Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 06/2017/NĐ-CP: Gỡ nút thắt cho đặt cược bóng đá quốc tế

Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 06/2017/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế. Trong đó, việc làm rõ danh mục giải đấu bóng đá quốc tế được phép đặt cược đang nhận được sự quan tâm của đông đảo dư luận xã hội.

du thao nghi dinh sua doi nghi dinh so 062017nd cp go nut that cho dat cuoc bong da quoc te

1. Tại sao phải làm rõ?

Theo quy định tại Nghị định số 06/2017/NĐ-CP, trận đấu, giải thi đấu được lựa chọn để kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế phải là các trận đấu, giải thi đấu bóng đá quốc tế được Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA) công bố, phê chuẩn (khoản 2 Điều 6 và khoản 1 Điều 74).

Theo quy định này, vào ngày 28/3/2018, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định 1064/QĐ-BVHTTDL công bố danh mục 9 trận đấu cùng 15 giải thi đấu bóng đá quốc tế được lựa chọn làm căn cứ kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế năm 2018 (đợt 1). Theo danh mục này, các trận đấu của các câu lạc bộ và đội tuyển Việt Nam đều không được lựa chọn (theo quy định của Nghị định số 06/2017/NĐ-CP), hầu hết chỉ là các trận đấu, giải đấu vô địch thế giới, vô địch châu lục…

Tuy nhiên, danh mục do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngay sau khi công bố tạo ra nhiều băn khoăn cho người hâm mộ cũng như chính giới chuyên môn khi có những điểm còn bất cập.

Cụ thể, trên thực tế, FIFA chỉ công bố các giải bóng đá do FIFA tổ chức và không phê chuẩn danh mục trận đấu, giải đấu bóng đá quốc tế. Các giải đấu của FIFA cũng không diễn ra thường xuyên (được tổ chức 2-4 năm/lần), thời gian tổ chức cho 1 giải đấu ngắn (thường từ 10-30 ngày/giải đấu). Bên cạnh đó, danh mục các giải đấu trong năm 2018 cũng không mang tính chất thường xuyên mà chỉ diễn ra ở thời điểm này.

Rõ ràng, với việc tần suất tổ chức kinh doanh đặt cược thấp, trong khi vốn đầu tư lớn (vốn điều lệ tối thiểu là 1.000 tỷ đồng), khó có khả năng thu hồi vốn đầu tư trong thời hạn thí điểm là 05 năm, do đó khó có thể tổ chức đấu thầu lựa chọn doanh nghiệp theo quy định tại Nghị định số 06/2017/NĐ-CP với danh mục nêu trên mà cần phải sửa đổi.

Đó là chưa kể, việc thiếu vắng nhiều giải bóng đá quốc tế có chất lượng chuyên môn cao, thu hút sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ cũng làm giảm đi đáng kể cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư.

2. Làm rõ như thế nào?

Từ bất cập trên, rõ ràng cần thiết phải quy định cụ thể danh mục trận đấu, giải thi đấu bóng đá quốc tế và thực hiện ổn định trong suốt 5 năm tổ chức thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế để doanh nghiệp xây dựng phương án đầu tư, phương án kinh doanh tại hồ sơ dự thầu.

Theo dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 06/2017/NĐ-CP,việc sửa đổi được tiến hành theo hướng:

– Các trận đấu, giải thi đấu là các trận đấu, giải thi đấu mang tính thường xuyên, có tính công khai, minh bạch cao, được đông đảo người hâm mộ theo dõi và phải là những giải đấu do FIFA hoặc liên đoàn bóng đá thành viên của FIFA tổ chức.

– Các trận đấu, giải thi đấu được thực hiện ổn định trong suốt 5 năm tổ chức thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế.

Đại diện Bộ Tài chính cũng cho biết, việc làm rõ các trận đấu, giải thi đấu được phép đặt cược sẽ giúp doanh nghiệp chủ động xây dựng phương án kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế cũng như phương án đấu thầu công khai, minh bạch; giúp cơ quan quản lý nhà nước thực hiện tốt chức năng quản lý cũng như giám sát, đánh giá hiệu quả quá trình thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế.

3. Những trận đấu, giải đấu nào được đặt cược?

– Giải vô địch và Cúp quốc gia của Anh, Tây Ban Nha, Đức, Italia, Pháp;

– Giải vô địch cấp câu lạc bộ khu vực Châu Âu, Châu Á, Châu Mỹ;

– Giải vô địch cấp đội tuyển quốc gia khu vực Châu Âu, Châu Á, Châu Mỹ, Châu Đại dương, Châu Phi;

– Giải bóng đá vô địch thế giới do FIFA tổ chức đối với bóng đá nam, bóng đá nữ và các giải trẻ;

– Trận đấu được FIFA, Liên đoàn bóng đá khu vực tổ chức, trận đấu giữa hai đội bóng thuộc hai liên đoàn bóng đá khác nhau (ở tất cả các cấp đội tuyển quốc gia, đội tuyển bóng đá trẻ, câu lạc bộ) tổ chức.

Ngọc Minh

Email us

Zalo

84909006432