Hải quan Bình Phước: Triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau dịch

Theo Cục Hải quan Bình Phước, từ đầu năm đến nay đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ DN vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19.

hai quan binh phuoc trien khai nhieu hoat dong ho tro doanh nghiep phuc hoi sau dich
Giám sát hàng hoá XK tại cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, Bình Phước. Ảnh: Nguyễn Huế

Tích cực hỗ trợ

Cục Hải quan Bình Phước cho biết, số thu của đơn vị trong các tháng đầu năm tăng khá cao so với cùng kỳ do có đóng góp từ nguồn thu NK máy móc thiết bị tạo tài sản cố định của Công ty CVP Food. Nhờ có nguồn thu này nên số thu ngân sách của Cục Hải quan Bình Phước từ đầu năm đến nay không bị sụt giảm dù các DN trên địa bàn cũng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Hiện nay tình hình sản xuất, kinh doanh của các DN trên địa bàn đã trở lại bình thường nhưng tình trạng thiếu hụt đơn hàng, khó khăn về nguồn nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất vẫn diễn ra khá phổ biến, đặc biệt đối với hoạt động của các DN dệt may, da giày, nông sản.

Theo số liệu thống kê của Cục Hải quan Bình Phước, ảnh hưởng của dịch Covid -19 cũng là một trong các nguyên nhân khiến cho lượng tờ khai, kim ngạch XNK và số thu của Cục Hải quan Bình Phước trong tháng 5 sụt giảm so với tháng trước đó. Cụ thể, số lượng tờ khai tại DN đã giảm trên 14% so với cùng kỳ năm trước; Kim ngạch XNK giảm gần 7% (Trong đó, kim ngạch NK giảm trên 16% so với cùng kỳ năm trước). Số thu trong tháng 5/2020 giảm trên 8% so với tháng trước.

Để hỗ trợ các DN, các đơn vị trong Cục Hải quan Bình Phước đã tăng cường các hoạt động hỗ trợ DN qua điện thoại và tiếp xúc trực tiếp. Trong đó, chỉ tính riêng trong tháng 5, Cục Hải quan Bình Phước đã thực hiện hỗ trợ cho 49 DN với 76 nội dung. Trong đó, có 63 lượt hỗ trợ qua điện thoại và 13 lượt hỗ trợ trực tiếp.

“Dịch Covid -19 đã gây xáo trộn rất lớn tới hoạt động của các DN trên địa bàn, do vậy hoạt động đối thoại DN năm nay cũng phải có sự đổi mới. Theo đó, ngoài các chương trình đối thoại DN do các Chi cục tổ chức như mọi năm, Cục sẽ chủ trì tổ chức một buổi đối thoại với các DN trên địa bàn để có thể trực tiếp giải đáp mọi khó khăn, vướng mắc, nhằm hỗ trợ tốt nhất cho hoạt động XNK của các DN”, lãnh đạo Cục Hải quan Bình Phước cho biết.

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Là đơn vị phụ trách số lượng DN lớn nhất của Cục Hải quan Bình Phước, Chi cục Hải quan Chơn Thành luôn phân công cụ thể cán bộ công chức trong đơn vị theo sát hoạt động của các DN với đa dạng các hình thức hỗ trợ qua thư điện tử, điện thoại… nhằm nắm thông tin từ các DN nhất là các DN có liên quan đến các nước đang phát sinh dịch bệnh để có hướng dẫn kịp thời. Bên cạnh việc hỗ trợ DN qua điện thoại, Chi cục cũng tích cực tổ chức các hoạt động tiếp xúc trực tiếp với một số có kim ngạch XNK lớn trên địa bàn để ghi nhận các khó khăn trong hoạt động XNK của DN do ảnh hưởng dịch Covid -19 cũng như kế hoạch sản xuất kinh doanh của DN từ nay đến cuối năm.

Theo đại diện Chi cục Hải quan Chơn Thành, hiện nay các DN dệt may, da giày đang bị ảnh hưởng các đơn hàng XK qua Mỹ và EU do dịch Covid 19. Trong khi đó các DN XK hạt điều lại gặp khó khăn với các đơn hàng XK đi Trung Quốc. Để hỗ trợ DN, Chi cục luôn tạo mọi điều quyết giải quyết thông quan cho DN nhanh nhất ngay khi hàng về cảng để tránh cho DN phải lưu kho, lưu bãi, đồng thời giải quyết ngay cho các DN khi có phát sinh.

Nhận định về hoạt động hỗ trợ của cơ quan hải quan, ông Nguyễn Phạm Giang Minh, Trưởng phòng xuất nhập khẩu Công ty VEGETEXCO, cho biết, thời gian qua dù gặp nhiều khó khăn nhưng Công ty đã vẫn cố gắng đẩy mạnh hoạt động XK trong đó điều là mặt hàng chủ lực có đóng góp lớn trong kim ngạch xuất nhập khẩu của ngành nông sản. Có được kết quả như trên có sự hỗ trợ rất lớn từ Cục Hải quan Bình Phước trong việc tháo gỡ kịp thời các khó khăn vướng mắc, hỗ trợ DN thông quan nhanh chóng đảm bảo thuận lợi cho các hoạt động sản xuất kinh doanh của DN.

Không chỉ tích cực hỗ trợ hoạt động của các DN khu công nghiệp Cục Hải quan Bình Phước còn được các DN đánh giá cao về công tác hỗ trợ DN tại các cửa khẩu biên giới. Theo thông tin từ Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, từ đầu năm đến nay, do dịch Covid -19 ảnh hưởng khá nhiều tới các DN trên địa bàn nên hoạt động XNK qua cửa khẩu không nhiều.

Mặc dù vậy, đơn vị vẫn bố trí cán bộ công chức thường xuyên túc trực phối hợp với các đơn vị tại cửa khẩu hỗ trợ DN triển khai các biện pháp tạo thuận lợi cho DN thông quan mà vẫn đảm bảo công tác phòng chống dịch như đổi đầu công, đổi tài xế tại phao số 0, cột mốc 69, thực hiện các bước khử trùng phương tiện, hàng hoá… Nhờ đó, ngay cả trong giai đoạn phải thực hiện cách ly toàn xã hội hoạt động thông quan hàng hoá tại cửa khẩu vẫn diễn ra bình thường.

Theo Cục Hải quan Bình Phước, 5 tháng đầu năm 2020, số thu ngân sách của đơn vị đạt 429 tỷ đồng, đạt 53,62% chỉ tiêu Bộ Tài chính và đạt 50,47% chỉ tiêu Tổng cục Hải quan giao (850 tỷ đồng).

Nguyễn Huế

Email us

Zalo

84909006432