Lần đầu tiên ngành Hải quan đề xuất đưa một hóa chất vào danh mục tiền chất

Cùng với việc tổ chức đấu tranh, bắt giữ các vụ việc vi phạm về ma túy, lần đầu tiên ngành Hải quan đề xuất và được cơ quan chức năng đưa một hóa chất vào danh mục tiền chất. Đây là một động thái cụ thể, thiết thực trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống ma túy của Hải quan Việt Nam.

lan dau tien nganh hai quan de xuat dua mot hoa chat vao danh muc tien chat
Đối tượng Vừ A Tà và tang vật là 17 bánh heroin do Đội Kiểm soát chống buôn lậu ma túy- Đội 5 (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ ngày 15/6, tại xã Mường Bám, huyện Thuận Châu (tỉnh Sơn La).

Dễ dàng điều chế thành ma túy tổng hợp

Lãnh đạo Phòng Kiểm soát ma túy- Phòng 6 (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) cho biết, quá trình tìm hiểu, phân tích thông tin hàng hóa xuất nhập khẩu, đơn vị phát hiện và đề xuất cơ quan có thẩm quyền đưa vào danh mục tiền chất một hóa chất là Hydroxylimine hydrochloride.

ặc biệt, đây là lần đầu tiên ngành Hải quan đề xuất và được cơ quan chức năng đưa một hóa chất vào danh mục tiền chất.

Chia sẻ rõ hơn, một cán bộ của Phòng 6 trực tiếp nghiên cứu, đề xuất vụ việc nêu trên cho biết: trong nước có một số doanh nghiệp, tổ chức nhập khẩu hóa chất Hydroxylimine hydrochloride. Đây là hóa chất sử dụng trong công nghiệp nhưng cũng là tiền chất vì chỉ sau một số quá trình xử lý nhiệt đơn giản sẽ được điều chế thành ma túy tổng hợp là ketamine. Tuy nhiên, hóa chất này trước đây chưa được đưa vào danh mục tiền chất và quản lý theo Nghị định 82/2013/NĐ-CP và Nghị định 73/2018/NĐ-CP.

“Trước nguy cơ cao của việc hóa chất Hydroxylimine hydrochloride có thể bị lợi dụng để điều chế thành ma túy tổng hợp, năm 2018 đơn vị đã đề xuất lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu, lãnh đạo Tổng cục Hải quan có văn bản trao đổi với cơ quan Công an để trình Chính phủ đưa hóa chất này vào danh mục tiền chất”- lãnh đạo Phòng 6 nói.

Tuy nhiên, để có thể đưa một hóa chất mới vào danh mục tiền chất phải trải qua nhiều quy trình thử nghiệm, thẩm định, đánh giá… hết sức khắt khe của cơ quan chức năng, cơ quan chuyên môn. Mới đây, tại Nghị định 60/2020/NĐ-CP ngày 29/5/2020, sửa đổi, bổ sung danh mục các chất ma túy và tiền chất ban hành kèm Nghị định 73/2018/NĐ-CP, chất Hydroxylimine hydrochloride đã được bổ sung vào danh mục tiền chất.

Lãnh đạo Phòng 6 đánh giá, việc kịp thời bổ sung chất Hydroxylimine hydrochloride vào danh mục tiền chất sẽ góp phần nâng cao hiệu quả đấu tranh với tội phạm ma túy, nhất là công tác quản lý tiền chất.

Về kết quả đấu tranh trực tiếp, cập nhật sơ bộ 6 tháng đầu năm, ngành Hải quan tham gia đấu tranh triệt phá 60 vụ vi phạm về ma túy.

Tang vật thu giữ lên đến gần 190 kg và gần 170.000 viên ma túy tổng hợp; hơn 17 kg và 21 bánh heroin; hơn 18 kg cần sa; gần 9 kg ketamine…

Chủ động trong đấu tranh

Chia sẻ thêm về kết quả bước đầu trong thực hiện tháng cao điểm về đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy (tháng 6/2020), ông Nguyễn Văn Thủy- Trưởng phòng 6 cho biết: dù những tháng đầu năm 2020 có dịch Covid-19, tuy nhiên, tội phạm ma túy không hề có dấu hiệu thuyên giảm do nhu cầu và lợi nhuận của mặt hàng này.

“Đặc biệt thách thức đặt ra với lực lượng Hải quan là tội phạm xuyên quốc gia lợi dụng cất giấu ma túy trong hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện xuất nhập cảnh và cả hành lý của hành khách xuất nhập cảnh… vẫn diễn biến hết sức phức tạp”- ông Nguyễn Văn Thủy nói.

Trước thực trạng đó, những tháng đầu năm, đặc biệt trong tháng cao điểm phòng, chống tội phạm ma túy, lãnh đạo Bộ Tài chính, lãnh đạo Tổng cục Hải quan đã có nhiều chỉ đạo toàn Ngành tăng cường thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp đấu tranh.

Theo ông Nguyễn Văn Thủy, trong tháng cao điểm, quán triệt chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, 100% cục hải quan địa phương có kế hoạch đầu tranh với tội phạm ma túy. Ngoài lực lượng chuyên trách về kiểm soát ma túy còn có sự vào cuộc tích cực của cả lực lượng cán bộ công chức ở các khâu nghiệp vụ nhằm kiểm soát một cách hiệu quả với loại tội phạm nguy hiểm này. Để huy động sự vào cuộc hiệu quả của lực lượng cán bộ, công chức ở các khâu nghiệp vụ, Tổng cục Hải quan đã chủ trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ về phát hiện phương thức, thủ đoạn, dấu hiệu tội phạm… liên quan đến ma túy”.

Song song với đó, Tổng cục Hải quan tiếp tục chú trọng công tác phối hợp với các lực lượng chức năng trong nước và tăng cường hợp tác quốc tế.

Lãnh đạo Phòng 6 phân tích, thông qua công tác hợp tác quốc tế, Hải quan Việt Nam đã chủ động năm bắt, chia sẻ, trao đổi, tiếp nhận nhiều thông tin giá trị liên quan đến tội phạm ma túy quốc tế để phục vụ công tác đấu tranh trực tiếp.

Cùng với đó, ngành Hải quan cũng chú trọng đầu tư thêm trang thiết bị; nâng cao hiệu quả hoạt động của chó nghiệp vụ trong công tác phát hiện, đấu tranh với tội phạm ma túy…

Ông Nguyễn Văn Thủy đánh giá, với hàng loạt biện pháp đồng bộ, quyết liệt nêu trên ngành Hải quan ngày càng thể hiện vai trò và sự chủ động, hiệu quả trong việc đấu tranh với tội phạm ma túy.

Nguyễn Quốc

Email us

Zalo

84909006432