Doanh nghiệp kiến nghị về thuế Giá trị gia tăng

Mặc dù Tổng cục Hải quan liên tục gỡ vướng chính sách thuế Giá trị gia tăng (GTGT) , tuy nhiên thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp vẫn thắc mắc và có kiến nghị liên quan đến loại thuế này.

doanh nghiep kien nghi ve thue gia tri gia tang
Cơ quan Hải quan kiểm soát các khâu trước, trong và sau thông quan nhằm tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động XNK. (Trong ảnh: Công chức Hải quan Quảng Trị kiểm tra hàng hóa XNK). Ảnh: Q.Hùng

Công ty TNHH Bluway Vina nêu, DN (là DN chế xuất) chúng tôi có mua nguyên phụ liệu ở Việt Nam nhưng do nhà cung cấp không khai báo hải quan. Vì vậy DN phải chịu thuế GTGT 10%. DN thắc mắc có được hoàn số thuế GTGT không, nếu có thì thủ tục như thế nào ?

– Về vấn đề này, theo Tổng cục Hải quan, Khoản 3 Điều 1 Luật thuế GTGT số 31/2013/QH13 quy định mức thuế 0% áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ XK. Hàng hóa dịch vụ XK là hàng hóa tiêu dùng ở ngoài Việt Nam, trong khu phi thuế quan. Điểm b Khoản 1 Điều 35 Nghị định 08/2015/NĐ-CP ngày 21/1/2015 quy định hàng hóa mua bán giữa DN nội địa với DN chế xuất thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa XNK tại chỗ.

Đối chiếu với các quy định trên, khi bán hàng hóa cho DN chế xuất, DN nội địa mở tờ khai XK tại chỗ, thuế GTGT DN nội địa được áp dụng thuế suất 0% như đối với hàng hóa XK ra nước ngoài.

Tuy nhiên, trong trường hợp DN nội địa bán hàng cho DN chế xuất nhưng không đăng ký tờ khai hải quan XK, thì DN chế xuất phải mua hàng với mức thuế GTGT 10% (như đối với hàng hóa tiêu dùng trong nước). Theo quy định của pháp luật về thuế GTGT hiện hành không quy định cơ quan Thuế hoàn thuế GTGT cho DN chế xuất trong trường hợp này.

Công ty TNHH Công nghệ truyền thông An Xiêu hỏi, DN nước ngoài không phải là DN chế xuất có phải nộp thuế XNK không? (100% XK)? Thuế GTGT nộp khi XNK có thể dùng làm hoàn thuế XK không? Nếu được hoàn thế thì thời gian là bao lâu, được hoàn bao nhiêu % và các bước thực hiện để hoàn thuế như thế nào?

– Về vấn đề DN hỏi, Tổng cục Hải quan cho biết, về thuế XNK, Điều 2 Luật thuế XK, thuế NK số 107/2016/QH13 quy định về đối tượng chịu thuế XNK. Do đó, DN nước ngoài không phải là DN chế xuất sản xuất hàng hóa 100% được sử dụng để XK thì khi XNK phải nộp thuế XNK như đối với DN nội địa.

Liên quan đến hoàn thuế GTGT, Khoản 1 Điều 8 Luật thuế GTGT số 13/2008/QH12 được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 3 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật thuế GTGT quy định mức thuế 0% áp dụng đối với hàng hóa XK. Thuế GTGT đầu vào của hàng hóa XK, DN được kê khai khấu trừ hoặc được hoàn theo quy định của pháp luật về thuế GTGT. Thẩm quyền hoàn thuế, khấu trừ thuế GTGT là của cơ quan Thuế.

Công ty TNHH may mặc Việt Thiên nêu, tháng 7/2019 Tổng cục Hải quan tiến hành kiểm tra sau thông quan đối với DN. Sau khi kiểm tra, Tổng cục Hải quan phát hiện nguyên vật liệu chênh lệch giữa hồ sơ hải quan và sổ sách kế toán của DN, trong đó có phần chênh lệch âm và dương. Tổng cục Hải quan đã ấn định thuế đối với phần chênh lệch này. DN cũng đã nộp thuế đầy đủ. Vậy, DN hỏi với phần chênh lệch dương có được phép thanh lý ở Việt Nam hay không? Nếu có, DN có phải nộp bất cứ loại thuế nào nữa hay không?

– Về vấn đề này, theo Tổng cục Hải quan, nguyên liệu, vật tư NK (để gia công, sản xuất XK) chênh lệch giữa hồ sơ hải quan và sổ sách kế toán của DN, trong đó có phần chênh lệch âm và dương và cơ quan Hải quan đã ấn định thuế đối với phần chênh lệch này.

Trường hợp DN đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về thuế đối với hàng hóa NK theo quy định của pháp luật về thuế đồng thời đáp ứng đầy đủ các quy định về chính sách quản lý hàng hóa NK thì DN được bán hàng hóa đã nộp đủ các loại thuế vào thị trường nội địa. DN phải kê khai, nộp thuế GTGT ở khâu bán ra theo quy định của pháp luật về thuế GTGT.

Công ty TNHH Yingtong Việt Nam hỏi, DN hạch toán số tiền nộp ngân sách trên như thế nào, đưa vào khoản mục nào? Số thuế NK và GTGT hàng NK đã nộp trên có thể hoàn lại không, điều kiện và thủ tục hoàn lại như thế nào? Sau khi kiểm tra, có những nguyên vật liệu tồn kho thực tế ít hơn hoặc nhiều hơn tồn theo hồ sơ hải quan. Vậy lấy số tồn kho thực tế hay tồn theo hồ sơ hải quan là chuẩn để làm căn cứ thanh khoản kỳ tiếp theo?

– Theo Tổng cục Hải quan cho biết, nội dung câu hỏi của DN liên quan đến việc hạch toán DN, do đó, DN nghiên cứu và thực hiện theo quy định tại Luật Kế toán và các văn bản hướng dẫn Luật.

Khoản 2 Điều 10 và Khoản 2 Điều 12 Nghị định 134/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 của Chính phủ quy định cơ sở để xác định miễn thuế hàng hóa NK để gia công, sản xuất XK quy định: Khi quyết toán người nộp thuế có trách nhiệm kê khai trung thực trị giá hoặc lượng nguyên liệu, vật tư, linh kiện NK thực tế sử dụng để sản xuất sản phẩm gia công XK đã được miễn thuế khi làm thủ tục hải quan.

Khoản 39 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định tổ chức, cá nhân phải nộp báo cáo quyết toán tình hình xuất – nhập – tồn kho nguyên liệu, vật tư nhập khẩu để gia công, sản xuất XK cho chi cục hải quan nơi đã thông báo cơ sở sản xuất theo các chỉ tiêu thông tin quy định tại mẫu số 25 Phụ lục II hoặc mẫu số 15 Báo cáo quyết toán/BCQT-NVL-GSQL phụ lục V ban hành kèm theo thông tư này.

Trường hợp phát hiện có sai sót trong việc lập báo cáo quyết toán thì DN được sửa đổi, bổ sung báo cáo quyết toán trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập báo cáo quyết toán nhưng phải trước thời điểm cơ quan Hải quan ban hành quyết định kiểm tra báo cáo quyết toán, kiểm tra sau thông quan, thanh tra.

Với những quy đinh trên, số lượng nguyên liệu, vật tư NK để gia công, sản xuất XK nếu tồn kho ít hơn (chênh lệch âm) so với số liệu đã báo cáo cơ quan Hải quan thì DN bị cơ quan Hải quan xử lý ấn định thuế NK, thuế GTGT theo quy định. Khoản 6 Điều 14 Thông tư 219/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính quy định số thuế GTGT đã nộp theo Quyết định ấn định thuế của cơ quan Hải quan được khấu trừ toàn bộ, trừ trường hợp cơ quan Hải quan xử phạt về gian lận, trốn thuế.

Trường hợp hàng hóa của DN chế xuất (hàng hóa không thuộc đối tượng chịu thuế NK, không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT) bị ấn định thuế NK, ấn định thuế GTGT do hàng hóa tồn kho ít hơn (chênh lệch âm) so với số liệu đã báo cáo cơ quan Hải quan, theo quy định của pháp luật về thuế XNK không quy định số tiền thuế NK đã nộp theo quyết định ấn định thuế được hoàn lại.

Cũng theo Tổng cục Hải quan, quy định của pháp luật về thuế GTGT không quy định DN chế xuất được kê khai khấu trừ hoặc hoàn số tiền thuế đã bị cơ quan Hải quan ấn định. Việc hạch toán số tiền thuế NK và thuế GTGT bị ấn định DN liên hệ với cơ quan thuế địa phương để được hướng dẫn thực hiện.

Sau khi kiểm tra, có những nguyên vật liệu tồn kho thực tế ít hơn hoặc nhiều hơn tồn theo hồ sơ hải quan, số tồn chênh lệch đã bị cơ quan Hải quan xử lý về thuế theo quy định, số hàng hóa bị ấn định thuế đã hoàn thành nghĩa vụ thuế như đối với hàng hóa NK để kinh doanh. Như vậy, DN lấy số tồn kho thực tế để làm căn cứ thanh khoản kỳ tiếp theo.

Đảo Lê

Email us

Zalo

84909006432