Hải quan Bình Dương gỡ vướng về chính sách thuế cho doanh nghiệp Đài Loan

Ngày 30/6, tại hội nghị tập huấn, đối thoại với các doanh nghiệp (DN) Đài Loan, Cục Hải quan Bình Dương đã giải đáp nhiều vướng mắc về chính sách thuế cho DN.

hai quan binh duong go vuong ve chinh sach thue cho doanh nghiep dai loan
Đại diện Cục Hải quan Bình Dương trả lời vướng mắc của DN tại hội nghị.

Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương Lê Văn Danh cho biết, hiện đơn vị đang làm thủ tục cho gần 400 DN Đài Loan. Kim ngạch XNK của DN Đài Loan trong năm 2020 (tính đến 15/6) là gần 3,9 tỷ USD, chiếm gần 15% tổng kim ngạch XNK tại Cục Hải quan Bình Dương. Đóng góp khoảng 856 tỷ đồng vào tổng số thu ngân sách nhà nước của toàn Cục Hải quan Bình Dương.

Trong thời gian qua, hầu hết các DN đầu tư trên địa bàn đều chấp hành tốt các quy định của pháp luật, phối hợp tốt với cơ quan hải quan trong quá trình làm thủ tục XNK, nhiều DN ngày càng phát triển và mở rộng dự án đầu tư, góp phần tích cực cho phát triển kinh tế của địa phương.

Nhằm tiếp tục phát triển mối quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp, giúp các nhà đầu tư Đài Loan hiểu rõ hơn về các chính sách, pháp luật mới có liên quan đến hoạt động XNK, tại hội nghị, Cục Hải quan Bình Dương phổ biến tới các DN các quy định mới về thời điểm nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ và hình thức chứng từ chứng nhận xuất xứ và hình thức chứng từ chứng nhận xuất xứ đối với hàng hóa NK áp dụng trong giai đoạn dịch Covid-19 tại Thông tư 47/2020/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Tại hội nghị, Cục Hải quan Bình Dương cũng giới thiệu một số quy định mới về luật quản lý thuế; tham vấn một lần, sử dụng kết quả nhiều lần theo Quyết định số 1304/QĐ-TCHQ ngày 29/4/2020 của Tổng cục Hải quan; Những chính sách ưu đãi dành cho DN ưu tiên; Những điều lưu ý, cảnh báo một số sai phạm mà các DN thường mắc phải trong hoạt động khai báo hải quan và kiểm tra sau thông quan.

Cục Hải quan Bình Dương cũng đã giải đáp nhiều vướng mắc liên quan đến chính sách thuế. Trả lời vướng mắc của Công ty TNHH Thép công nghiệp GoldenWin về thuế tự vệ mặt hàng thép, Trưởng phòng Thuế XNK Huỳnh Anh Tuấn cho biết, theo Quyết định 1561/QĐ-BTC 2019 sửa đổi bổ sung quyết định 1931/QĐ-BTC ngày 31/5/2017, thuế tự vệ được áp dụng với các sản phẩm tôn màu (nguyên tắc xác định tôn màu là sản phẩm sắt hoặc thép không hợp kim hoặc hợp kim được cán phẳng, được mạ hoặc không mạ, sau đó được sơn). Nếu trường hợp các sản phẩm có lớp nền là sắt hoặc thép cán nóng, hoặc có bề mặt không được sơn. Mặt hàng thép tấm sản xuất theo phương pháp rèn, khi nhập khẩu về có mã HS 7225.99.90, 7226.99.19, 7226.99.99 sẽ không thuộc đối tượng áp dụng biện pháp thuế tự vệ.

Tại hội nghị, Cục Hải quan Bình Dương cũng giải đáp thỏa đáp một số vướng mắc về thủ tục, chính sách liên quan đến việc xuất khẩu mặt hàng thiết bị y tế sang Mỹ và châu Âu; Gia công vật liệu nhập khẩu (không phải EPE) thuê ngoài gia công bán thành phẩm; Hóa đơn điện tử…

Ngoài ra, Cục Hải quan Bình Dương cũng ghi nhận ý kiến của một số DN Đài Loan liên quan đến đề xuất về việc gia hạn, chậm nộp thuế do thời gian qua, ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều đơn hàng không có hoặc bị chậm giao, đơn hàng đã giao nhưng phía đối tác nước ngoài gặp khó khăn chưa thể thanh toán cho DN nên DN gặp khó khăn về tài chính để nhập nguyên liệu sản xuất.

Thu Dịu

Email us

Zalo

84909006432