Lạng Sơn: Xây dựng phương án tạo thuận lợi cho hoa quả tươi xuất khẩu

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, ngay từ đầu tháng 5, tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng tại cửa khẩu tiếp tục triển khai các biện pháp hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các loại hoa quả tươi của các tỉnh lân cận XK sang thị trường Trung Quốc.

Thời điểm này, tại một số tỉnh như Sơn La, Bắc Giang, Hải Dương đang vào vụ thu hoạch một số sản phẩm quả tươi đặc sản như xoài, vải thiều. Để tăng giá trị kinh tế, thời gian qua, các tỉnh này đã tập trung thúc đẩy XK những loại quả tươi đặc sản này sang thị trường Trung Quốc. Theo thống kê từ UBND tỉnh Lạng Sơn, đã có hơn 80% sản lượng xoài Sơn La, vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang), vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) được XK qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn.

Đơn cử, ngay từ đầu tháng 5/2020, khi sản phẩm xoài Sơn La bước vào vụ thu hoạch, các sở, ngành của tỉnh Sơn La đã chủ động tìm các DN để thực hiện các hợp đồng XK sang thị trường Trung Quốc. Thực tế, số liệu tử Cục Hải quan Lạng Sơn cho thấy, chỉ trong khoảng 20 ngày (từ ngày 1/5 đến ngày 20/5), các DN đã thực hiện làm thủ tục XK với 985 tấn xoài (giá trị 360 nghìn USD) qua một số cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn.

lang son xay dung phuong an tao thuan loi cho hoa qua tuoi xuat khau
CBCC Hải quan Tân Thanh phối hợp kiểm tra mặt hàng nông sản XK. Ảnh: H.Nụ

Ngoài sản phẩm xoài Sơn La, sản phẩm vải thiều quả tươi của tỉnh Bắc Giang, Hải Dương cũng khởi động XK sang thị trường Trung Quốc sớm hơn so với những năm trước. Theo thống kê của Hải quan Lạng Sơn, sản lượng vải quả tươi XK qua các cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam từ ngày 18/5 đến ngày 21/5 đạt trên 150 tấn. Cũng theo thống kê từ Cục Hải quan Lạng Sơn, năm 2019, tổng sản lượng vải thiều quả tươi XK sang thị trường Trung Quốc qua các cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam đạt 83.000 tấn.

Do đó, để chuẩn bị các phương án nhằm tạo điều kiện tối đa cho mặt hàng hoa quả tươi XK, ngay từ đầu tháng 5, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, lực lượng tại cửa khẩu tiếp tục triển khai các biện pháp hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các loại hoa quả tươi đặc sản của các tỉnh lân cận XK. Bởi theo UBND tỉnh Lạng Sơn, tại thời điểm này đang là mùa vụ của xoài và vải thiều, những tháng tiếp theo sẽ là nhãn, chuối, chanh leo…

Trao đổi với phóng viên, ông Vy Công Tường, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, nhằm tạo điều kiện tối đa cho phương tiện, hàng hóa là các sản phẩm nông sản tươi XK, Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các chi cục hải quan cửa khẩu tăng cường cán bộ trực tiếp nhận và xử lý các tờ khai, thông quan nhanh đối với các phương tiện chở xoài, vải quả tươi XK. Cùng với việc được phân luồng xuất ưu tiên, Hải quan Lạng Sơn luôn đảm bảo thời gian thông quan cho mỗi xe chở xoài, vải quả tươi XK chỉ mất khoảng 3 phút.

Còn đối với lực lượng Biên phòng, đại diện Đồn Biên phòng Tân Thanh cho biết, hiện đơn vị đã bố trí cán bộ trực, phân luồng riêng cho xe chở xoài quả tươi của Sơn La, vải thiều của Bắc Giang, Hải Dương, điều này giúp các xe chở các loại quả tươi này không bị ách tắc.

Ông Nguyễn Công Trưởng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn khẳng định: Chủ trương nhất quán của lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn là luôn tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng nhất để thu hút DN thực hiện XNK hàng hóa qua các cửa khẩu của tỉnh. Trong đó, vào những thời điểm chính vụ thu hoạch một số loại quả đặc sản của một số địa phương, các cơ quan của tỉnh và các lực lượng tại cửa khẩu luôn ưu tiên cho mặt hàng hoa quả tươi như: xoài, dưa hấu, vải thiều, nhãn… XK một cách nhanh nhất.

Tỉnh cũng đã chỉ đạo Sở Công Thương Lạng Sơn cập nhật những quy định mới về bao bì, tem nhãn truy xuất nguồn gốc, cũng như tình hình thu mua của các DN phía Trung Quốc, qua đó có những thông tin kịp thời đến sở công thương các tỉnh nhằm kịp thời khuyến cáo đến DN điều tiết sản lượng quả tươi XK cho phù hợp.

Đảo Lê

Email us

Zalo

84909006432