Hải quan Vũng Áng: Thu ngân sách đạt 2.298,4 tỷ đồng

Với con số 2.298,4 tỷ đồng mà Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng (Cục Hải quan Hà Tĩnh) đạt được trong hơn 6 tháng đầu năm mới chỉ đạt 35% chỉ tiêu được giao (6.550 tỷ đồng) và giảm tới 37,3% so với cùng kỳ năm 2019.

Thống kê từ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng cho thấy, là một đơn vị có số thu nộp ngân sách chiếm hơn 90% tổng số thu toàn Cục Hải quan Hà Tĩnh, nhưng 6 tháng đầu năm 2020, số lượng tờ khai làm thủ tục tại chi cục giảm trên 30%, kim ngạch XNK giảm 28,7%.

hai quan vung ang thu ngan sach dat 22984 ty dong
Công chức Hải quan Vũng Áng kiểm tra, giám sát hàng hóa XK. Ảnh: H.Nụ.

Trao đổi với Báo Hải quan, ông Cao Đức Thắng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng cho biết, nguyên nhân số thu giảm là do nhiều nhóm hàng có kim ngạch XNK giảm từ 30% đến 40% như than nguyên liệu, máy móc thiết bị nhập đầu tư, thép, xỉ hạt lò cao… Đặc biệt, do ảnh hưởng quan hệ thương mại Mỹ – Trung Quốc khiến cho việc tiêu thụ thép – sản phẩm chủ lực của KKT Vũng Áng bị chững lại, dẫn đến nguồn NK nguyên liệu phục vụ sản xuất cũng giảm theo và làm giảm nguồn thu. Bên cạnh đó, dịch Covid-19 cũng khiến thị trường XK giảm mạnh và làm giảm nguồn thu NSNN của đơn vị.

Tuy nhiên, trước những tác động từ dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh cũng như hoạt động XNK của DN qua địa bàn, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng đã triển khai các giải pháp ứng phó với diễn biễn phức tạp của dịch bệnh trên nguyên tắc vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả, đồng thời hỗ trợ, tạo thuận lợi cho DN XNK hàng hóa, phương tiện XNC đảm bảo công tác quản lý hải quan.

Trong đó, đơn vị đã quyết liệt triển khai các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao năng lực quản lý nhà nước về hải quan trong bối cảnh dịch Covidi-19; luôn tích cực và chủ động trong việc tiếp cận, hỗ trợ, đồng hành và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các DN XNK trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan trên cơ sở phù hợp với quy định của pháp luật.

Chi cục cũng tổ chức các buổi làm việc với Ban quản lý KKT tỉnh, Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh để nắm bắt tình hình triển khai các dự án đầu tư, tiến độ sản xuất, DN của DN từ đó chủ động hơn trong công tác thu ngân sách; tích cực tuyên truyền vận động DN gửi hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến của ngành; phối kết hợp chặt chẽ với Kho bạc Nhà nước, ngân hàng thương mại trong việc thu thuế bằng phương thức điện tử qua hệ thống 24/7 và chương trình nộp thuế DN nhờ thu.

Với những diễn biến thực tế hiện nay của dịch Covid-19, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung chưa có dấu hiệu kết thúc, căng thẳng chính trị Mỹ – Iran, dự báo trong thời gian tới, hoạt động XNK của các DN vẫn sẽ còn gặp không ít khó khăn là những nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng thị trường XNK. Do đó, theo ông Cao Đức Thắng, đơn vị sẽ luôn chủ động hỗ trợ thông tin cho DN, nắm bắt tình hình hàng hoá XNK qua địa bàn để kịp thời có những giải pháp cụ thể, hỗ trợ các DN.

Nụ Bùi

Email us

Zalo

84909006432