Hải quan Cầu Treo thu ngân sách đạt 48 tỷ đồng

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng tình hình XNK hàng hóa qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) trong 5 tháng qua rất khả quan- đạt 84 triệu USD. Theo đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Cục Hải quan Hà Tĩnh) đã thu nộp NSNN đạt 48 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho biết, dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động XNK hàng hóa qua địa bàn. Trong đó, từ cuối tháng 3 phía Lào quyết định đóng cửa khẩu đến hết ngày 17/5, khiến cho hoạt động XNK hầu như bị “tê liệt”. Mặc dù vậy, từ 26/4 đến 25/5, kim ngạch XNK qua địa bàn lại tăng nhẹ 3,18% so với tháng trước đó (đạt 15,25 triệu USD).

Đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo nhấn mạnh, sau một thời gian các DN hạn chế XNK hàng hóa do e ngại biện pháp cách ly được áp dụng ở cả hai phía Việt Nam và Lào, đến đầu tháng 5, UBND tỉnh Hà Tĩnh cho phép lái xe chở hàng hóa khi làm thủ tục XNC không phải thực hiện biện pháp cách ly tập trung đã giúp cho hoạt động XNK trở về tình trạng bình thường trong điều kiện mới.

hai quan cau treo thu ngan sach dat 48 ty dong
CBCC Hải quan Cầu Treo kiểm tra phương tiện vận chuyển hàng hóa XNK qua địa bàn. Ảnh: Thanh Hà (HQ Cầu Treo)

Theo đó, thống kê cho thấy, từ đầu năm đến nay tổng kim ngạch XNK qua cửa khẩu Cầu Treo vẫn đạt gần 84 triệu USD, chỉ giảm nhẹ 3,35% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó kim ngạch XK tăng mạnh (44,89%) do kim ngạch một số mặt hàng XK tăng như: gạo, tro bay, các mặt hàng từ sắt, thép. Ở chiều ngược lại, kim ngạch NK lại giảm mạnh (30,01%), chủ yếu là do mặt hàng bã sắn giảm mạnh NK hay mặt hàng sắn lát.

Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cũng đã làm thủ tục cho 38.121 lượt phương tiện vận tải XNC, giảm 31,91% so cùng kỳ năm trước. Từ sự hỗ trợ các DN và tăng cường công tác phòng chống dịch nên trong 5 tháng đầu năm, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã thu NSNN 48 tỷ đồng, đạt 48% so với chỉ tiêu thu NSNN được giao (100 tỷ đồng).

Đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo nhấn mạnh, thời điểm này, lượng phương tiện, hàng hóa XNK đã cơ bản trở lại bình thường. Hiện mỗi ngày, đơn vị làm thủ tục cho khoảng 70-80 phương tiện chở hàng hóa XNC, XNK, hàng hóa chủ yếu là xe bồn, vật liệu xây dựng, quặng và hoa quả…

Cũng trong 5 tháng đầu năm, đơn vị đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng phát hiện bắt giữ 39 vụ vi phạm thủ tục hải quan, buôn lậu và vận chuyển trái phép chất ma túy. Trong đó có 29 vụ vi phạm thủ tục hải quan, 8 vụ vận chuyển trái phép chất ma túy và 2 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Từ nay đến cuối năm, để đảm bảo hoàn thành và vượt kế hoạch được giao, đơn vị tiếp tục tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính và nâng cao trách nhiệm người đứng đầu đơn vị. Tiếp tục phổ biến, quán triệt đến toàn thể CBCC, HĐLĐ các văn bản về thực hiện dân chủ trong hoạt động chuyên môn. Tạo điều kiện tối đa cho hoạt động XNK của các DN qua địa bàn; triển khai các biện pháp đôn đốc, thu đòi, xử lý nợ thuế. Đồng thời, cảnh giác cao độ với các hành vi buôn lậu và vận chuyển các chất ma túy; siết chặt kiểm tra, giám sát mọi phương tiện vận tải XNC, hàng hóa XNK. Tập trung chú trọng kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng như: gạo các loại, quạt, máy điều hòa, xăng dầu, quặng, hoa quả, khẩu trang y tế, vật tư y tế…

Đảo Lê

Email us

Zalo

84909006432