Động lực thúc đẩy xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Chiều nay (26/6), Cục Hải quan Quảng Ninh tổ chức Hội nghị thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh Quảng Ninh với sự tham dự của 150 doanh nghiệp hoạt động thường xuyên trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

dong luc thuc day xuat nhap khau tren dia ban tinh quang ninh
Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, Cục trưởng Cục Hải quan Nguyễn Văn Nghiên cho biết, tỉnh Quảng Ninh là điểm sáng trong cả nước về phát triển kinh tế, điều đó thể hiện sự vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, của các sở, ban, ngành trong tỉnh, đã tạo ra một môi trường kinh doanh, đầu tư thuận lợi, có tính cạnh tranh cao.

“Riêng Cục Hải quan Quảng Ninh đã và đang từng bước đổi mới từ tư duy, nhận thức đến hành động với quan điểm lấy doanh nghiệp làm trung tâm, coi doanh nghiệp là đối tác hợp tác, doanh nghiệp có kinh doanh thành đạt thì cơ quan Hải quan mới hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao” – Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ninh nhấn mạnh.

Trong giai đoạn 2015-2020, hoạt động xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cơ bản tăng trưởng ổn định. Số tờ khai tăng từ trên 55.000 tờ khai (năm 2015) lên gần 80.000 tờ khai (năm 2019), tăng 7,5%/năm. Kim ngạch XNK dao động từ 10 đến gần 15 tỷ USD/năm; có khoảng 1.100 đến trên 1.200 doanh nghiệp tham gia hoạt động XNK. Trong khi số lượng tờ khai và kim ngạch tăng trưởng ổn định thì số thu NSNN có chiều hướng giảm, do cắt giảm thuế quan, xăng dầu trong nước sản xuất thay thế nhập khẩu, mặt hàng ô tô chuyển về Hải Phòng.

Tuy nhiên theo lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Ninh, kết quả hiện nay không có nghĩa là môi trường cho hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã thực sự đạt được những yêu cầu đặt ra.

“Trên thực tế sự phát triển của hoạt động xuất nhập khẩu chưa phản ánh và khai thác hết được tiềm năng và lợi thế cạnh tranh của một tỉnh có cả biên giới trên bộ, trên biển, đường hàng không, với 3 cửa khẩu cảng biển và hệ thống cảng nổi; 1 cảng hàng không, 1 cửa khẩu quốc tế và 1 cửa khẩu chính; 14 cửa khẩu phụ, lối mở và điểm xuất hàng. Bên cạnh đó Quảng Ninh là một địa phương nằm ở vị trí đắc địa kết nối giữa ASEAN với thị trường đông dân nhất thế giới là Trung Quốc”-Cục trưởng Nguyễn Văn Nghiên đánh giá và chỉ ra những những yếu tố làm nên thành công và phát triển cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa vẫn còn thiếu và yếu.

dong luc thuc day xuat nhap khau tren dia ban tinh quang ninh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Chẳng hạn như hạ tầng logistic còn đơn giản; thiếu tính gắn kết giữa các sở, ban, ngành trong định hướng phát triển hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn; hoạt động xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường, nguồn hàng của doanh nghiệp còn hạn chế; hoạt động XNK của doanh nghiệp còn thiếu tính chủ động, doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu tại khối cửa khẩu đường bộ vẫn còn hoạt động mang tính nhỏ lẻ, manh mún, chủ yếu là làm dịch vụ và phụ thuộc vào các đối tác Trung Quốc, điều đó đã ảnh hưởng nhất định tới hoạt động xuất nhập khẩu.

Muốn thúc đẩy hoạt động XNK qua địa bàn tỉnh Quảng Ninh, theo Cục trưởng Nguyễn Văn Nghiên cần phải có sự đồng tâm cùng vào cuộc từ phía các cơ quan chức năng, trong đó có cơ quan Hải quan và từ chính các doanh nghiệp. “Đây chính là lý do, Cục hải quan Quảng Ninh đề xuất và được UBND tỉnh giao phối hợp với các sở, ngành tổ chức Hội nghị thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh Quảng Ninh”.

Trong khuôn khổ, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư thông tin tới cộng đồng doanh nghiệp về những điểm nổi bật trong chính sách thu hút đầu tư, chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Ban Quản lý khu kinh tế cung cấp nhiều thông tin cho doanh nghiêp về chính sách thu hút doanh nghiệp tại các khu kinh tế, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, Cục Hải quan Quảng Ninh thông tin tới cộng đồng doanh nghiệp về những văn bản quy phạm pháp luật mới có liên quan đến hoạt động XNK hàng hóa sẽ được áp dụng trong thời gian tới và những vướng mắc của doanh nghiệp đã được giải quyết trong thời gian vừa qua, đồng thời đánh giá tình hình và thực trạng hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị đại diện các doanh nghiệp đánh giá cao sự hỗ trợ của cơ quan Hải quan trong việc làm thủ tục. Tuy nhiên, để tạo thuận lợi hơn nữa trong hoạt động sản xuất, kinh doanh các doanh nghiệp tập trung ý kiến vào các vấn đề như: Phát triển hạ tầng giao thông, ổn định nguồn lao động, tháo gỡ vướng mắc về ùn tắc tại khu neo đậu…

Đại diện Cảng container quốc tế cảng Cái Lân cho rằng, thực tế tỉnh Quảng Ninh đã có rất nhiều chương trình thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp và đã làm được rất nhiều việc, tuy nhiên còn nhiều vấn đề cần giải quyết sớm như nâng cấp đoàn đường giao thông kết nối từ khu công nghệ đến 2 cảng Cái Lân là CICT và cảng Quảng Ninh. Bên cạnh đó, đại diện doanh nghiệp này cũng đề nghị tỉnh có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp để khai thác tốt công năng cảng biển và mức giá sàn xếp dỡ của các khu vực cảng biển.

dong luc thuc day xuat nhap khau tren dia ban tinh quang ninh
Nhiều doanh nghiệp tham gia ý kiến tại hội nghị.

Đại diện Tập đoàn Foxconn đánh giá cao Việt Nam bày tỏ mong muốn tạo môi trường đầu tư ổn định tại Việt Nam. Để thực hiện mục tiêu đó, doanh nghiệp đề nghị tỉnh hỗ trợ trong vấn đề nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao, đồng thời mong muốn tỉnh có phương án thành lập khu dân cư phục vụ nhu cầu nhà ở cho người lao động trong thời gian dài…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khắng cho biết: Đóng góp của hoạt động XNK đối với sự phát triển của tỉnh trong nhiệm kỳ vừa qua là rất quan trọng. Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm, mặc dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như kết quả thu ngân sách từ xuất nhập khẩu vẫn đạt 57% dự toán năm. Kết quả này đã khẳng định những nỗ lực khắc phục khó khăn của Cục Hải quan Quảng Ninh cũng như các ngành chức năng và các doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng XNK chưa tương xứng với đầu tư, cũng như lợi thế cạnh tranh của một tỉnh có cả biên giới trên bộ, trên biển, đường hàng không, với hệ thống cửa khẩu cảng biển nước sâu.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết, kết quả của hội nghị hôm nay sẽ là cơ sở để tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các ngành chức năng trong tỉnh và các ngành chức năng sẽ phải rà soát lại, đưa ra kế hoạch, nhiệm vụ giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại hạn chế hiện nay đang ảnh hưởng trực tiếp tới việc phát triển hoạt động XNK hàng hóa qua địa bàn.

Tỉnh Quảng Ninh là điểm sáng trong cả nước về phát triển kinh tế với tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm là 11% và đặc biệt là tỉnh với 3 năm liền xếp thứ nhất chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI (năm 2017, 2018, 2019), 2 năm liên tiếp đứng đầu cả nước về chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) và đứng thứ nhất về chỉ số chất lượng cung ứng dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp (SIPAS).

Quang Hùng-Ngọc Linh

Email us

Zalo

84909006432