Hải quan TPHCM: Nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách 115.000 tỷ đồng

Ngày 2/7, Cục Hải quan TPHCM tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai và Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn dự và chỉ đạo tại hội nghị.

hai quan tphcm no luc hoan thanh nhiem vu thu ngan sach 115000 ty dong

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Nỗ lực vượt khó trong đại dịch

Báo cáo tại hội nghị, lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM cho biết, đại dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ đến hoạt động thực hiện nhiệm vụ chính trị của Cục Hải quan TPHCM. Nhận diện, đánh giá được những thách thức này, với tinh thần chủ động, sáng tạo, Cục Hải quan TPHCM đã xây dựng kịch bản, kế hoạch làm việc, nhanh chóng ban hành và triển khai sâu rộng các văn bản chỉ đạo điều hành công tác chống dịch, hỗ trợ hoạt động XNK ứng với từng diễn biến của dịch bệnh. Trong đó, ưng dụng toàn diện CNTT và thành quả cách mạng công nghiệp 4.0 trong quản lý điều hành và triển khai mạnh mẽ công tác tạo thuận lợi thương mại. Đồng thời chỉ đạo các chi cục hải quan cửa khẩu và ngoài cửa khẩu chủ động triển khai ngay các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, từng bước khôi phục, tái thiết các hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh XNK.

Với việc ban hành kịp thời các kế hoạch, chỉ thị, bám sát với nội dung chỉ đạo của các cấp lãnh đạo cũng như nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả nhiệm vụ kép “Vừa đảm bảo các yêu cầu công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vừa duy trì ổn định công tác quản lý nhà nước về hải quan, thúc đẩy, tạo thuận lợi thương mại, phát triển kinh tế – xã hội”, duy trì thông suốt dòng chảy thương mại, đầu tư, kinh doanh xuất nhập khẩu trên địa bàn TPHCM.

Với sự nỗ lực vượt khó, trong 6 tháng đầu năm 2020, Cục Hải quan TPHCM đã làm thủ tục thông quan hàng hoá trị giá khoảng trên 50 tỷ USD; thu ngân sách đến hết ngày 15/6/2020 đạt 43.906 tỷ đồng, đạt 38,19% dự toán pháp lệnh 115.000 tỷ đồng, đạt 36,30% chỉ tiêu phấn đấu 121.000 tỷ đồng và giảm 18,10% so với cùng kỳ năm 2019. Theo phân tích của Cục Hải quan TPHCM, số thu ngân sách giảm do nhóm 10 mặt hàng chủ lực nhập khẩu tạo nguồn thu ngân sách của đơn vị giảm với biên độ rất mạnh từ 15-50% so với cùng kỳ năm 2019. Chỉ tính riêng 5 nhóm hàng nhập khẩu chủ lực là ô tô nguyên chiếc, xe gắn máy, sắt thép, phương tiện vận tải khác và xăng dầu đã giảm thu NSNN khoảng 7.500 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019.

Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại cũng được Cục Hải quan TPHCM chú trọng, nhằm chống thất thu ngân sách, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng. Đơn vị đã phát hiện trên 700 vụ vi phạm, trị giá hàng hoá vi phạm ước tính gần 900 tỷ đồng…

Tại hội nghị, Cục Hải quan TPHCM đã nêu và kiến nghị một số nội dung liên quan đến công tác thiếu cán bộ, công tác thu ngân sách, công tác phòng chống ma túy, giám sát quản lý…

hai quan tphcm no luc hoan thanh nhiem vu thu ngan sach 115000 ty dong

Thứ trưởng Vũ Thị Mai và Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn trao tặng Cờ thi đua của Bộ Tài chính cho Cục Hải quan TPHCM

Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu

Ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực và kết quả đạt được của Cục Hải quan TPHCM trong nửa đầu năm, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai và Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đều cho rằng, trong 6 tháng đầu năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế cũng như kết quả thu NSNN. Tuy nhiên, tập thể CBCC Cục Hải quan TPHCM đã nỗ lực cùng toàn ngành vượt qua những thách thức này.

Nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm rất nặng nề, các đồng chí lãnh đạo chỉ đạo Cục Hải quan TPHCM nghiêm túc thực hiện các giải pháp của Chính phủ, Bộ Tài chính và triển khai nhiệm vụ năm 2020 để phấn đấu hoàn thành dự toán được giao 115.000 tỷ đồng. Trong đó, thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác hải quan, tạo thuận lợi cho thương mại và các hoạt động XNK hàng hóa để rút ngắn thời gian, chi phí thông quan hàng hóa…

Thứ trưởng Vũ Thị Mai nhấn mạnh, để hạn chế ảnh hưởng tác động của đại dịch, Chính phủ đã có nhiều chính sách hỗ trợ giãn, giảm thuế cho DN và nhiều chính sách khác. Về lĩnh vực hải quan, Cục Hải quan TPHCM cần có những giải pháp cụ thể để tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, góp phần vực dậy sản xuất kinh doanh của DN để nuôi dưỡng nguồn thu ngân sách. Trong đó, phải thực hiện tốt chính sách, chỉ đạo của Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo để thu đạt kết quả cao nhất, trên cơ sở tạo thuận lợi cho DN;

Thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác hải quan, tạo thuận lợi cho thương mại và các hoạt động XNK hàng hóa để rút ngắn thời gian, chi phí thông quan hàng hóa mặc dù đã có nhiều giải pháp tích cực, nhưng cần tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa theo đúng mục tiêu, yêu cầu đề ra.

Song song với công tác thu ngân sách, Cục Hải quan TPHCM cần coi trọng công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, cần thực hiện tốt các kế hoạch, giải pháp, chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, đồng thời phối hợp với các lực lượng chức năng để thực hiện hiệu quả.

Tại hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết, là đơn vị đi đầu trong công tác cải cách thủ tục hành chính, so với toàn ngành, các đơn vị trong khu vực, Cục Hải quan TPHCM rất nỗ lực trong công tác thu ngân sách bằng hình thức chống thất thu, quản lý giám sát, xử lý vi phạm pháp luật hiệu quả, số vụ việc bắt giữ lớn, so với cùng kỳ tăng không nhiều nhưng quy mô vụ việc lớn. Đối với công tác xây dựng lực lượng, mặc thù số lượng công việc chiếm 1/3 toàn Ngành, nhưng số lượng CBCC còn thiếu, song đơn vị luôn đi đầu trong toàn ngành đề ra các nhiều giải pháp cụ thể thiết thực trong công tác quản lý, tạo thuận lợi cho DN.

Tại hội nghị, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn đã giải đáp một số kiến nghị của Cục Hải quan TPHCM về công tác cán bộ, cũng như gợi mở một số giải pháp, một số tồn tại cần khắc phục, để thực hiện tốt nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm, hoàn thành chỉ tiêu thu nộp ngân sách được giao.

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng cho biết, đơn vị sớm khắc phục những tồn tại, phát huy những mặt đạt được, với tinh thần kỷ luật, sáng tạo, chung sức, đồng lòng nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức. Cán bộ, công chức Cục Hải quan TPHCM quyết tâm hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ được giao.

Lê Thu

Email us

Zalo

84909006432