Giả danh nhân viên bưu điện, hải quan lừa đảo, chiếm đoạt 30 tỷ đồng

Các đối tượng sử dụng mạng xã hội giả danh nhân viên bưu điện, hải quan thông báo nhận quà sau đó yêu cầu nộp các loại tiền phí nhận quà để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

gia danh nhan vien buu dien hai quan lua dao chiem doat 30 ty dong
Ảnh minh họa.

Phòng PC02 – Công an tỉnh Phú Thọ vừa triệt phá đường dây lừa đảo quốc tế, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng trị giá hàng chục tỷ đồng. Trước đó, vào tháng 5/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC02) Công an tỉnh Phú Thọ tiếp nhận tin báo tố giác về tội phạm của bà Nguyễn Thị Lệ Dung, sinh năm 1955, thường trú tại xã Phú Hộ, TX. Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ.

Theo tố cáo của bà Dung, một nhóm đối tượng sử dụng mạng xã hội giả danh nhân viên bưu điện, hải quan thông báo nhận quà sau đó yêu cầu nộp các loại tiền phí nhận quà. Vì nhẹ dạ cả tin nên bà Dung đã bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt với tổng số tiền là 695 triệu đồng.

Qua quá trình điều tra ban đầu, cơ quan cảnh sát điều tra xác định, khoảng tháng 4-2019, Thái Ngọc Lựu quen biết với Enenwali Chijioke Collins, sinh năm 1986, quốc tịch Nigieria. Sau một thời gian quen biết, Lựu kết hôn với Collins. Sau đó Lựu bàn bạc với Collins và để Collins mua thẻ ATM, CMND và đưa cho Lựu sử dụng. Đồng thời Collins và mấy người bạn cùng quốc tịch Nigieria đang sinh sống tại Campuchia, Malaisia sử dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi lừa đảo thông qua thông báo nhận quà, yêu cầu chuyển các loại tiền phí nhận quà.

Với phương thức và thủ đoạn như trên, từ tháng 5-2019 đến nay, Lựu và các đồng phạm đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị hại trên phạm vi nhiều tỉnh, thành trong cả nước với tổng số tiền khoảng 30 tỷ đồng.

Quá trình khám xét, đã thu giữ 138 thẻ ATM, 42 chứng minh nhân dân và nhiều tài liệu liên quan đến việc các đối tượng sử dụng trang mạng xã hội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mở rộng điều tra, Thái Ngọc Lựu khai nhận ngoài việc câu kết với nhóm đối tượng người nước ngoài trên, Lựu còn bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Thị Hồng, cùng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Với thủ đoạn như trên, từ tháng 9-2019 đến nay, Lựu đã giao cho Hồng đi rút khoảng ba tỷ đồng và Hồng được Lựu trả số tiền hơn 60 triệu đồng.

Căn cứ tài liệu có trong hồ sơ, Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Thái Ngọc Lựu, sinh năm 1983, trú tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu, hiện đang cư trú phòng 9.05, chung cư Thái An, phường Trung Mỹ Tây, Quận 12, và Nguyễn Thị Hồng, sinh năm 1987 trú tại quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điều 174, Bộ luật hình sự.

Liên quan đến vấn đề này, cơ quan Hải quan từng có nhiều cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tiền phí chuyển phát nhanh hàng từ nước ngoài về Việt Nam, thậm chí hình thành đường dây lừa đảo rất tinh vi. Cơ quan Hải quan cảnh báo người dân cần cảnh giác với hiện tượng này.

Hiện nay, với nhiều loại điện thoại thông minh, dễ dàng truy cập vào các mạng xã hội- đây cũng là mảnh đất mầu mỡ để các đối tượng xâm nhập phạm tội. Các đối tượng người nước ngoài tìm cách quen biết với một số phụ nữ Việt Nam qua mạng xã hội facebook. Chúng lợi dụng lòng tin và lòng tham đã lừa đảo, hứa hẹn cho những món quà có giá trị và một khoản tiền lớn, rồi chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Tinh vi hơn, các đối tượng người nước ngoài còn làm giả các giấy tờ hóa đơn chuyển hàng, mua hàng, chụp hình ảnh rồi gửi cho các bị hại xem để tạo lòng tin.

Cơ quan Hải quan đã cảnh báo về thủ đoạn nêu trên xuất hiện ngày càng nhiều và đề nghị người dân cảnh giác khi nhận được cuộc gọi, tin nhắn lạ với thủ đoạn lừa đảo nêu trên.

Người dân cần thông báo ngay cho các cơ quan chức năng (Hải quan, Công an) khi có sự nghi ngờ để cùng phối hợp giải quyết. Không nên tự mình xử lý vì sẽ dễ vướng vào kịch bản lừa đảo của tội phạm; phát hiện và báo ngay cho các cơ quan chức năng những đối tượng nghi vấn liên quan đến hoạt động tội phạm này.

N.Linh

Email us

Zalo

84909006432