Hàng trăm bệnh nhi được khám bệnh miễn phí tại BV Hữu nghị Việt Đức

– Ngày 30/5, đã có hàng trăm 100 bệnh nhi từ rất nhiều tỉnh, thành phố tới khám bệnh miễn phí tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

TS.BS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, nhiều dị tật bẩm sinh như tim, chi… được phát hiện từ khi trước sinh và can thiệp khi sinh.

hang tram benh nhi duoc kham benh mien phi tai bv huu nghi viet duc
TS.BS Nguyễn Việt Hoa đang khám cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Tuy nhiên, bác sỹ Hoa cho rằng, dị tật tiết niệu sinh dục nếu không có biểu hiện ra ngoài thì rất khó phát hiện để điều trị sớm để không làm mất chức năng của các cháu. Các bệnh như thận ứ nước, nhiễm trùng tiết niệu… để lâu sẽ ảnh hưởng đến chức năng thận, lớn lên gây ra tình trạng suy thận.

Cũng theo bác sỹ Hoa, chỉ trong khoảng một giờ khám đầu tiên, đã có hơn 10 cháu được tư vấn cần phải làm hồ sơ để phẫu thuật ngoại khoa. Các bệnh về các dị tật bẩm sinh được phát hiện sáng nay như lồng ngực gà, lõm lồng ngực, bệnh lý tiết niệu sinh dục, u phần mềm, các dị tật về chi, ngón…

Một số bệnh nhi khác chưa đến tuổi phẫu thuật cũng đã được các bác sỹ hẹn đến theo dõi tại khoa. Đặc biệt, bác sỹ Hoa cho biết, có nhiều trẻ đến trong tình trạng mắc dị tật bẩm sinh nhưng gia đình lại có quan niệm cũ là “lớn tự khỏi”.

Tại buổi khám, có nhiều trường hợp các cháu bé bị dị tật lỗ tiểu thấp. Tuy nhiên, dị tật này lại không được nhiều gia đình phát hiện ra, hoặc nếu có biết trước thì nhiều người cũng cho rằng không cần can thiệp sớm.

“Dị tật tiết niệu sinh dục đứng số 1 trong số các dị tật bẩm sinh hiện nay. Trong đó, dị tật lỗ đái thấp chiếm tỷ lệ 1/300 trẻ nam. Can thiệp sớm sẽ giúp trẻ tránh được nhiều nguy cơ như nhiễm trùng tiết niệu, làm ảnh hưởng tới cấu trúc của bộ phận sinh dục”, bác sỹ Hoa khuyến cáo.

Theo đại diện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các chương trình khám miễn phí hằng năm là cơ hội cho nhiều gia đình không có điều kiện được tiếp cận các bác sỹ đầu ngành về các lĩnh vực dị tật bẩm sinh, giúp can thiệp ngoại khoa tốt nhất. Điều này vừa tốt cả về tâm lý cũng như để mang lại chức năng bình thường từ nhỏ cho các cháu.

Do vậy, thay vì tổ chức một ngày khám miễn phí các bệnh lý dị tật bẩm sinh cho bệnh nhi thì năm nay, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức khám bốn buổi cuối tuần tháng 6 để giúp hàng trăm các em nhỏ được can thiệp ngoại khoa, sửa chữa những dị tật bẩm sinh kịp thời.

D.Ngân

Email us

Zalo

84909006432