Lĩnh vực sản xuất Việt Nam đang dần hồi phục sau 4 tháng suy giảm

Ngày 1/11, IHS Markit công bố Chỉ số Nhà quản trị mua hàng – PMI ngành sản xuất của Việt Nam đã tăng trở lại trên ngưỡng trung tính 50 điểm khi đạt 52,1 điểm trong tháng 10, sau khi chỉ đạt 40,2 điểm trong tháng 9. Điều này cho thấy các điều kiện kinh doanh đã cải thiện trong lĩnh vực sản xuất, từ đó kết thúc thời kỳ giảm kéo dài suốt 4 tháng qua.

Công nhân Công ty Daikan tại Khu công nghiệp Amata. Ảnh: ST
Với sự hồi phục của đơn hàng, các doanh nghiệp dần lạc quan trở lại về triển vọng sắp tới. Ảnh: ST

Việc nới lỏng các hạn chế do Covid-19 đã giúp một số công ty tái khởi động sản xuất trong tháng 10, trong khi những công ty khác tăng sả̉n lượng để đáp ứng số lượng đơn đặt hàng mới tăng. Kết quả là, sản lượng được ghi nhận tăng lần đầu tiên trong 5 tháng.

Số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh trở lại cũng được ghi nhận khi các nhà sản xuất và khách hàng của họ đều khôi phục hoạt động. Sự cải thiện của tình hình dịch đã cho phép các công ty hưởng lợi từ tình trạng nhu cầu tăng trên thị trường quốc tế, từ đó số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã tăng lần đầu kể từ tháng 5.

Cùng với sự hồi phục của đơn hàng, niềm tin kinh doanh đã cải thiện đáng kể trong tháng 10 khi làn sóng đại dịch Covid-19 mới đây đã có dấu hiệu dịu lại. Niềm hy vọng đại dịch sẽ được kiểm soát đã giúp mức độ lạc quan đạt mức cao trong hơn 2 năm qua.

Tuy nhiên, những vấn đề liên quan đến việc làm vẫn hiện hữu bất kể tăng trưởng đã trở lại. Việc làm tiếp tục giảm đáng kể trong tháng 10 khi một số công ty cho biết một số nhân viên của họ đã trở về quê nhà trong làn sóng đại dịch mới nhất và vẫn chưa quay trở lại làm việc.

Tình trạng khan hiếm lao động đã góp phần làm lượng công việc tồn đọng tiếp tục tăng, và số lượng đơn đặt hàng mới tăng cũng tạo thêm áp lực cho công suất. Tuy nhiên, tốc độ tăng đã chậm lại so với mức kỷ lục của tháng 9.

Chi phí đầu vào đã tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 4/2011 và là một trong những mức tăng mạnh nhất trong lịch sử khảo sát. Nhiều doanh nghiệp đề xập tới chi phí vận tải tăng và điều này làm tăng áp lực lạm phát vốn do tình trạng khan hiếm nguyên vật liệu gây ra. Để đối phó với chi phí đầu vào tăng, các nhà sản xuất tăng giá bán hàng với tốc độ đáng kể và là tốc độ tăng nhanh nhất trong năm tháng.

Để hạn chế ảnh hưởng của tình trạng tăng giá có thể xảy ra trong tương lai, các công ty tiếp tục tăng tồn kho hàng hóa đầu vào. Điều này đã được hỗ trợ thêm bởi hoạt động mua hàng tăng mạnh trở lại với tốc độ tăng gần đạt mức kỷ lục.

Bình luận về kết quả khảo sát mới đây, Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại IHS Markit nói, với việc tăng sản lượng, các công ty cũng tự tin hơn nhiều về triển vọng sắp tới so với các tháng gần đây. Tuy nhiên, vẫn có những vấn đề còn tồn tại có thể kìm hãm tăng trưởng. Đó là những khó khăn với hoạt động vận tải và chuỗi cung ứng vẫn chưa kết thúc, từ đó khiến việc tìm kiếm nguồn hàng và phân phối sản phẩm trở nên khó khăn.

Bên cạnh đó, một số công ty vẫn đợi công nhân trở lại, dẫn đến tình trạng khan hiếm nhân công trong tháng 10. Những khó khăn này được kỳ vọng sẽ giảm bớt khi lĩnh vực sản xuất tiếp tục bình thường trở lại trong những tháng tới.

Nguyễn Hiền

Email us

Zalo

84909006432