Hải quan Quản lý hàng đầu tư TP HCM: Tạo thuận lợi, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài

Ngày 8/6, tại Đại hội Đảng bộ cơ sở Chi cục Hải quan Quản lý hàng đầu tư (Cục Hải quan TPHCM) – được Thành uỷ TPHCM chọn đại hội điểm- đã đề ra nhiều giải pháp nhằm quản lý, tạo thuận lợi nhất cho hoạt động XNK của doanh nghiệp, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài trên địa bàn.

hai quan quan ly hang dau tu tao thuan loi thu hut cac nha dau tu nuoc ngoai
Đảng bộ cơ sở Chi cục Hải quan Quản lý hàng đầu tư được Thành uỷ TPHCM chọn Đại hội điểm, bầu trực tiếp Bí thư. Ảnh: T.H

Theo đồng chí Nguyễn Xuân Bình, Bí thư Đảng bộ cơ sở Chi cục Hải quan Quản lý hàng đầu tư, với nhiệm vụ làm thủ tục hải quan đối với hàng hoá XNK cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trong xây dựng Nghị quyết hàng tháng, Đảng ủy đơn vị đã xây dựng cụ thể các nội dung lãnh đạo hoàn thành nhiệm vụ chính trị về chuyên môn nghiệp vụ, đặc biệt là công quản lý, tạo thuận lợi cho DN, nhằm nuôi dưỡng nguồn thu ngân sách, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Là một trong những đơn vị lớn thứ 2 về số thu nộp ngân sách nhà nước của Cục Hải quan TPHCM với chỉ tiêu được giao trung bình trên 20.000 tỷ đồng mỗi năm, để hoàn thành nhiệm vụ, Ban chấp hành Đảng bộ chi cục đã lãnh đạo đơn vị nỗ lực thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, bám sát các kế hoạch cùng các giải pháp của Cục Hải quan TPHCM triển khai một cách tích cực, đồng bộ để hoàn thành chỉ tiêu thu nộp NSNN hàng năm. Trong 5 năm qua, Chi cục Hải quan Quản lý hàng đầu tư đều hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu thu nộp ngân sách nhà nước được giao, tổng số tiền thu nộp ngân sách trong 5 năm là 109.420 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong năm 2019, Đảng uỷ đã chỉ đạo lãnh đạo chi cục, các đội công tác, nhóm kiểm soát của đơn vị thực hiện hàng loạt các nhiệm vụ trọng tâm, các biện pháp nghiệp vụ nhằm tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp tuân thủ tốt chính sách pháp luật về hải quan, quản lý chặt chẽ hơn các doanh nghiệp hoặc người làm thủ tục có biểu hiện thiếu minh bạch, lợi dụng kẽ hở của chính sách mở cửa để trục lợi, làm ăn phi pháp. Tổ chức xây dựng mô hình: “Quản lý đánh giá độ tuân thủ của doanh nghiệp qua công tác lập hồ sơ, biểu đồ, hình ảnh, di biến động bất thường” trong hoạt động nghiệp vụ của các đội thủ tục; Áp dụng hiệu quả “hoạt động nhóm trong công tác kiểm soát – quản lý rủi ro – kiểm tra sau thông quan” trong quản lý phù hợp với đặc thù quản lý của đơn vị.

Để thu hút các nhà đầu tư, Đảng uỷ Chi cục Hải quan Quản lý hàng đầu tư luôn xác định công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực XNK trên địa bàn cũng như nhanh chóng tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp và ngày càng tạo sự tin tưởng, hài lòng đối với cộng đồng doanh nghiệp khi đến làm thủ tục. Thường xuyên tổ chức rà soát các quy định hiện hành về các lĩnh vực ngành quản lý để kịp thời báo cáo vướng mắc, những quy định chồng chéo, mâu thuẫn để cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế hướng dẫn những nội dung chưa phù hợp.

hai quan quan ly hang dau tu tao thuan loi thu hut cac nha dau tu nuoc ngoai
Bí thư Đảng bộ Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng (thứ ba từ trái sang) chúc mừng cấp uỷ Đảng bộ cơ sở Chi cục Hải quan Quản lý hàng đầu tư nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: T.H

Thay mặt Ban thường vụ Đảng uỷ, đồng chí Đinh Ngọc Thắng, Bí thư Đảng uỷ, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM yêu cầu Chi cục cần ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào các khâu nghiệp vụ; có cách làm sáng tạo, thiết thực trong việc gặp gỡ, đối thoại, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Cùng với đó, làm tốt công tác chống gian lận thương mại để tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch cho các doanh nghiệp; xây dựng đội ngũ CBCC trong sạch vững mạnh từ việc nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ, đến văn hoá ứng xử để phục vụ doanh nghiệp ngày càng chuyên nghiệp hơn…

Được Thành uỷ TPHCM chọn là Đại hội điểm, dưới sự chứng kiến của đại diện Thành uỷ TPHCM, Ban thường vụ Đảng uỷ Cục Hải quan TPHCM, Đại hội Đảng bộ cơ sở Chi cục Hải quan Quản lý hàng đầu tư đã bầu trực tiếp Bí thư với kết quả đồng chí Nguyễn Xuân Bình tái đắc cử chức danh Bí thư, với 100% phiếu bầu.

Lê Thu

Email us

Zalo

84909006432