, gắn bó sâu sát trong nội bộ đơn vị và các lực lượng liên quan, đồng thời luôn tranh thủ được sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương nơi đơn vị đứng chân…

Thái Bình

Email us

Zalo

84909006432