Lạng Sơn: Tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi lợi dụng hóa đơn bán hàng 

Theo đánh giá từ Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn, thời gian qua, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá, chủ yếu các mặt hàng tiêu dùng qua địa bàn diễn biến hết sức phức tạp. Việc đấu tranh, ngăn chặn hàng nhập lậu càng trở nên khó khăn khi các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép thường lợi dụng kẽ hở về chính sách thuế để vận chuyển hàng hoá.

Trong đó, các đối tượng thường dùng chiêu thức đưa hàng hoá từ biên giới tập kết vào nhà dân, sau đó sử dụng hóa đơn bán hàng, hóa đơn giá trị gia tăng để lưu thông trên thị trường, hàng hóa được xé lẻ vận chuyển trên các xe khách, xe tải theo nhiều cung đường trốn tránh lực lượng chức năng để vào sâu trong nước.

Theo Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn, qua quá trình kiểm tra hàng hoá lưu thông trên thị trường, các lực lượng chức năng nhận thấy, hầu hết số hàng hoá khi bị kiểm tra các đối tượng đều xuất trình hóa đơn bán hàng để chứng minh nguồn gốc hàng hóa. Tuy nhiên, qua kiểm tra, các tờ hóa đơn cơ bản ghi tên các mặt hàng không cụ thể, không đúng tên thương phẩm của hàng hóa; giá trên hóa đơn rất thấp so với thực tế…

lang son tang cuong kiem tra xu ly cac hanh vi loi dung hoa don ban hang
Lực lượng Hải quan- Biên phòng- Công an Lạng Sơn phối hợp kiểm tra hàng vi phạm. Ảnh: H. Nụ

Đặc biệt, khi kiểm tra đối với cơ sở phát hành hóa đơn đều không có chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp, mua bán hàng hóa và xuất hóa đơn lòng vòng giữa các cơ sở kinh doanh cho nhau, có cả trường hợp là người thân trong gia đình, họ hàng và đều khai nhận là thu mua gom, mua trôi nổi trên thị trường để về bán kiếm lời.

Liên quan đến việc xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến lợi dụng hoá đơn bán hàng, Cục Hải quan Lạng Sơn cũng đã có công văn nêu vướng mắc về kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm đối với hàng hóa được vận chuyển từ cửa khẩu Tân Thanh vào nội địa.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, hiện nay, tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh có khoảng 500 ki ốt, cửa hàng. Trong đó, có khoảng 400 hộ kinh doanh là người Việt Nam và trên 100 hộ kinh doanh là người Trung Quốc. Các hộ kinh doanh này có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và nộp thuế môn bài hàng năm theo quy định.

Trong đó, từ đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động kinh doanh tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh đã giảm mạnh. Tuy nhiên đến nay, tình hình dịch Covid-19 trong nước cơ bản đã được kiểm soát, các ki ốt, cửa hàng đã dần hoạt động bình thường trở lại. Tại đây, hàng hóa trao đổi mua bán ngoài số lượng do người dân Việt Nam tự sản xuất, còn lại đều có nguồn gốc do DN mở tờ khai hải quan NK hàng hóa từ Trung Quốc vào Việt Nam qua cửa khẩu Tân Thanh và một số cửa khẩu khác xuất bán cho các ki ốt, cửa hàng (có hóa đơn GTGT mẫu số 01GTKT3/001 kèm theo bản sao tờ khai hải quan NK hàng hóa).

Tuy nhiên, đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn nhấn mạnh, thời gian này, qua công tác kiểm tra, kiểm soát phương tiện vận tải ra vào tại khu vực cửa khẩu cho thấy, hàng hóa được vận chuyển từ cửa khẩu Tân Thanh vào nội địa trên các loại phương tiện vận tải đều có hóa đơn bán hàng (theo mẫu 02 GTTT3/001 do Cục Thuế Lạng Sơn phát hành), trên hóa đơn thể hiện người bán hàng là các hộ kinh doanh hóa đơn trên địa bàn mà không phải trực tiếp của các hộ kinh doanh hàng hóa (ki ốt, cửa hàng).

lang son tang cuong kiem tra xu ly cac hanh vi loi dung hoa don ban hang
Lực lượng chức năng đang kiểm tra số hàng có dấu hiệu vi phạm. Ảnh: Web QLTT Lạng Sơn

Trước thực tế này, Cục Hải quan Lạng Sơn đã khảo sát và tìm hiểu tại các ki ốt, cửa hàng, được biết các hộ kinh doanh này chỉ bán hàng trực tiếp mà không phát hành hóa đơn GTGT cho người mua hàng. Khi người mua hàng có nhu cầu cần lấy hóa đơn, chứng từ để vận chuyển vào nội địa thì sẽ được hợp thức hóa bằng cách mua hóa đơn bán hàng của những hộ kinh doanh hóa đơn (theo mẫu 02 GTTT3/001).

Bên cạnh đó, theo Cục Hải quan Lạng Sơn, trong quá trình xem xét xử lý các vụ việc vi phạm, khi tiến hành làm việc với các hộ kinh doanh hóa đơn để xác minh, làm rõ nguồn gốc hàng hóa xuất bán trên hóa đơn, xác định thực chất các hộ kinh doanh này không có hoạt động kinh doanh mua, bán hàng hóa mà chỉ xuất bán hóa đơn (mẫu 02 GTTT3/001) cho những người mua hàng cần hóa đơn để hợp thức hóa trong quá trình vận chuyển, lưu thông hàng hóa.

Trước thực trạng mà Cục Hải quan Lạng Sơn báo cáo, UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu các lực lượng tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến lợi dụng hóa đơn bán hàng.

Theo đó, UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu Cục Thuế Lạng Sơn, Cục Quản lý thị trường Lạng Sơn, Công an Lạng Sơn, Cục Hải quan Lạng Sơn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn và các cơ quan liên quan chỉ đạo lực lượng tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi lợi dụng hóa đơn, chứng từ để hợp thức hóa đối với hàng hóa nhập lậu trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, chú trọng tập trung tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh, cửa khẩu Cốc Nam, thị trấn Đồng Đăng, hoạt động vận chuyển hàng hóa trên các tuyến đường từ biên giới cửa khẩu vào trong nội địa và các kho, điểm tập kết hàng hóa khác trên địa bàn tỉnh nhằm ngăn chặn hành vi buôn lậu, đảm bảo công tác kiểm soát địa bàn. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, giao thương hàng hóa tại các khu vực cửa khẩu.

Đồng thời, Cục Thuế Lạng Sơn cần tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát việc cấp phát, sử dụng hóa đơn, phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, hộ kinh doanh hóa đơn trên địa bàn tỉnh có hành vi lợi dụng hóa đơn để tiếp tay, hợp thức hóa hàng cho hóa nhập lậu.

Đảo Lê

Email us

Zalo

84909006432