Cục Thuế Bắc Ninh: “Không nhận bất cứ lợi ích vật chất gì” từ Tenma Việt Nam

– Báo cáo của Cục Thuế Bắc Ninh khẳng định đoàn kiểm tra của đơn vị tuyệt đối không gây phiền hà, sách nhiễu đến doanh nghiệp, không yêu cầu, đòi hỏi cung cấp hồ sơ, tài liệu gì ngoài nội dung kiểm tra.

cuc thue bac ninh khong nhan bat cu loi ich vat chat gi tu tenma viet nam
Cục Thuế Bắc Ninh đã có báo cáo gửi Thanh tra Bộ Tài chính về vụ việc liên quan đến công ty Tenma. Ảnh Dân trí.

Theo báo cáo của Cục Thuế Bắc Ninh gửi Thanh tra Bộ Tài chính, đơn vị này cho biết, thực hiện Kế hoạch thanh, kiểm tra thuế tại doanh nghiệp năm 2019 theo Quyết định đã được Tổng cục Thuế phê duyệt, cơ quan này đã ban hành Quyết định số 2745/QĐ-CT ngày 21/8/2019 về việc kiểm tra thuế tại Công ty TNHH Tenma Việt Nam.

Qua kiểm tra, truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) không đáp ứng điều kiện hưởng ưu đãi là hơn 387 tỷ đồng. Cục Thuế đã ra Quyết định số 3139/QĐ-CT ngày 13/9/2019 xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Tenma Việt Nam về hành vi khai sai số thuế TNDN phải nộp.

Cục Thuế Bắc Ninh cho biết, ngay khi nhận được công văn của Thanh tra Bộ Tài chính về việc xử lý thông tin về Công ty Tenma, đơn vị đã yêu cầu đoàn kiểm tra báo cáo toàn bộ diễn biến khi thực hiện kiểm tra thuế tại doanh nghiệp. Theo đó, đối với nội dung kiểm tra nghĩa vụ thuế TNDN, Đoàn kiểm tra tập trung kiểm tra điều kiện áp dụng ưu đãi thuế TNDN của Công ty.

Kết quả, Tenma Việt Nam được hưởng ưu đãi về thuế TNDN với thuế suất ưu đãi 15% trong vòng 12 năm, miễn thuế TNDN phải nộp 3 năm và giảm 50% số thuế TNDN phải nộp trong vòng 7 năm tiếp theo do Công ty này được thành lập từ dự án đầu tư mới.

Đối với phần vốn đầu tư đăng ký bổ sung 22 triệu USD ngày 26/12/2008, theo giải trình của Công ty, khi đề nghị cấp điều chỉnh bổ sung Giấy chứng nhận đầu tư, Công ty đã lập hồ sơ với lý do tăng tổng vốn đầu tư là do trượt giá xây dựng, mua sắm thiết bị và chênh lệch tỷ giá hơn 16 triệu USD, tăng vốn lưu động gần 6 triệu USD phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty (không tăng quy mô dự án, số vốn đầu tư đăng ký tăng đều vay nước ngoài từ năm 2009 đến 2017).

“Vì vậy, toàn bộ vốn đầu tư 52 triệu USD vẫn thuộc dự án ban đầu. Trường hợp nếu coi 22 triệu USD tăng thêm là dự án mở rộng thì dự án đầu tư của Công ty sẽ được quyền lựa chọn áp dụng mức ưu đãi theo dự án gốc cho thời gian còn lại tính từ kỳ thuế 2015 (bao gồm miễn, giảm và thuế suất ưu đãi)” – báo cáo của Đoàn kiểm tra cho biết.

Thực tế, Công ty cũng đã lựa chọn hưởng ưu đãi thuế TNDN theo dự án đang hoạt động cho thời gian còn lại, bao gồm mức thuế suất, thời gian miễn thuế, giảm thuế cho thời gian còn lại từ kỳ thuế 2015.

Cục Thuế Bắc Ninh cho biết, trong quá trình làm việc với lãnh đạo Công ty (Tổng Giám đốc, Giám đốc tài chính) là người Nhật Bản nên Đoàn đều phải thông qua phiên dịch của Công ty, khi làm việc, tiếp xúc với lãnh đạo/nhân viên kế toán Công ty đều thực hiện tại phòng họp của Công ty. Trong quá trình làm việc giữa Đoàn kiểm tra với Công ty này còn có trợ giúp của Công ty Kiểm toán KPMG.

Cục Thuế Bắc Ninh khẳng định, trong suốt quá trình kiểm tra tại doanh nghiệp, Đoàn kiểm tra thực hiện theo đúng Quy trình kiểm tra ban hành kèm theo Quyết định số 746/QĐ-TCT. Đoàn kiểm tra thực hiện nội dung kiểm tra trong phạm vi Quyết định kiểm tra, tuyệt đối không gây phiền hà, sách nhiễu đến doanh nghiệp, không yêu cầu, đòi hỏi cung cấp hồ sơ, tài liệu gì ngoài nội dung kiểm tra; Đoàn kiểm tra, thành viên đoàn không nhận bất cứ lợi ích vật chất gì từ Công ty TNHH Tenma Việt Nam.

Thùy Linh

Email us

Zalo

84909006432