Hải quan Bình Dương: Phát huy hiệu quả mối quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp

Với đặc thù quản lý nhà nước về hải quan trên địa bàn có nhiều doanh nghiệp (DN) hoạt động XNK 100% vốn đầu tư nước ngoài, trong thời gian qua, Cục Hải quan Bình Dương đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý hải quan, năng lực tuân thủ pháp luật của DN thông qua các hoạt động đối tác hải quan – doanh nghiệp.

hai quan binh duong phat huy hieu qua moi quan he doi tac hai quan doanh nghiep
Lãnh đạo Chi cục Hải quan KCN Sóng Thần ký kết đối tác với Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen.

Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp

Nhằm khắc phục, hạn chế những tác động của dịch bệnh Covid-19, từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan Bình Dương đã chủ động triển khai nhiều giải pháp tích cực hỗ trợ hoạt động XNK của DN. Theo đó, để khắc phục hạn chế tác động của dịch Covid-19, lãnh đạo Cục Hải quan Bình Dương đã chỉ đạo các chi cục nắm bắt tình hình hoạt động thường xuyên đối với các DN nhằm có giải pháp kịp thời hỗ trợ xử lý khó khăn cho DN cũng như ngăn chặn việc lợi dụng trước tình hình khó khăn để gian lận thương mại, buôn lậu, bỏ trốn, mất tích. Đặc biệt, tại một số chi cục đã thành lập một tổ nghiệp vụ riêng nhằm tư vấn, hỗ trợ DN về thủ tục, chính sách liên quan đến việc gia công XK mặt hàng khẩu trang vải và đồ bảo hộ y tế phục vụ công tác chống dịch Covid-19…

Cục Hải quan Bình Dương cho biết, mặc dù dịch bệnh tại Việt Nam đã được kiểm soát, tuy nhiên hiện đơn vị vẫn tiếp tục duy trì việc theo dõi, bám sát tình hình hoạt động của các DN trên địa bàn nhằm kịp thời thực hiện tốt nhất các giải pháp hỗ trợ cho DN sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến hoạt động XNK hàng hóa và công tác thu ngân sách.

Tính đến đầu tháng 6/2020, nhìn chung tình hoạt động sản suất, kinh doanh, XNK của các DN trên địa bàn tiếp tục có sự chuyển biến tích cực do việc giãn cách xã hội ở một số nước trên thế giới hiện nay đã được nới lỏng, hoạt động sản xuất, XNK giữa các nước trên thế giới có dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên, hiện một số DN vẫn còn gặp khó khăn như các DN may mặc, da giày, sắt thép do chưa tìm được đơn hàng hoặc bị cắt giảm đơn hàng trong Quý II. Qua thống kê, hiện trên địa bàn Bình Dương có 58 DN đã hoạt động trở lại bình thường, tuy nhiên cũng phát sinh mới 30 DN bắt đầu bị ảnh hưởng. Lũy kế đến ngày 8/6, hiện có 872 DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ông Bùi Hùng Luân, Trưởng phòng XNK, Công ty TNHH POB HUAT Việt Nam cho biết, trước đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh, đơn hàng giảm, công ty đã thực hiện cắt giảm lượng công nhân làm việc tại 2 nhà máy (Bình Dương và Đồng Nai) khoảng 55%, bố trí công nhân làm việc chỉ 3 ngày/tuần để duy trì sản xuất nốt các đơn hàng cũ. Tuy nhiên, hiện việc XK mặt hàng nội thất trong nhà của công ty đi Mỹ, châu Âu, Nhật Bản… đã được cải thiện, tỷ lệ đơn hàng xuất khẩu đạt khoảng 50%, hoạt động sản xuất được ổn định, duy trì trở lại như cũ. Hiện DN đang có kế hoạch kêu gọi lao động đã nghỉ việc trở lại làm việc cũng như lên kế hoạch tuyển dụng hàng trăm lao động để tổ chức lại sản xuất.

Phát triển mối quan hệ đối tác

Nhằm nâng cao hiệu quả quản lý hải quan, năng lực tuân thủ pháp luật của DN; tăng cường kết nối với để hoạt động đối tác lan tỏa sâu rộng đến cộng đồng DN, Cục Hải quan Bình Dương đang triển khai kế hoạch phát triển quan hệ đối tác hải quan – doanh nghiệp và các bên liên quan năm 2020. Theo dự kiến, đơn vị sẽ ký kết đối tác với khoảng từ 2-5 DN cấp Cục và 70 DN cấp chi cục.

Ngày 16/6 vừa qua, tại hội nghị đối thoại với DN, Chi cục Hải quan KCN Sóng Thần đã tổ chức lễ ký kết hoạt động thỏa thuận hợp tác với 10 DN tiêu biểu. Ông Lê Minh Quốc Thịnh, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Thủ Dầu Một cho biết, dự kiến cuối tháng 7 tới, chi cục sẽ tổ chức lễ ký đối tác hợp tác với 10 DN tiêu biểu trên địa bàn.

Ngoài ra, nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK của các DN, mới đây Cục Hải quan Bình Dương đã hoàn thành việc xây dựng ngân hàng các câu hỏi về thủ tục hải quan thường gặp của các DN trên địa bàn. Ngân hàng câu hỏi đã được Cục Hải quan Bình Dương gửi đến tất cả DN trên địa bàn thông qua đầu mối là các Chi/Hiệp hội DN để tham khảo. Bên cạnh đó, ngân hàng câu hỏi cũng được Cục Hải quan Bình Dương đăng tải công khai tại mục “Hỏi – Đáp” trên website của đơn vị (https://haiquanbinhduong.gov.vn/) để DN thuận tiện tra cứu, tìm hiểu.

Xây dựng ngân hàng câu hỏi cũng là một trong những hành động thiết thực trong công tác hỗ trợ DN. Qua đây, các DN sẽ thuận lợi hơn, chủ động, nhanh chóng hơn trong việc nghiên cứu, tìm hiểu và chấp hành chính sách pháp luật về hải quan được tốt hơn. Song song đó, trong quá trình làm thủ tục, nếu gặp khó khăn, vướng mắc, các DN có thể liên hệ với Cục Hải quan Bình Dương qua nhiều kênh khác nhau như gặp trực tiếp, bằng văn bản, điện thoại, email, qua Website Cục, qua tổ tư vấn trực tuyến,… để được giải đáp.

Thu Dịu

Email us

Zalo

84909006432