Liên tiếp bắt giữ tàu chở dầu lậu trên vùng biển Vũng Tàu

Một vụ vận chuyển trái phép gần 430.000 lít dầu DO đang được Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và Tội phạm miền Nam (Đoàn 3)- Bộ đội Biên phòng phối hợp với Hải đội kiểm soát trên biển khu vực miền Nam (Đội 3- Cục điều tra chống buôn lậu- Tổng cục Hải quan) điều tra làm rõ.

lien tiep bat giu tau cho dau lau tren vung bien vung tau
Chiếc tàu chở dầu lậu bị bắt giữ. Ảnh Hải đội 3

Trước đó, Tổ công tác phối hợp tuần tra trên biển, phát hiện và bắt giữ tàu dịch vụ hậu cần thủy sản đang vận chuyển gần 430.000 lít dầu DO.

Khi bị bắt giữ, ông Nguyễn Trọng Chí, Thuyền trưởng đã xuất trình 1 hóa đơn GTGT cho số lượng 200.000 lít dầu DO. Tuy nhiên, thuyền trưởng này không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp đối với 229.026 lít dầu DO còn lại trên tàu.

Được biết, liên tục trong thời gian gần đây, lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ nhiều vụ vận chuyển, sang mạn trái phép dầu DO trên khu vực biển Bà Rịa- Vũng Tàu.

Trước đó, vào cuối tháng 3/2020, thực hiện chuyên án đấu tranh chống buôn bán, vận chuyển trái phép xăng dầu trên biển, Hải đội 3 cũng đã phát hiện và bắt giữ một tàu chở dầu lậu khi thực hiện tuần tra trên vùng biển Vũng Tàu.

lien tiep bat giu tau cho dau lau tren vung bien vung tau
Hải quan và Bộ đội Biên phòng đang điều tra làm rõ

Để bắt được số dầu lậu nêu trên, Hải đội 3 phải truy đuổi và 2 lần nổ súng bắn chỉ thiên cảnh cáo khi đối tượng ngoan cố tìm cách chạy thoát và gây hấn với lực lượng truy đuổi.

Qua kiểm tra trên tàu, tổ công tác phát hiện có 4 người, không có giấy tờ tuỳ thân, không có chứng chỉ chuyên môn đi biển. Bước đầu tài công khai nhận, trên ghe đang vận chuyển 180 m3 dầu DO, được chứa trong 8 hầm hàng, không có hoá đơn chứng từ. Toàn bộ số dầu này được sang mạn lại từ một chiếc tàu ở khu vực ngoài khơi.

Cả hai vụ vận chuyển trái phép dầu lậu nêu trên đang được cơ quan chức năng mở rộng điều tra, xử lý./.

Lê Thu

Email us

Zalo

84909006432