Hải quan Bình Phước: Thu ngân sách khả quan nhờ hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp

Sự đồng hành, hợp tác, chia sẻ cũng như sự chung tay chống dịch, phục hồi sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và cơ quan Hải quan đã giúp Cục Hải quan tỉnh Bình Phước đạt kết quả khả quan trong công tác thu ngân sách với mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước trong bối cảnh các doanh nghiệp đang chịu tác động nặng nề do dịch bệnh.

hai quan binh phuoc thu ngan sach kha quan nho hieu qua ho tro doanh nghiep
Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bình Phước Nguyễn Văn Ngàn giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp. Ảnh: Phạm Thế

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị đối thoại về chính sách và tháo gỡ khó khăn trong thủ tục Hải quan năm 2020 được Cục Hải quan tỉnh Bình Phước tổ chức chiều 10/7.

Thu ngân sách khả quan

Theo báo cáo của Cục Hải quan Bình Phước, tính đến ngày 30/6, số thu ngân sách tại Cục Hải quan Bình Phước đã đạt trên 504 tỷ đồng, tăng trưởng 143% so với cùng kỳ năm 2019, hoàn thành 63% chỉ tiêu do Bộ Tài chính giao và trên 59% chỉ tiêu phấn đấu do Tổng cục Hải quan giao.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bình Phước Nguyễn Văn Ngàn nhấn mạnh: “Thông qua hội nghị này, chúng tôi rất mong muốn được chia sẻ và sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp và tháo gỡ vướng mắc của doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19. Qua đó giúp doanh nghiệp hiểu và thực hiện tốt các chính sách về thủ tục hải quan, đảm bảo cho hoạt động thông quan hàng hóa được thực hiện thông suốt”.

Cùng với việc tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp, trong 6 tháng đầu năm 2020, lãnh đạo Cục đã tổ chức đoàn công tác tiếp xúc trực tiếp với 10 doanh nghiệp tại trụ sở của doanh nghiệp. Qua đó đã giải quyết và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp đối với hoạt động xuất nhập khẩu trong, sau dịch Covid-19, đồng thời nắm chắc số thu nộp ngân sách để chủ động kế hoạch thu của đơn vị.

hai quan binh phuoc thu ngan sach kha quan nho hieu qua ho tro doanh nghiep
Hải quan Bình Phước ký kết thỏa thuận với 4 doanh nghiệp mới. Ảnh: Phạm Thế

Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tại hội nghị, Cục Hải quan Bình Phước đã tổ chức ký kết thỏa thuận với 4 doanh nghiệp mới và ký kết lại với 10 doanh nghiệp nhằm tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin nhằm tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp trong việc thực hiện thủ tục Hải quan.

Tháo gỡ nhiều vướng mắc cho doanh nghiệp

Tại hội nghị, Cục Hải quan Bình Phước đã tháo gỡ nhiều vướng mắc cho doanh nghiệp liên quan tới loại hình xuất khẩu, việc thuê kho bên ngoài để lưu giữ nguyên liệu, vật tư, sản phẩm, nhập khẩu phế liệu…

Cụ thể, đại diện Công ty Bao bì cao cấp S&K Vina cho biết công ty có nhập một lô hàng nguyên phụ liệu về để sản xuất xuất khẩu theo loại hình E31, nhưng do hàng không đạt chất lượng như yêu cầu nên công ty đã liên hệ để xuất trả hàng cho người bán ở nước ngoài. Theo đó, công ty đặt vấn đề về việc, nếu người bán ở nước ngoài đồng ý nhận lại hàng và yêu cầu xuất trả và chỉ định giao hàng cho một công ty tại Việt Nam thì có được mở tờ khai xuất trả tại chỗ B13 hay không, nếu không được thì doanh nghiệp cần mở theo loại hình gì để có thể giao hàng theo chỉ định của đối tác nước ngoài.

Trả lời công ty S&K Vina, đại diện Cục Hải quan Bình Phước cho biết, theo Nghị định 59/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 08/2015/NĐ-CP thì doanh nghiệp được mở tờ khai xuất trả tại chỗ. Đồng thời, căn cứ Công văn số 2765/TCHQ-GSQL ngày 1/4/2015 quy định về mã loại hình xuất nhập khẩu trên hệ thống VNACCS thì doanh nghiệp sẽ mở tờ khai xuất khẩu theo loại hình B13 và khai chỉ tiêu thông tin về xuất nhập khẩu tại chỗ theo quy định.

Một doanh nghiệp khác cũng cho biết, do dịch Covid-19 xảy ra trên phạm vi toàn cầu, đa số các đơn hàng sản xuất ra khách hàng chưa nhận ngay mà yêu cầu doanh nghiệp lưu giữ tại nhà máy. Trong khi đó, do phải duy trì sản xuất nhằm ổn định công việc cũng như giữ chân người lao động nên lượng hàng tồn kho tại nhà máy đã quá tải, không đủ nơi lưu trữ.

Do đó, doanh nghiệp đặt vấn đề về việc thuê kho bãi bên ngoài nhà máy để lưu trữ hàng hóa, là những hàng hóa sản xuất từ nguyên liệu nhập sản xuất xuất khẩu, trong thời gian chờ xuất khẩu. Thêm vào đó, trong trường hợp thuê kho bên ngoài để lưu trữ hàng hóa nhưng tại khu vực gần nhà máy ở tỉnh Bình Phước không còn kho đáp ứng đủ tiêu chuẩn để lưu trữ hàng hóa của công ty thì công ty có được thuê kho tại khu vực lân cận tỉnh Bình Phước như KCN Bàu Bàng của tỉnh Bình Dương hay không.

Về vấn đề nay, đại diện Cục Hải quan Bình Phước cho biết, theo quy định tại Thông tư 38/2015/TT-BTC, được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 39/2018/TT-BTC, công ty được quyền thuê kho bên ngoài để lưu giữ nguyên liệu, vật tư, sản phẩm. Công ty có trách nhiệm thông báo địa điểm lưu giữ cho chi cục Hải quan quản lý trước khi đưa nguyên liệu, vật tư, sản phẩm đến địa điểm lưu giữ.

Đối với việc thuê kho ở ngoài tỉnh Bình Phước để lưu giữ hàng hóa, Thông tư 38, Thông tư 39 không quy định địa đểm thuê kho phải nằm trong địa bàn quản lý của cơ quan Hải quan nơi doanh nghiệp đăng ký làm thủ tục, nên doanh nghiệp được thuê kho ở địa bàn khác. Đại diện Cục Hải quan tỉnh Bình Phước cũng lưu ý rằng, doanh nghiệp chỉ được phép lưu giữ nguyên liệu, vật tư, sản phẩm, không thực hiện sản xuất tại điạ điểm kho thuê này.

Nguyễn Hiền

Email us

Zalo

84909006432