Khẩn trương điều tra, xử lý vi phạm trong cấp C/O của Công ty Đại Minh Việt

Tại cuộc Họp báo chuyên đề về hoạt động kiểm tra, điều tra phòng chống gian lận xuất xứ hàng hóa Việt Nam xuất khẩu của ngành Hải quan, do Tổng cục Hải quan tổ chức chiều 6/7, Ông Nguyễn Hùng Anh, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) cho biết:

Qua công tác nghiệp vụ, Cục Điều tra chống buôn lậu đã phát hiện hành vi vi phạm liên quan đến lĩnh vực chứng nhận xuất xứ hàng hóa. Theo đó, Công ty Cổ phần Giám định Đại Minh Việt là doanh nghiệp không có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa nhưng đã lợi dụng danh nghĩa là hội viên của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) để thực hiện cấp Giấy chứng nhận xuất xứ cho hàng hóa xuất khẩu của nhiều doanh nghiệp.

Đây là một thủ đoạn gian lận mới, lần đầu tiên được phát hiện ở Việt Nam.

khan truong dieu tra xu ly vi pham trong cap co cua cong ty dai minh viet
Ông Nguyễn Hùng Anh, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan)

Theo kết quả điều tra bước đầu, trong thời gian từ 1/1/2018 đến nay, thông qua các đơn vị môi giới hoặc chính các doanh nghiệp có hàng hóa xuất khẩu, Công ty Cổ phần Giám định Đại Minh Việt đã tự thiết kế mẫu C/O; nhận thông tin về các lô hàng xuất khẩu để phát hành tổng số 392 C/O cho 33 doanh nghiệp ở nhiều tỉnh, thành khác nhau trên cả nước để các doanh nghiệp này xuất khẩu hàng hoá ra nước ngoài. Công ty Cổ phần Giám định Đại Minh Việt thu từ 300.000 đồng đến 1 triệu đồng/1 C/O phát hành; tổng số tiền thu lợi bất chính bước đầu xác định khoảng trên 300 triệu đồng.

Quá trình điều tra, Giám đốc Công ty Cổ phần Giám định Đại Minh Việt thừa nhận hành vi phát hành C/O nêu trên là trái quy định của pháp luật. Ngoài việc trực tiếp ký phát hành, Giám đốc Công ty này còn chỉ đạo 2 Phó giám đốc Công ty Cổ phần Giám định Đại Minh Việt ký phát hành C/O cho các doanh nghiệp.

Trong số các doanh nghiệp liên hệ để Công ty Cổ phần Giám định Đại Minh Việt cấp C/O có một doanh nghiệp được cấp 102 C/O, sử dụng cho 196 lô hàng xuất khẩu, tổng trị giá trên 161 tỷ đồng.

Ngoài ra, 32 doanh nghiệp còn lại được cấp 290 C/O sử dụng cho 385 tờ khai xuất khẩu. Hàng hóa có nhiều chủng loại khác nhau (26 loại) như: thép, nông sản, thủy sản, đồ gỗ, than củi, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, đồ gia dụng … với tổng trị giá hàng hóa xuất khẩu tạm tính là 444,9 tỷ đồng. Số lượng hàng hóa này được các công ty này xuất khẩu cho các đối tác ở 27 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Như vậy, tổng trị giá hàng hóa xuất khẩu của 33 doanh nghiệp nêu trên tạm tính có trị giá trên 600 tỷ đồng.

Thái Bình

Email us

Zalo

84909006432