Hải quan Hữu Nghị thu ngân sách đạt 1.533 tỷ đồng

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, bà Nguyễn Thị Thu Nga, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị (Cục Hải quan Lạng Sơn) cho biết, tính đến hết 30/6, đơn vị đã thu nộp NSNN đạt 1.533 tỷ đồng, tăng 1,93% so với cùng kỳ và đạt 53,7% chỉ tiêu được giao.

Thống kê cho thấy, đến hết 30/6, đơn vị đã làm thủ tục cho 17.107 bộ tờ khai với tổng kim ngạch đạt 709.440.815 USD. Theo đó, số tờ khai và kim ngạch đều giảm từ 35-46% so với cùng kỳ nhưng số thuế nộp NSNN lại tăng.

Mặc dù trong giai đoạn tháng 4 và đầu tháng 5, phía Trung Quốc siết chặt việc nhập cảnh nhằm phòng chống dịch Covid-19 nên hàng hóa XK bị ùn ứ tại cửa khẩu. Đặc biệt giai đoạn cuối tháng 5, đầu tháng 6, phía Trung Quốc thay đổi cách thức quản lý đối với hàng hóa và phương tiện XNK dẫn đến số lượng hàng hóa XNK tại đơn vị giảm mạnh.

hai quan huu nghi thu ngan sach dat 1533 ty dong
CBCC Hải quan Hữu Nghị hướng dẫn DN làm thủ tục hải quan. Ảnh: H.Nụ

Tuy nhiên, để đạt được những kết quả tích cực trong công tác thu nộp NSNN, theo bà Nguyễn Thị Thu Nga, đơn vị đã thực hiện đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho DN trong hoạt động XNK, giảm thời gian hàng hóa lưu kho, bãi tại cửa khẩu nhằm giảm thiểu các chi phí phát sinh, tránh sách tắc tại cửa khẩu.

Song song với đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị đã thực hiện tốt công tác vừa chống dịch, vừa đảm bảo lưu thông hàng hóa XNK qua cửa khẩu. Ngoài ra, đơn vị tích cực trao đổi, thông tin, gặp gỡ và làm việc với các lực lượng chức năng phía TRung Quốc để kịp thời tháo gỡ khó khăn, giải quyết ùn tắc tại cửa khẩu.

Bà Nguyễn Thị Thu Nga nhấn mạnh, để phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu được giao, trong những tháng cuối năm, đơn vị tiếp tục đồng thành cùng DN, tạo điều kiện tối đa cho hoạt động XNK; tích cực trao đổi, hội đàm với phía Trung Quốc để tìm giải pháp nâng cao năng lực thông quan hàng hóa. Trong đó, đơn vị cũng sẽ tăng cường công tác tham vấn, xác định trị giá đối với các mặt hàng xe đạp, máy làm mát, công tác kiểm tra sau thông quan…

Đảo Lê

Email us

Zalo

84909006432