Hải quan TP Hồ Chí Minh khuyến khích doanh nghiệp tham vấn một lần

Là một trong những đơn vị đầu tiên thực hiện thí điểm tham vấn một lần, sử dụng kết quả tham vấn nhiều lần, Cục Hải quan TPHCM đang triển khai nhiều giải pháp khuyến khích doanh nghiệp (DN) tham gia, phát huy hiệu quả nghiệp vụ này.

hai quan tp ho chi minh khuyen khich doanh nghiep tham van mot lan

Những doanh nghiệp nhập khẩu thường xuyên một mặt hàng được khuyến khích tham vấn 1 lần.

Ảnh: T.H

Khuyến khích doanh nghiệp tham gia

Cục Hải quan TPHCM là một trong những đơn vị đầu tiên thực hiện thí điểm tham vấn một lần, sử dụng kết quả tham vấn nhiều lần, kể từ khi triển khai nghiệp vụ này (tháng 8/2018) đến nay, đơn vị đã hướng dẫn và khuyến khích DN tham gia. Sau thời gian triển khai, nhiều DN nhập khẩu thường xuyên hàng hoá có giá ổn định đã tham gia. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp tham gia còn chế. Hiện nay, mới có gần 50 doanh nghiệp tham gia thực hiện tham vấn một lần, trong đó chủ yếu là doanh nghiệp FDI.

Theo Cục Hải quan TPHCM, trong trường hợp cơ quan Hải quan có nghi vấn giá đối với hàng hóa nhập khẩu sẽ thực hiện tham vấn hình thức thông thường, còn đối với trường hợp còn lại, doanh nghiệp nên thực hiện tham vấn một lần, bởi vì thủ tục thực hiện đơn giản, dễ áp dụng, tiết kiệm thời gian, công sức khi phải tham vấn giá nhiều lần giảm thời gian kiểm tra giá rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, phù hợp với các doanh nghiệp nhập khẩu thường xuyên cùng một mặt hàng.

Từ thực trên, cơ quan Hải quan khuyến khích và đánh giá cao các doanh nghiệp thực hiện thủ tục tham vấn giá một lần, không những mang lại lợi ích cho doanh nghiệp mà còn hỗ trợ cơ quan hải quan giảm bớt thủ tục hành chính, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng. Hiện nay, Cục Hải quan TPHCM đang tiếp tục mở rộng triển khai thực hiện tham vấn một lần nhằm tăng cường tạo thuận lợi thương mại cho cộng đồng DN chấp hành tốt pháp luật hải quan. Đồng thời, hạn chế tham vấn giá tính thuế nhiều lần cho cùng một mặt hàng giống hệt, có giá khai báo (hoặc giá tính thuế) không thay đổi nhằm giảm thời gian làm việc với cơ quan Hải quan, giảm áp lực cho công chức hải quan.

Hướng dẫn trên Hệ thống dịch vụ công trực tuyến

Để tạo thuận lợi DN trong tham vấn giá đối với hàng hoá XNK, mới đây Tổng cục Hải quan đã có quyết định triển khai Đề án thí điểm tham vấn một lần, sử dụng kết quả tham vấn nhiều lần. Để triển khai quyết định của Tổng cục Hải quan hiệu quả, kết hợp công tác tuyên truyền để tạo thuận lợi thương mại cho cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật hải quan, Cục Hải quan TPHCM yêu cầu các đơn vị đánh giá lại công tác triển khai nghiệp vụ giá tính thuế gắn liền với hiệu quả công việc, nâng cao trình độ năng lực của từng công chức hải quan. Công chức làm công tác tham vấn giá tính thuế không chỉ phụ thuộc vào trình độ, năng lực mà còn phụ thuộc mức độ đầu tư thời gian nghiên cứu hồ sơ, tìm kiếm thu thập thông tin giá cả để so sánh, đánh giá nhằm tham mưu cho lãnh đạo các cấp đưa ra quyết định chính xác dựa trên nguyên tắc “thu đúng – thu đủ cho NSNN, đồng thời không gây phiền hà, tạo thuận lợi thương mại tối đa cho cộng đồng doanh nghiệp”.

Cục Hải quan TPHCM tiến hành trao đổi với các DN có nhiều lô hàng XNK ổn định, thủ tục khai khai báo hải quan nghiêm túc, chấp hành tốt pháp luật hải quan, liên tục được cơ quan Hải quan chấp nhận giá tính thuế theo giá khai báo nhưng không đề nghị sử dụng kết quả tham vấn nhiều lần để tìm hiểu nguyên nhân từ chối tham gia đề án, động viên DN tham gia.

Để tuyên truyền đến các DN thực hiện Đề án thí điểm tham vấn một lần, sử dụng kết quả tham vấn nhiều lần, các chi cục hải quan cửa khẩu và ngoài cửa khẩu, niêm yết công khai tại địa điểm làm thủ tục hải quan bản hướng dẫn DN thực hiện thủ tục tham vấn một lần, sử dụng kết quả nhiều lần…

Bên cạnh đó, kiểm tra chặt chẽ các lô hàng XNK của DN thường xuyên vi phạm pháp luật hải quan, khai báo tên hàng, số lượng, xuất xứ không rõ ràng, giá khai báo thấp để xác định trị giá tính thuế, mã số hàng hóa đúng quy định, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng.

Lê Thu

Email us

Zalo

84909006432