Kinh tế Việt Nam bắt đầu khởi sắc trở lại

Các hoạt động kinh tế trong nước khởi sắc trở lại, nhưng nền kinh tế vẫn chưa hồi phục hoàn toàn. Đây là nhận định đáng chú ý của Ngân hàng Thế giới về tình hình kinh tế Việt Nam tại báo cáo cập nhật Kinh tế vĩ mô Việt Nam vừa được cơ quan này công bố.

kinh te viet nam bat dau khoi sac tro lai
Doanh số bán lẻ của Việt Nam đã phục hồi mạnh sau khi nới lỏng cách li. Ảnh: H.Anh.

Doanh số bán lẻ cũng phục hồi mạnh

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), sau khi bị ảnh hưởng bởi giãn cách xã hội gần như tuyệt đối khắp toàn quốc trong tháng 4, chỉ số sản xuất công nghiệp (IPP) tháng 5 bật tăng 11% so với tháng 4, nhưng vẫn thấp hơn khoảng 3% so với tháng 5/2019.

Doanh số bán lẻ cũng phục hồi mạnh vào tháng 5. Vận tải hành khách và hàng hóa tăng lần lượt 116% và 32% trong tháng 5 so với tháng 4, nhờ các biện pháp hạn chế đi lại trong nước được từng bước nới lỏng từ ngày 23/4.

WB cho biết, mặc dù kim ngạch XK hàng hóa của Việt Nam tăng khoảng 5% trong tháng 5 so với tháng 4, nhưng vẫn thấp hơn 5,5% với cùng kỳ năm trước, do sức cầu bên ngoài yếu đi và có thể do một số gián đoạn trong các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Kim ngạch XK các mặt hàng thâm dụng lao động chủ chốt của Việt Nam như may mặc và giày da giảm 14% và 5% (so cùng kỳ năm trước) trong khi các mặt hàng XK công nghệ, như điện thoại thông minh, giảm 9% (so cùng kỳ năm trước).

Bên cạnh đó, dòng vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam trong tháng 5 nhưng với tốc độ chậm hơn so với báo cáo cho tháng 4. Trong năm tháng đầu năm 2020, tổng giá trị FDI cam kết lên đến 13,9 tỷ USD – vẫn ở mức cao nhưng thấp hơn 17% so với cùng kỳ năm trước.

Tín dụng phân bổ cho nền kinh tế ước tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước trong bốn tháng đầu năm 2020.

Theo WB, do suy giảm trong hoạt động XNK, số thu từ thuế liên quan đến XNK giảm 19% (so cùng kỳ năm trước). Thu nội địa còn giảm mạnh hơn vào tháng 4, khi thu ngân sách cho Nhà nước giảm gần 25% so với tháng trước, chỉ bằng 65% so với tháng 4 năm 2019.

Hoạt động kinh tế thấp hơn nhiều so với trước Covid-19

Mặc dù nhận định kinh tế Việt Nam bắt đầu khởi sắc trở lại, Ngân hàng Thế giới cho rằng, nền kinh tế vẫn chưa hồi phục hoàn toàn.

Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng CPI trong tháng 5 ít biến động, nhờ đó tỷ lệ lạm phát so với cùng kỳ năm trước chỉ ở mức 2,4%, thấp hơn so với mức 2,9% trong tháng 4 và 6,4% trong tháng 1 năm 2020.

Giá cả chững lại chủ yếu do sức cầu lương thực thực phẩm trong nước giảm đà, giá dầu thô giảm thấp kỷ lục trên thị trường quốc tế, gây hiệu ứng lan truyền đến giá xăng dầu trong nước.

Tổng thu ngân sách của Chính phủ trong bốn tháng đầu năm giảm 5,9% so với cùng kỳ năm trước. Giảm thu lớn nhất được ghi nhận cho thuế giá trị gia tăng và thuế TNDN, ở mức lần lượt 9,3% và 7,3%…

WB khẳng định, nền kinh tế Việt Nam phản ứng nhanh ngay sau khi những biện pháp giãn cách xã hội trong nước được nới lỏng trong tháng 5, với mức tăng 10% trong ngành chế tạo, chế biến và doanh số bán lẻ.

Tuy nhiên, hoạt động kinh tế vẫn ở mức thấp hơn nhiều so với thời kỳ trước Covid-19. Khu vực DN FDI bắt đầu bị ảnh hưởng do sức cầu trên toàn cầu yếu đi, trong khi đó, Chính phủ tiếp tục sử dụng các chính sách tài khóa và tiền tệ để bù đắp cho tác động tài chính của khủng hoảng Covid-19, dẫn đến tín dụng ngân hàng trong nước tăng trưởng cao và số thu ngân sách sụt giảm.

“Số liệu GDP quý II dự kiến được công bố tới đây sẽ giúp theo dõi tốt hơn quỹ đạo kinh tế của Việt Nam. Dù số liệu như thế nào vẫn cần lưu ý hơn đến khả năng tác động đến lạm phát do nới lỏng tiền tệ và bội chi tăng cao do thu từ thuế chưa hoàn thành chỉ tiêu đầu năm 2020”, WB lưu ý.

Hoài Anh

Email us

Zalo

84909006432