Mảnh gỗ sồi đã qua xử lý nhiệt có thuế suất thuế GTGT 10%

Theo Tổng cục Hải quan, mặt hàng mảnh gỗ sồi đã qua xử lý nhiệt là sản phẩm gỗ đã qua chế biến (dăm gỗ) được áp dụng thuế suất thuế GTGT 10%.

Cục Hải quan Đắk Lắk nêu vướng mắc liên quan đến phân loại và thuế suất thuế GTGT mặt hàng mảnh gỗ sồi dụng trong sản xuất rượu vang, đã qua xử lý nhiệt. Về vấn đề này, theo Tổng cục Hải quan căn cứ các quy định hiện hành, ngoài các mặt hàng khác, nhóm 12.11 áp dụng với các loại cây hoặc các phần của các loại cây sau đây: húng quế, cây borage (cây lá nhám, hoa xanh), cây nhân sâm, cây bài hương, cây cam thảo, các loại cây bạc hà, cây hương thảo, cây cửu hương, cây xả thơm và cây ngải tây.

manh go soi da qua xu ly nhiet co thue suat thue gtgt 10
Ảnh minh họa.

Theo Chú giải pháp lý chương 44 thì gỗ dưới dạng mảnh, mẩu vụn, vỏ bào, được nghiền hoặc tán nhỏ thành bột, dùng chủ yếu trong công nghệ làm nước hoa, dược phẩm hoặc thuốc diệt côn trùng, diệt nấm hay các mục đích tương tự.

Cũng theo thông báo kết quả giám định số 865/TB-KDD4 ngày 13/6/2019 của Chi cục Kiểm định hải quan 4, mặt hàng có kết quả giám đinh: “mảnh gỗ sồi, thuộc chi sồi, họ dẻ, dùng trong sản xuất rượu vang hoặc đồ uống có cồn khác”. Theo đó, trình bày của Công ty CP thực phẩm Lâm Đồng thì từ năm 2009 đến nay, DN NK mặt hàng mảnh gỗ sồi đã qua xử lý nhiệt (được cắt, băm thành từng mảnh nhỏ, xử lý nhiệt với mục đích sấy khô để dễ dàng bảo quản), dùng làm nguyên liệu sản xuất rượu vang, có công dụng tạo hương thơm đậm đà hơn cho sản phẩm.

Do đó, trên cơ sở thông báo kết quả giám định của Chi cục Kiểm định hải quan 4 và giải trình của DN thì mặt hàng được sử dụng với “mục đích tương tự” như mô tả tại mã số 12.11.

Như vậy, theo Tổng cục Hải quan, mặt hàng mảnh gỗ sồi, dùng trong sản xuất rượu vang hoặc đồ uống có cồn khác, phù hợp phân loại thuộc nhóm 12.11, mã số chi tiết tùy theo dạng gia công, mã số 1211.90.98.

Liên quan đến thuế suất thuế GTGT, tại Khoản 1, Điều 5 Luật Thuế GTGT thì sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu NK thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Tuy nhiên, tại Điều 11 Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định thuế suất 10% áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ không được quy định tại Điều 4, Điều 9 và Điều 10 thông tư này. Cũng tại công văn số 12571/BTC-TCT ngày 8/9/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn cục thuế các tỉnh, thành phố: “Đối với sản phẩm gỗ tròn, gỗ nguyên cây chưa chế biến do tổ chức, cá nhân trực tiếp trồng và bán ra thì thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT. Đối với sản phẩm gỗ tròn, gỗ nguyên cây chưa chế biến do DN, hợp tác xã nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ bán cho DN, hợp tác xã ở khâu kinh doanh thương mại thì thuộc đối tượng không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT. Trường hợp bán cho hộ, cá nhân kinh doanh và các tổ chức, cá nhân khác thì áp dụng thuế suất thuế GTGT 10%. Sản phẩm gỗ đã qua chế biến như: gỗ ván, gỗ tấm, dăm gỗ áp dụng thuế suất thuế GTGT 10%. Từ ngày 1/1/2014 đến trước ngày ban hàng công văn này, trường hợp đã áp dụng thuế suất thuế GTGT khác hướng dẫn nêu trên thì không thực hiện điều chỉnh lại”.

Theo đó, Tổng cục Hải quan cho biết, trường hợp mặt hàng “mảnh gỗ sồi đã qua xử lý nhiệt” là sản phẩm gỗ đã qua chế biến (dăm gỗ) được áp dụng thuế suất thuế GTGT 10% theo hướng dẫn tại công văn 12571/BTC-TCT ngày 8/9/2014 của Bộ Tài chính.

Đảo Lê

Email us

Zalo

84909006432