Hướng dẫn quản lý mặt hàng khí N2O nhập khẩu

Doanh nghiệp có phải xuất trình giấy phép để xem xét thủ tục thông quan mặt hàng khí N2O nhập khẩu hay không? Nếu cơ quan chức năng kiểm tra và doanh nghiệp không xuất trình được Giấy phép thì bị xử lý như thế nào?

huong dan quan ly mat hang khi n2o nhap khau
Ảnh minh họa. Internet

Đây là nội dung Tổng cục Hải quan vừa hướng dẫn cục hải quan các tỉnh, thành phố quản lý mặt hàng khí N2O nhập khẩu.

Theo đó, Nghị định 113/2017/NĐ-CP không quy định doanh nghiệp nhập khẩu các hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp thuộc Phụ lục II, (trong đó có N2O) phải xuất trình giấy phép để xem xét thủ tục thông quan. Do đó, Tổng cục Hải quan hướng dẫn cục hải quan các tỉnh, thành phố căn cứ nội dung trên để thực hiện.

Về xử lý vi phạm, trường hợp sau khi hàng hóa được thông quan, nếu cơ quan chức năng kiểm tra và doanh nghiệp không xuất trình được Giấy phép thì bị xử phạt hành vi “sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp mà không có Giấy phép hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp” theo quy định tại Khoản 6 Điều 17 Nghị định 71/2019/NĐ-CP ngày 30/8/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa chất và vật liệu nổ công nghiệp.

Cụ thể, “6. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp mà không có Giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp hoặc tiếp tục hoạt động sản xuất, kinh doanh hóa chất trong thời gian bị cơ quan có thẩm quyền đình chỉ hoạt động, tước quyền sử dụng Giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp”.

Hướng dẫn của Tổng cục Hải quan căn cứ trên ý kiến trả lời của Bộ Công Thương về vấn đề này. Trong đó, Bộ Công Thương khẳng định, hiện nay cơ sở dữ liệu hóa chất quốc gia đã được vận hành chính thức với các chức năng phục vụ công tác quản lý hóa chất. Việc kiểm soát hoạt động sản xuất kinh doanh hóa chất nói chung cũng như khí N2O được Bộ Công Thương thực hiện thông qua Cơ sở dữ liệu hóa chất quốc gia. Bộ Công Thương hoàn toàn kiểm tra được doanh nghiệp nhập khẩu hóa chất không giấy phép hoặc nhập khẩu hóa chất có khối lượng vượt quá hạn mức trong giấy phép.

N.Linh

Email us

Zalo

84909006432