Công chức có hơn 2 thập kỷ trên mặt trận đấu tranh với tội phạm ma túy

21 năm công tác trong ngành Hải quan phần lớn thời gian ấy năm anh Hoàng Văn Thảo gắn bó trên mặt trận hiểm nguy, gian khó – đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy.

Bắt đầu công tác trong lực lượng Công an từ năm 1987, đến năm 1999, anh Hoàng Văn Thảo (hiện là Phó Đội trưởng Đội Kiểm soát chống buôn lậu ma túy- Đội 5, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) chuyển công tác sang ngành Hải quan. Từ thời điểm đó đến nay, anh hầu như công tác trên mặt trận đấu tranh chống tội phạm ma túy.

Với thâm niên như vậy, nên các chuyên án ma túy lớn nhỏ mà lực lượng Hải quan tham gia, anh Hoàng Văn Thảo luôn nhớ rõ.

Ông Nguyễn Hùng Anh, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu:

“Vừa là cán bộ lãnh đạo, vừa trực tiếp tham gia đánh án, những năm qua, anh Hoành Văn Thảo luôn thể hiện được bản lĩnh, sự gan dạ trong việc tổ chức xây dựng chuyên án và trực tiếp tham gia triệt phá thành công nhiều chuyên án ma túy lớn, góp phần xứng đang vào thành tích chung của đơn vị, của Ngành”.

Trong ngồn ngộn những câu chuyện về các lần đánh án ma túy được anh chia sẻ, tôi đặc biệt ấn tượng với chuyên án “4 trong 1” được thực hiện tại Ninh Bình vào tháng 4/2018. Đó là Chuyên án ĐT 418 do Cục Điều tra chống buôn lậu xác lập, Đội 5 chủ trì thực hiện và anh Thảo là một trong những người trực tiếp tham gia.

Đây được xem là vụ án điển hình do lực lượng Hải quan chủ trì phát hiện, bắt giữ, tóm gọn cả đối tượng bán, mua, đồng thời thu giữ 30 kg ma túy đá và 400.000 USD tang vật.

Vụ án này có quy mô lớn, đường dây trải rộng từ nước ngoài vào các tỉnh biên giới phía Bắc, đến miền Trung và vào cả TPHồ Chí Minh. Hòng qua mặt lực lượng chức năng, các đối tượng vận chuyển ma túy từ Lào về Sơn La, vận chuyển đến Ninh Bình rồi tiếp tục đưa vào TP Hồ Chí Minh và có thể sang cả nước thứ ba để tiêu thụ. Tuyến đường vận chuyển trong đường dây này trải dài hàng nghìn km.

“Không những thế, các đối tượng luôn có nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi. Cứ khoảng 30 km đến 40 km, các đối tượng trong đường dây này lại thay đổi phương tiện, người vận chuyển và cả phương tiện liên lạc khiến cho anh em trinh sát rất vất vả trong quá trình đeo bám”- anh Thảo nhớ lại.

Để không mất dấu đối tượng, Đội 5 và các đơn vị tham gia phá án phải rải quân một cách hợp lý, kết hợp với việc sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ và các phương tiện, trang kỹ thuật nghiệp vụ. Vì thế, dù các đối tượng sử dụng nhiều chiêu ngụy trang nhưng luôn nằm trong tầm khống chế của lực lượng chức năng. Đến thời điểm “chín muồi”, với nhiều “kịch bản tác chiến” được lập từ trước, Đội 5 đã chủ trì phối hợp với các lực lượng liên quan “cất vó” thành công.

cong chuc co hon 2 thap ky tren mat tran dau tranh voi toi pham ma tuy 127592
Tang vật và đối tượng vi phạm trong Chuyên án ĐT 418

Và còn nhiều những câu chuyện thú vị khác nhưng vì yếu tố nghiệp vụ nên anh Thảo chưa thể chia sẻ sâu hơn. Mặt khác, như anh tâm sự: Chiến công trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm ma túy là công sức của cả tập thể với rất nhiều sự hy sinh, gian khổ và tinh thân hiệp đồng tác chiến của các cán bộ công chức trong và ngoài Ngành nên thành tích của cá nhân cũng không tác rời công sức của tập thể, nhất là những anh em cùng “nếm mật nằm gai” trong từng chuyên án.

Một trong những điểm thú vị chúng tôi nhận thấy là trong nhiều năm liên tiếp gần đây, anh Hoàng Văn Thảo luôn có các sáng kiến và triển khai hiệu quả trong thực tiễn. Đơn cử như: Năm 2019, sáng kiến “Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp các lực lượng chức năng tại địa bàn áp dụng biện pháp giao hàng có kiểm soát để đấu tranh, bắt giữ đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam trên tuyến Hàng không – Bưu điện”; năm 2018 “Sử dụng nguồn thông tin trinh sát trong công tác kiểm soát ma túy của ngành Hải quan, chủ trì đề xuất lập án đấu tranh thành công 3 chuyên án”; năm 2017 “Tổ chức điều tra nắm tình hình địa bàn, thu thập, xử lý, phân tích, đánh giá, chuyển hóa thông tin trong công tác kiểm soát ma túy của ngành Hải quan”…

Với sự nỗ lực, vượt khó của bản thân, sự “đồng cam, cộng khổ” của cán bộ công chức trong và ngoài Ngành, suốt hơn 2 thập kỷ qua, anh Hoàng Văn Thảo đã tham gia triệt phá thành công cả trăm vụ án về ma túy, trong đó có nhiều chuyên án lớn. Các thành tích đó đã được lãnh đạo các cấp ghi nhận, khen thưởng, trong đó có Huân chương Lao động hạng Ba năm 2013.

Đặc biệt, trong giai trong giai đoạn 2013-2019, anh Hoàng Văn Thảo đã tham gia bắt giữ 58 vụ án ma túy, trong đó 13 chuyên án; tang vật bắt giữ là: 725 bánh và 15,3 kg heroin; 78.149 viên và 9,29 kg bột ma túy tổng hợp; 10,3 kg thuốc phiện; 43,428 kg cocain…

Thái Bình

Email us

Zalo

84909006432