Đổi mới công tác đào tạo đáp ứng yêu cầu cải cách, hiện đại hóa của ngành Hải quan

Đó là chỉ đạo của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, phương hướng giải pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 của trường Hải quan Việt Nam.

Báo cáo tại hội nghị, ông Phan Công Sơn, Phó Hiệu trưởng trường Hải quan Việt Nam cho biết, trong những tháng đầu năm, nhà trường đã triển khai có hiệu quả nhiều kế hoạch. Trong đó, nhà trường đã hoàn thành chương trình, tài liệu đào tạo kiểm tra viên cao cấp và dự kiến trong quý 3, 4/2020 sẽ khai giảng lớp đầu tiên; xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến do Dự án USAID tài trợ…

Trong 4 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công tác đào tạo của nhà trường bị gián đoạn. Nhưng ngay sau khi kết thúc giãn cách xã hội nhà trường đã bắt tay ngay vào tiếp tục triển khai các lớp đào tạo như kế hoạch đề ra.

Theo đó, tính đến ngày 30/6, nhà trường đã và đang tổ chức đào tạo 16 lớp với số lượng 850 lượt học viên, đạt 64% kế hoạch đào tạo theo đầu lớp và 66,4% kế hoạch theo số lượng được giao. Bên cạnh đó, Nhà trường còn đào tạo 9 lớp theo hình thức tự chủ với gần 500 lượt học viên.

doi moi cong tac dao tao dap ung yeu cau cai cach hien dai hoa cua nganh hai quan
Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: H.Nụ

Đặc biệt, nhà trường đã tổ chức thành công kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan ở phía Bắc và phía Nam với 1.091 thí sinh đăng ký dự thi qua hình thức thi trắc nghiệm trên máy tính. Công tác tổ chức thi được thực hiện đúng quy định, chuyên nghiệp và nhận được sự phản hồi tích cực từ phía cộng đồng DN, thí sinh dự thi vì sự nhanh chóng, minh bạch, công bằng và tuyệt đối không có gian lận trong thi cử.

Mặc dù đã đạt nhiều kết quả nhưng nhà trường vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn do thiếu cán bộ, giảng viên tham gia công tác giảng dạy. Do đó, nhà trường đề xuất Tổng cục Hải quan có kế hoạch bổ sung nguồn cán bộ lãnh đạo, giảng viên, công chức có năng lực nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng giảng dạy của toàn ngành.

Trong những tháng cuối năm, nhà trường phấn đấu hoàn thành xuất sắc kế hoạch đào tạo được giao; tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng ngạch kiểm tra viên cao cấp hải quan khóa 1 thuộc nhiệm vụ chương trình công tác trọng tâm năm 2020; tiếp tục tục hoàn thiện khung và giáo trình đào tạo theo khung năng lực vị trí việc làm đối với 6 lĩnh vực nghiệp vụ chính; tiếp tục tăng cường đào tạo ngoại ngữ cho cán bộ, viên chức, giảng viên, nhân viên trường Hải quan Việt Nam đáp ứng yêu cầu cải cách, hội nhập.

Đặc biệt, nhà trường sẽ bắt tay ngay vào tiếp nhận và triển khai hệ thống phần mềm đào tạo trực tuyến do Dự án USAID tại trợ cho trường Hải quan Việt Nam. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo tự chủ trên cơ sở nhu cầu của các đơn vị trong Ngành và DN.

doi moi cong tac dao tao dap ung yeu cau cai cach hien dai hoa cua nganh hai quan
Kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan năm 2020 đã thu hút 1.091 thí sinh đến từ các DN. Ảnh: H.Nụ

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường đánh giá cao những kết quả nhà trường đã đạt được trong tình hình khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đặc biệt, nhà trường đã tổ chức thành công kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan ở phía Bắc và phía Nam. Công tác tổ chức thi đã nhận được sự phản hồi tích cực từ phía cộng đồng DN, đảm bảo minh bạch, công bằng.

Trong những tháng cuối năm vẫn còn nhiều khó khăn, đòi hỏi các đơn vị cần phải tiếp tục tăng cường, phấn đấu hoàn thành. Phó Tổng cục trưởng lưu ý trường Hải quan Việt Nam cần tổ chức triển khai quyết liệt kế hoạch đào tạo của Ngành; rà soát lại số lượng các cán bộ công chức chưa được tham gia các khoá học nghiệp vụ và số lượng công chức tuyển mới để có kế hoạch tổ chức các khoá đào tạo; tập trung hoàn thiện giáo trình theo kế hoạch để triển khai đưa vào thực hiện…

Song song đó, trường Hải quan Việt Nam cần có chương trình kế hoạch cụ thể đổi mới công tác đào tạo bằng trực tuyến và trực tiếp; nội dung, thời gian và cách thức triển khai cũng cần phải đổi mới. Đặc biệt, nhà trường sẽ bắt tay ngay vào tiếp nhận và triển khai hệ thống phần mềm đào tạo trực tuyến do Dự án USAID tại trợ cho trường Hải quan Việt Nam. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo tự chủ trên cơ sở nhu cầu của các đơn vị trong Ngành và DN.

Trong 6 tháng cuối năm, trường Hải quan Việt Nam cần tích cực phối hợp với các vụ, cục trong ngành, hiệp hội và cộng đồng DN đẩy mạnh công tác đào tạo cho đối tượng là đại lý hải quan, DN nhằm đáp ứng yêu cầu cải cách, hiện đại hóa và hội nhập của ngành.

Tuấn Kiệt

Email us

Zalo

84909006432