Giám đốc Bệnh viện K nói gì về nguyên nhân gây bệnh ung thư?

PGS. TS. Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, nhiều định kiến sai lầm về ung thư sẽ khiến người bệnh rơi vào tình trạng có tâm lý bi quan quá mức, buông bỏ và không tuân thủ điều trị.

Theo lãnh đạo Bệnh viện K, với các tiến bộ y học ngày nay, nhiều người chữa khỏi hoặc có thể kéo dài sống thêm đáng kể tuỳ loại ung thư và giai đoạn bệnh.

giam doc benh vien k noi gi ve nguyen nhan gay benh ung thu
PGS.TS. Lê Văn Quảng.

Một số loại bệnh ung thư có tiỷ lệ khỏi bệnh hơn năm năm vượt quá 90% nếu phát hiện ở giai đoạn sớm và điều trị kịp thời như ung thư tuyến giáp, ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư đại tràng… Hiện tại Bệnh viện K đã có rất nhiều bệnh nhân ung thư đã chữa trị ổn định 10 năm, 20 năm, 30 năm…

Giám đốc Bệnh viện K bày tỏ, ung thư xuất hiện ở mọi vùng, ở mọi lứa tuổi, nhưng đa phần ung thư xuất hiện ở người ngoài 50 tuổi khi các yếu tố nguy cơ đủ thời gian tích luỹ để hình thành phát sinh bệnh.

Tỷ lệ mắc ung thư có xu hướng cao hơn ở xã hội phát triển nơi tuổi thọ người dân tăng cũng như liên quan đến mức độ và lối sống công nghiệp hoá.

Bên cạnh đó, nói về nguyên nhân gây ung thư, Giám đốc Bệnh viện K cho hay, chiếm tới 80% ca ung thư có nguyên nhân từ môi trường, ăn uống như dùng thuốc lá, rượu, bức xạ ion hoá, tia cực tím… Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác như di truyền, nhiễm vi sinh vật…

Một số yếu tố, tác nhân gây ung thư có thể thay đổi và dự phòng được như hút thuốc, uống rượu, nhai trầu, lối sống ít vận động, thói quen ăn uống không lành mạnh, sinh hoạt tình dục không an toàn lây nhiễm Virus HPV, không tiêm phòng viêm gan B dẫn đến lây nhiễm và tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời…

Tuy nhiên, có những yếu tố nguy cơ không thể thay đổi được là tuổi tác, các yếu tố di truyền và rối loạn nội sinh. Càng nhiều tuổi, sức đề kháng của cơ thể chống lại bệnh tật càng giảm, thời gian tiếp xúc, tích lũy các yếu tố nguy cơ càng nhiều, ung thư càng dễ phát sinh.

Với suy nghĩ của một số người về việc khi đụng dao kéo sẽ làm tế bào ung thư lây lan nhanh hơn Giám đốc Bệnh viện K cho rằng, điều này không đúng.

“Đây là một quan điểm sai lầm. Đối với đa số các loại ung thư, phẫu thuật là phương pháp điều trị quan trọng nhất để cứu chữa bệnh nhân ung thư ở giai đoạn sớm.

Hậu quả của quan niệm này cũng rất nguy hiểm, tai hại, bệnh nhân sợ hãi và trốn tránh phẫu thuật, thử dùng thuốc này thuốc kia các nơi. Khi bệnh đã nặng mới vào viện, thời điểm vàng của quá trình điều trị đã trôi qua, thời cơ chữa khỏi bệnh bằng phẫu thuật đã mất”, lãnh đạo Bệnh viện K cảnh báo.

D.Ngân

Email us

Zalo

84909006432