Hải quan TPHCM: Thu ngân sách được trên 47.300 tỷ đồng

Theo Cục Hải quan TPHCM, tính đến hết ngày 22/6, Cục Hải quan TPHCM thu ngân sách được trên 47.300 tỷ đồng, đạt gần 40% chỉ tiêu kế hoạch được giao.

hai quan tphcm thu ngan sach duoc tren 47300 ty dong
Hàng hoá nhập khẩu có thuế suất cao qua cửa khẩu TPHCM giảm mạnh. Ảnh: T.H

Theo Cục Hải quan TPHCM, nhóm 10 mặt hàng chủ lực nhập khẩu tạo nguồn thu ngân sách của đơn vị giảm với biên độ rất mạnh từ 15-50% so với cùng kỳ năm 2019.

Chỉ tính riêng 5 nhóm hàng nhập khẩu chủ lực là ô tô nguyên chiếc, xe gắn máy, sắt thép, phương tiện vận tải khác và xăng dầu đã giảm thu NSNN khoảng 7.500 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019.

Các mặt hàng có kim ngạch nhập khẩu tăng đều có thuế suất thấp (phần lớn có thuế suất thuế nhập khẩu là 0% do áp dụng thuế FTAs, mức thuế suất GTGT ở mức 0%, 5%) như: máy vi tính, điện tử, linh kiện, hàng nông, thuỷ sản, dược phẩm, hoá chất… nên số thuế tăng (chủ yếu là từ thuế GTGT) không bù đắp được cho số thuế nhập khẩu đã giảm.

Theo dự báo của Cục Hải quan TPHCM, trong tháng 6 cuối năm 2020 tình hình thu ngân sách có thể sẽ khởi sắc do Chính phủ, UBND TPHCM… bắt đầu có những chương trình hành động, kế hoạch phục hồi kinh tế nhưng cũng sẽ rất khó khăn và khả quan dù cho kim ngạch xuất khẩu có tăng. Tín hiệu phấn khởi là nhóm nguyên liệu, vật tư sản xuất vẫn tăng trưởng ổn định, góp phần tạo ra sản phẩm thành phẩm để xuất khẩu và bình ổn thị trường trong nước.

Lê Thu

Email us

Zalo

84909006432