Hải quan Bình Dương có nhiều giải pháp duy trì nguồn thu

Hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) trên địa bàn Bình Dương chịu ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid-19, kim ngạch XNK trong tháng 5 tăng trưởng thấp, số thu nộp ngân sách tiếp tục giảm so với cùng kỳ năm trước.

hai quan binh duong co nhieu giai phap duy tri nguon thu
Công chức Hải quan KCN Sóng Thần làm thủ tục XNK hàng hóa cho DN. Ảnh T.D

Kim ngạch XNK tăng trưởng thấp

Theo báo cáo của Cục Hải quan Bình Dương, trong tháng 5, tình hình dịch bệnh Covid -19 đã bắt đầu được kiểm soát trên phạm vi cả nước, tại địa bàn Bình Dương các DN đã bắt đầu các hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại. Trong tháng có 13 DN hoạt động trở lại sau khi tạm ngưng do dịch bệnh và có hơn 300 DN hoạt động sản xuất được phục hồi (không còn bị ảnh hưởng dịch bệnh).

Ông Bùi Hùng Luân, Trưởng phòng XNK, Công ty TNHH POB HUAT Việt Nam cho biết, trước đó, do ảnh hưởng của dịch, đơn hàng giảm, công ty đã thực hiện cắt giảm lượng công nhân làm việc tại 2 nhà máy (Bình Dương và Đồng Nai) khoảng 55%, bố trí công nhân làm việc chỉ 3 ngày/tuần để duy trì sản xuất nốt các đơn hàng cũ. Tuy nhiên, hiện việc XK mặt hàng nội thất trong nhà của công ty đi Mỹ, châu Âu, Nhật Bản… đã được cải thiện, tỷ lệ đơn hàng xuất khẩu đạt khoảng 50%, hoạt động sản xuất được ổn định, duy trì trở lại như cũ. Hiện DN đang có kế hoạch kêu gọi lao động đã nghỉ việc trở lại làm việc cũng như lên kế hoạch tuyển dụng hàng trăm lao động để tổ chức lại sản xuất.

Theo thống kê trên địa bàn Bình Dương vẫn còn 900 DN có đơn hàng bị hủy, giảm sản lượng, thiếu nguyên liệu sản xuất và gặp khó khăn về vận chuyển hàng hóa XNK… Điều này khiến kim ngạch XNK trong tháng tăng trưởng thấp, số thu nộp ngân sách nhà nước tiếp tục giảm so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, trong 5 tháng năm 2020, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 9,3 tỷ USD, giảm 1,22% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt là số thu ngân sách trong tháng của Hải quan Bình Dương tiếp tục giảm. Tính đến ngày 26/5, số thu nộp ngân sách nhà nước của Hải quan Bình Dương đạt trên 5.752 tỷ đồng, đạt 31,3% so với dự toán, giảm 5,86% so với cùng kỳ năm trước.

Hải quan Bình Dương đã dự báo thời gian tới khả năng thu ngân sách từ hoạt động XNK sẽ gặp nhiều khó khăn. Theo đó, nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN, hạn chế tối đa sụt giảm nguồn thu ngân sách, Cục Hải quan Bình Dương thời gian qua đã triển khai theo dõi, nắm tình hình hoạt động của các DN, tạo điều kiện thuận cho hoạt động XNK trên địa bàn, đảm bảo thông quan nhanh chóng hàng hóa. Tại 2 địa điểm kiểm tra tập trung thực hiện thông quan hàng hóa 24/7 theo yêu cầu của DN nhằm hỗ trợ cho các DN có đủ nguyên liệu kịp thời phục vụ sản xuất, kinh doanh…

Chống thất thu

Bên cạnh công tác hỗ trợ, tạo thuận lợi cho DN ổn định, phục hồi sản xuất trước trong và sau dịch Covid-19, tăng cường giải pháp khai thác nguồn thu mới, Cục Hải quan Bình Dương luôn theo dõi, bám sát và nắm chắc tình hình hoạt động, mức độ ảnh hưởng của từng DN để có giải pháp kịp thời hỗ trợ xử lý khó khăn cho DN cũng như ngăn chặn việc lợi dụng trước tình hình khó khăn để gian lận thương mại, buôn lậu, bỏ trốn, mất tích.

Trong 5 tháng năm 2020, Hải quan Bình Dương đã phát hiện, xử lý 853 vụ vi phạm pháp luật về hải quan, thu nộp ngân sách hơn 6,3 tỷ đồng. Các trường hợp vi phạm chủ yếu là khai sai về mã số hàng hóa, thuế suất hàng hóa nhập khẩu, sai thời hạn làm thủ tục hải quan, không tái nhập hàng hóa đúng thời gian đã đăng ký với cơ quan hải quan; khai sai so với thực tế về số lượng, trị giá đối với hàng hóa nhập khẩu thuộc đối tượng miễn thuế theo quy định của pháp luật. Đồng thời, công tác hậu kiểm cũng được đơn vị chú trọng. Trong 5 tháng, đơn vị đã chống thất thu cho ngân sách nhà nước trên 29,5 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, để chống thất thu, kịp thời các hành vi vi phạm về hải quan, Hải quan Bình Dương tiếp tục thực hiện kế hoạch kiểm soát rủi ro trọng tâm năm 2020 theo chỉ đạo của Tổng cục Hải quan; tiếp tục theo dõi tình hình phân luồng tờ khai (luồng Đỏ) đối với tờ khai xuất khẩu (chỉ dẫn rủi ro về xuất xứ); rà soát, phân tích DN trọng điểm về gian lận xuất xứ, gian lận nhãn mác và sở hữu trí tuệ, chuyển tải bất hợp pháp; kiên quyết đấu tranh không để hình thành đường dây, ổ nhóm buôn lậu trên địa bàn.

Thu Dịu

Email us

Zalo

84909006432