Đã xuất khẩu hơn 7.000 tấn vải thiều qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai

– Hiện nay chưa vào chính vụ nên số lượng vải thiều xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai mới bằng khoảng 20% so với ngày cao điểm của mùa xuất khẩu năm 2019.

da xuat khau hon 7000 tan vai thieu qua cua khau quoc te lao cai
Cơ quan chức năng phân luồng dành riêng khu vực xuất khẩu quả vải tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Ảnh: T.Bình.

Sáng 29/5, trao đổi với phóng viên, Phó Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Lào Cai Hà Đức Thuận cho biết: Cập nhật từ đầu năm đến 27/5, đã có 7.045 tấn vải thiều được xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế được bộ số II Kim Thành (Lào Cai).

“Do chưa vào chính vụ nên hiện nay mỗi ngày có khoảng 200 đến 300 tấn vải thiều được xuất khẩu, trong khi ngày cao điểm của mùa xuất khẩu năm ngoái lên đến hơn 1.000 tấn/ngày”- ông Hà Đức Thuận nói.

Theo Ban quản lý Khu kinh tế Lào Cai, bình quân mỗi năm có hơn 30.000 tấn quả vải tươi xuất khẩu qua địa bàn Lào Cai và chỉ diễn ra trong khoảng hơn 1 tháng.

Để tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn, nhất là đối với mặt hàng vải thiều trong tháng cao điểm, từ đầu tháng 5 đến nay, cơ quan chức năng ở Lào Cai đã có các buổi làm việc với chính quyền huyện Hà Khẩu và Ban quản lý cửa khẩu Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) để thảo luận các giải pháp nhằm đáp ứng tốt nhất việc thông quan hàng hóa gắn với tiếp tục phòng, chống dịch bệnh và phòng, chống buôn lậu.

Tại một số buổi làm việc, cơ quan chức năng ở Lào Cai đã đưa ra những đề nghị cụ thể với phía chính quyền huyện Hà Khẩu như: Đề nghị phía Trung Quốc có biện pháp nới lỏng công tác quản lý dịch bệnh để đáp ứng nhu cầu giao thương giữa hai nước; kéo dài thời gian thông quan hàng hóa tại cặp cửa khẩu Kim Thành- Hà Khẩu từ 7 giờ đến 19 giờ hàng ngày lên 22 giờ hàng ngày (kéo dài thêm 3 giờ mỗi ngày); nghiên cứu phương án cho xuất khẩu nông sản qua đường sắt để giảm tải cho khu vực cửa khẩu đường bộ số II Kim Thành; cho phép sử dụng các xe tải trọng lớn (vài chục tấn) để vận chuyển quả vải tươi qua cửa khẩu (như đối với mặt hàng thanh long) thay cho việc sử dụng xe vận tải nhỏ chỉ vài tấn như trước.

Ngoài ra, về phía địa phương, Ban Quản lý Khu kinh tế Lào Cai vừa đưa vào sử dụng bãi tập kết hàng hóa của Công ty Logistics Kim Thành (từ ngày 1/5) phục vụ cho hoạt động xuất khẩu, tránh tình trạng ùn tắc các xe chở hàng hóa xuất khẩu quanh khu vực cửa khẩu. Cùng với đó, Ban cũng đề nghị UBND tỉnh Lào Cai xây dựng mới bãi tập kết hàng hóa xuất khẩu KB2 có diện tích khoảng 10 ha…

Thái Bình

Email us

Zalo

84909006432