Hải quan Bình Dương tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hồi phục sau dịch Covid-19

Ngày 9/7, tại hội nghị đối thoại Hải quan – Doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc, Cục Hải quan Bình Dương khẳng định tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) của DN nói chung và DN Hàn Quốc nói riêng phục hồi sau đại dịch Covid-19.

hai quan binh duong tao thuan loi cho doanh nghiep hoi phuc sau dich covid 19
Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương Nguyễn Trường Giang giải đáp vướng mắc cho DN tại hội nghị. Ảnh T.D

Đồng hành cùng DN

Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương Nguyễn Trường Giang cho biết, trong thời gian qua, hầu hết các DN Hàn Quốc đầu tư trên địa bàn Bình Dương đều chấp hành tốt các quy định của pháp luật, phối hợp tốt với cơ quan hải quan trong quá trình làm thủ tục XNK, nhiều DN ngày càng phát triển và mở rộng dự án đầu tư, góp phần tích cực cho phát triển kinh tế của địa phương.

Hiện Cục Hải quan Bình Dương đang làm thủ tục cho hơn 300 DN Hàn Quốc, chiếm trên 5% tổng số DN trên địa bàn. Kim ngạch XNK của các DN Hàn Quốc trong năm 2020 tính đến ngày 30/6 là gần 2,3 tỷ USD, chiếm 11,75% tổng kim ngạch XNK tại Cục Hải quan Bình Dương.

Số thu nộp ngân sách Nhà nước của Cục Hải quan Bình Dương tính đến 30/6 đạt trên 7.000 tỷ đồng, giảm 8,11% so với cùng kỳ năm trước, đạt 41% dự toán (17.100 tỷ đồng), đạt 40,06% chỉ tiêu phấn đấu. Trong đó, DN Hàn Quốc đóng góp khoảng 485 tỷ đồng, chiếm 6,9% tổng số thu ngân sách nhà nước của Cục Hải quan Bình Dương.

Chia sẻ tại hội nghị, ông Kim Young Chul, Tham tán Hải quan Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TPHCM và ông Kim Won Sik, Chủ tịch Chi hội DN Hàn Quốc tại Bình Dương khẳng định, thời gian qua các DN Hàn Quốc hoạt động đầu tư trên địa bàn Bình Dương đã nhận được sự hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK từ Cục Hải quan Bình Dương.

Tuy nhiên, theo ông Kim Young Chul, năm 2020, các hoạt động kinh doanh của DN Hàn Quốc nói riêng bị thu hẹp bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Trong bối cảnh hiện nay, các DN Hàn Quốc mong muốn Cục Hải quan Bình Dương nói riêng và ngành Hải quan nói chung tiếp tục tạo môi trường thích hợp cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN Hàn Quốc, giúp DN ổn định, phục hồi sau đại dịch.

hai quan binh duong tao thuan loi cho doanh nghiep hoi phuc sau dich covid 19
Đại diện Công ty Youngin Vina Bình Dương nêu ý kiến tại hội nghị. Ảnh T.D

Gỡ nhiều vướng mắc về chính sách thuế cho DN

Nhằm tiếp tục phát triển mối quan hệ đối tác Hải quan – DN, giúp các DN hiểu rõ hơn về các chính sách pháp luật, tại hội nghị Cục Hải quan Bình Dương đã phổ biến các quy định chính sách mới có liên quan đến hoạt động XNK. Đồng thời, thông tin những điểm lưu ý, cảnh báo một số sai phạm mà các DN thường gặp phải trong hoạt động khai báo hải quan và kiểm tra sau thông quan như: khai sai mã số, thuế suất, khai sai trị giá tính thuế (cộng không hết các khoản phải cộng như thuế hoa hồng, phí vận chuyển), khai sai tên hàng, chủng loại… nên áp mã sai.

Đồng thời, Cục Hải quan Bình Dương cũng đã giải đáp thỏa đáng 21 vướng mắc của DN gặp phải trong quá trình làm thủ tục hải quan. Cụ thể, liên quan đến vướng mắc của Công ty Sungjin INC về việc thất lạc một phần nguyên liệu của đơn hàng không tìm được ở kho nguyên liệu thì lượng nguyên liệu trên có được khai báo trừ vào báo cáo quyết toán hay không. Phó Cục trưởng Nguyễn Trường Giang cho biết, việc thất lạc nguyên liệu của công ty nếu chứng minh nguyên nhân mất mát thiếu hụt do thiên tai, hỏa hoạn và có giải trình hợp lý kèm chứng từ chứng minh sẽ được, cơ quan Hải quan xem xét trừ vào báo cáo quyết toán. Còn trường hợp không chứng minh được nguyên nhân nêu trên thì việc thiếu hụt nguyên liệu sẽ bị truy thu, tính thuế theo quy định.

Trả lời câu hỏi của Công ty Youngin Vina Bình Dương và một số DN có hợp đồng gia công hàng hóa XNK tại chỗ, Cục Hải quan Bình Dương cho biết, DN được phép giao hàng trước, mở tờ khai sau và hàng xuất nhập khẩu tại chỗ không kiểm tra hàng hóa mà chỉ kiểm tra hồ sơ, nên khi DN đi giao hàng chỉ cần đem theo giấy xuất kho để cơ quan Hải quan kiểm tra. Tuy nhiên, Hải quan Bình Dương cũng lưu ý DN, hiện xảy ra một số trường hợp DN xuất mở tờ khai rồi, nhưng phía DN nhập không chịu mở tờ khai nhập đối ứng, từ chối nhận hàng. Khi ấy cơ quan Hải quan sẽ tiến hành ấn định thuế với phần DN mở tờ khai. Theo đó, Cục Hải quan Bình Dương khuyến nghị DN thận trọng trong trường hợp này. Nếu DN để xảy ra trường hợp trên có thể bị khởi kiện ra tòa đối với DN không thực hiện theo hợp đồng, gây thiệt hại cho DN khác.

Liên quan đến các vướng mắc khi theo quy định tại công văn 4137/TCHQ-GSQL ngày 19/6/2020 về kiểm tra việc tập kết hàng hoá xuất khẩu của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Bình Dương cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh chưa xử phạt DN nào. Các chi cục đã thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn cho DN hiểu và tuân thủ các quy định. Tuy nhiên, nếu DN nào vi phạm sẽ tiến hành xử phạt theo quy định.

Trong giai đoạn khó khăn xuất khẩu hàng hóa hiện nay của DN, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương Nguyễn Trường Giang cam kết, các Chi cục trực thuộc Cục Hải quan quan Bình Dương sẽ bố trí CBCC luôn túc trực hỗ trợ DN xuất hàng một cách nhanh chóng, thuận lợi nhất.

Ngoài ra, tại hội nghị Cục Hải quan Bình Dương cũng đã giải đáp nhiều vướng mắc liên quan đến cấp C/O điện tử, giám định mã HS, thời hạn kiểm tra sau thông quan…

Thu Dịu

Email us

Zalo

84909006432