Hai bé song sinh phẫu thuật tách dính thành công

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, sau hơn 8 tiếng thực hiện phẫu thuật, đúng 14h10 ngày 15/7, phẫu thuật viên cắt xương, tách rời thành công hai bé Trúc Nhi và Diệu Nhi.

hai be song sinh phau thuat tach dinh thanh cong
Hai bé song sinh đã được phẫu thuật tách rời thành công. Ảnh Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cung cấp

Hiện các kíp mổ tiếp tục phẫu thuật tạo hình cho hai cháu. Bé Trúc Nhi được đưa sang phòng mổ siêu sạch số 12, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, đã được chuẩn bị sẵn. Bé Diệu Nhi vẫn ở lại phòng mổ ban đầu. Các bác sĩ bắt tay vào các công đoạn phẫu thuật tạo hình cho từng cháu.

Các bác sĩ nhận định: “Tất cả dị vật của hai bé phù hợp với những dự liệu trước phẫu thuật. Sinh hiệu hai bé hoàn toàn ổn định đến thời điểm này”.

Sáng 15/7, cặp song sinh Trúc Nhi và Diệu Nhi được chuyển đến phòng mổ, bắt đầu cuộc đại phẫu tách dính vùng bụng chậu vô cùng phức tạp, kéo dài 12 tiếng với gần 100 y bác sĩ để mang lại cuộc sống riêng hoàn thiện cho hai bé.

hai be song sinh phau thuat tach dinh thanh cong
Hai bé song sinh dính nhau cực kỳ hiếm gặp. Ảnh Bệnh viện Nhi đồng Thành phố

Trúc Nhi và Diệu Nhi nhập Bệnh viện Nhi đồng thành phố từ tháng 6/2019, sau khi chào đời bằng phương pháp mổ bắt thai ở tuần thứ 33, vì “thai chậm tăng trưởng nặng và có dấu hiệu đe dọa tử vong”. Mẹ bé, 25 tuổi, mang thai lần đầu. Ở tuần thai thứ 16, song thai được phát hiện dính liền vùng bụng chậu.

Theo nhận định của các bác sĩ, đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng, xương chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kì hiếm gặp. Theo ước tính trên thế giới, tỉ lệ song sinh dính nhau là 1 trên 200.000 trẻ sinh sống. Trong số đó, chỉ có 6% là dính nhau kiểu ischiopagus tetrapus.

Bên cạnh đó, qua chẩn đoán các bác sĩ phát hiện hàng loạt các bất thường tại vùng bụng chung. Theo đó, hai bé có chung một phần hồi tràng, một khung đại tràng và chỉ có 1 lỗ hậu môn; có hai bàng quang nằm hai bên của ổ bụng chung, mỗi bàng quang được hai niệu quản xuất phát từ hai bé khác nhau đổ vào thay vì của cùng một bé, có tử cung âm đạo đôi…

Thu Dịu

Email us

Zalo

84909006432