Hải quan cải cách chính sách quản lý thuế, đồng hành cùng doanh nghiệp

Dịch Covid-19 xảy ra bất ngờ và lan rộng trên toàn cầu đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh XNK hàng hoá của DN. Để kịp thời chia sẻ khó khăn, tạo điều kiện tối đa cho DN, ngay từ những ngày đầu dịch bùng phát, cơ quan Hải quan đã kịp thời tham mưu, ban hành một số quy định, hướng dẫn liên quan đến chính sách quản lý thuế.

hai quan cai cach chinh sach quan ly thue dong hanh cung doanh nghiep 127821
Ngành Hải quan mong muốn nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm, đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp đối với chất lượng sự phục vụ. Ảnh: T.Bình

Theo đại diện Cục Thuế XNK-Tổng cục Hải quan, ngày 7/2/2020, Bộ Tài chính đã họp với đại diện Bộ Y tế, Bộ Tư pháp để lấy ý kiến đối với dự thảo văn bản hướng dẫn thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 197/TTg- KTTH ngày 7/2/2020 về việc miễn thuế NK đối với mặt hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay sát trùng; nguyên liệu để sản xuất khẩu trang, nước sát trùng, các vật tư, thiết bị cần thiết phục vụ việc phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra. Cũng ngay trong ngày 7/2, Tổng cục Hải quan đã họp với các đơn vị của Bộ Y tế và Bộ Tư pháp tham mưu để Bộ Tài chính ký ban hành Quyết định 155/QĐ-BTC về Danh mục các mặt hàng được miễn thuế NK phục vụ phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona gây ra. Theo đó, có 5 nhóm mặt hàng trong Danh mục, kèm mã số HS và điều kiện cụ thể để được áp dụng miễn thuế NK.

Cũng theo đại diện Cục Thuế XNK, thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19, thực hiện Quyết định 155/QĐ-BTC và Quyết định 436/QĐ-BTC ngày 27/3/2020 về việc bổ sung mặt hàng được miễn thuế NK tại danh mục các mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu phục vụ phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra ban hành kèm theo Quyết định 155/QĐ-BTC, Tổng cục Hải quan có nhiều công văn hướng dẫn các cục hải quan tỉnh, thành phố thực hiện miễn thuế hàng hóa NK phòng chống dịch Covid-19. Sự tích cực, chủ động đó từ phía cơ quan Hải quan đã nhận được đánh giá cao từ phía cộng đồng DN và các cơ quan quản lý liên quan.

Cùng với đó, để các quy định hướng dẫn này được phát huy hiệu quả tối đa, Tổng cục Hải quan cũng trả lời và hướng dẫn các đơn vị gấp rút triển khai, phối hợp với các đơn vị chức năng lên phương án làm thủ tục XK đối với các mặt hàng viện trợ cho một số quốc gia trên thế giới. Việc miễn thuế NK đối với nguyên liệu, vật tư để sản xuất máy thở phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, Tổng cục Hải quan kiến nghị báo cáo Thủ tướng Chính phủ thực hiện chính sách quản lý mặt hàng, miễn thuế NK theo quy định hiện hành…

Song song với thực hiện nhanh, hiệu quả, thiết thực để các cơ chế, chính sách đã được ban hành thời gian qua phục vụ người dân, DN, theo đại diện Cục Thuế XNK, cơ quan Hải quan đang đề xuất Chính phủ hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong đó, DN chịu tác động có thể lập hồ sơ báo cáo Tổng cục Hải quan trình Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét miễn thuế XNK theo từng trường hợp cụ thể căn cứ thẩm quyền miễn thuế XNK của Thủ tướng Chính phủ.

Tổng cục Hải quan cũng phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Tập đoàn Vingroup xây dựng Danh mục hàng hóa miễn thuế là nguyên liệu, vật tư NK để sản xuất, lắp ráp máy thở phòng chống dịch Covid-19 theo Quyết định số 1557/QĐ-BYT ngày 6/4/2020 của Bộ Y tế. Đồng thời, phối hợp rà soát các mặt hàng nguyên liệu, vật tư đầu vào của các ngành sản xuất đề xuất sửa đổi Nghị định 125/2017/NĐ-CP để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Có thể thấy, sự tích cực của cơ quan Hải quan trong việc “phản ứng”, tham mưu, ban hành nhanh các quy định, hướng dẫn liên quan đến chính sách quản lý thuế đối với hàng hóa XNK góp phần mang lại hiệu quả quản lý nhà nước của ngành Hải quan, đảm bảo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị được giao.

Đảo Lê

Email us

Zalo

84909006432