Hải quan Hà Tĩnh: Hiệp đồng đấu tranh ngăn chặn tội phạm ma túy

Nhờ nắm chắc địa bàn và chủ động phối hợp với lực lượng chuyên trách trong và ngoài ngành, Hải quan Hà Tĩnh đã triệt phá được nhiều chuyên án buôn lậu ma túy xuyên quốc gia… Chỉ tính riêng trong đợt cao điểm phòng chống tội phạm ma tuý trong tháng 6 năm nay, Hải quan Hà Tĩnh đã hiệp đồng phối hợp với các lực lượng chức năng phá thành công nhiều chuyên án, vụ án, thu giữ số lượng lớn ma tuý.

hai quan ha tinh hiep dong dau tranh ngan chan toi pham ma tuy
Hai đối tượng Phan Văn Tịnh và Nguyễn Đình Chính (ngồi) cùng tang vật 30 kg ma tuý bị Hải quan Hà Tĩnh và các lực lượng chức năng bắt giữ ngày 26/6. Ảnh: Đình Thông

Điểm “nóng” về vận chuyển ma túy

Theo ông Nguyễn Bá Trung, Đội trưởng Đội Kiểm soát phòng chống ma tuý (Cục Hải quan Hà Tĩnh), khu vực biên giới Hà Tĩnh giáp Lào nhiều năm qua là điểm “nóng” về buôn lậu ma túy. Các đường dây buôn bán ma túy thường lợi dụng đường biên giới rừng núi dài, hiểm trở và dân cư khu vực các xã biên giới còn nhiều khó khăn về kinh tế, nhận thức về pháp luật còn hạn chế, để buôn bán chất ma túy. Các đường dây vận chuyển ma túy dọc tuyến biên giới hết sức kín kẽ, chặt chẽ và liên kết phức tạp.

Đáng chú ý là việc buôn bán ma túy không chỉ dừng lại ở trao đổi, mua bán thông thường giữa các con nghiện với nhau mà đã hình thành các đường dây, ổ nhóm có tổ chức, có hệ thống, xuyên quốc gia, xuyên lục địa. Trong địa bàn kiểm soát hải quan, tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, đối tượng phi pháp lợi dụng các chính sách tạo thuận lợi của nhà nước trong hoạt động đầu tư XNK… nhất là chính sách thủ tục hải quan đối với hàng hóa XNK như sử dụng khai báo hải quan điện tử, áp dụng quản lý rủi ro trong phân luồng, miễn kiểm tra thực tế hàng hóa, hành lý, phương tiện vận tải, hàng quá cảnh, để trà trộn, vận chuyển trái phép các chất ma túy.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã phối hợp, trao đổi thông tin với các lực lượng: Bộ đội Biên phòng, Công an, Cảnh sát biển trong công tác điều tra, thu thập bổ sung thông tin liên quan đến ma túy để sàng lọc, lựa chọn đối tượng trọng điểm đưa vào diện đấu tranh. Theo đó, đơn vị đã cùng với các lực lượng chức năng liên tiếp triệt phá thành công các vụ án, đường dây, ổ nhóm buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép các chất ma túy liên tỉnh, xuyên quốc gia; thu giữ tang vật ma túy với số lượng lớn nhất từ trước đến nay.

Thống kê cho thấy, trong 6 tháng đầu năm, đơn vị phối hợp với các lực lượng phá thành công 11chuyên án và vụ án, bắt giữ 14 đối tượng; tang vật thu giữ 75.020 viên hồng phiến, 89.740 kg ma túy đá, 15 kg cần sa, 9 kg ketamin, 1 bánh heroin 2 xe máy và 2 điện thoại di động. Chỉ tính riêng trong Tháng hành động phòng, chống ma túy (từ 1/6 đến 30/6), Cục Hải quan Hà Tĩnh đã phối hợp với các lực lượng chức năng phá thành công 1 chuyên án và 2 vụ án, bắt giữ 4 đối tượng, tang vật thu giữ 35 kg ma túy đá, 3 kg ketamin, 1 bánh heroin và 1 xe máy.

Đẩy mạnh tuyên truyền

Để công tác chống buôn lậu, vận chuyển ma túy trái phép qua biên giới đạt hiệu quả, ông Nguyễn Bá Trung cho biết, đơn vị triển khai đồng bộ các giải pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan, tập trung vào các địa bàn, tuyến và đối tượng quản lý hải quan, nhất là các tuyến đường 12A từ cảng Vũng Áng – cửa khẩu Chalo, Lao Bảo; tuyến quốc lộ 8A đi cửa khẩu quốc tế Cầu Treo…

Đơn vị đã xây dựng kế hoạch huấn luyện và sử dụng chó nghiệp vụ trong công tác đấu tranh phòng chống vận chuyển trái phép các chất ma túy, khi tham gia kiểm soát các phương tiện như ô tô, tàu thuyền, địa điểm kiểm tra hải quan, khu vực cảng trong địa bàn hải quan được giao quản lý.

Từ nay đến cuối năm, dự đoán tình hình buôn bán, vận chuyển trải phép các chất ma túy còn diễn biến phức tạp, Cục Hải quan Hà Tĩnh tăng cường phối hợp tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân không buôn lậu, tiếp tay cho buôn lậu, tích cực tố giác tội phạm ma túy.

Theo ông Nguyễn Bá Trung, để đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy, trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục chủ động xây dựng và thực hiện các quy chế, kế hoạch phối hợp giữa cơ quan Hải quan với các cơ quan liên quan như Công an, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển… Đồng thời, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan, phối hợp tuần tra, giám sát và tăng cường công tác thu thập, trao đổi thông tin với các lực lượng chức năng trên địa bàn, dự báo tình hình, nắm chắc đối tượng, tuyến, địa bàn, nhất là các tuyến địa bàn trọng điểm, phương thức, thủ đoạn buôn lậu mới…

Đảo Lê

Email us

Zalo

84909006432