Miễn thuế nhập khẩu khi tái nhập máy móc thiết bị theo hợp đồng thuê mượn

Theo Tổng cục Hải quan, khi tái nhập trong thời hạn đã đăng ký, cơ quan Hải quan có đủ cơ sở xác định hàng hóa tái nhập đúng là hàng hóa tạm xuất trước đây thì được miễn thuế NK.

Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh nêu vướng mắc luên quan đến chính sách thuế hàng tạm xuất tái nhập theo hợp đồng thuê mượn để thi công công trình đối với trường hợp của Công ty CP công trình ngầm Fecon.

Tại Điểm a, Khoản 9, Điều 16 Luật Thuế XK thuế NK số 107/2016/QH13 quy định miễn thuế đối với: Hàng hóa TNTX, TXTN để tổ chức hoặc tham dự hội chợ, triển lãm, giới thiệu sản phẩm, sự kiện thể thao, văn hóa, nghệ thuật hoặc các sự kiện khác; máy móc, thiết bị TNTX để thử nghiệm, nghiên cứu phát triển sản phẩm; máy móc, thiết bị, dụng cụ nghề nghiệp TNTX, TXTN để phục vụ công việc trong thời hạn nhất định hoặc phục vụ gia công cho thương nhân nước ngoài, trừ trường hợp máy móc, thiết bị, dụng cụ, phương tiện vận chuyển của các tổ chức, cá nhân được phép TNTX để thực hiện các dự án đầu tư, thi công xây dựng, lắp đặt công trình, phục vụ sản xuất”.

mien thue nhap khau khi tai nhap may moc thiet bi theo hop dong thue muon
Hoạt động XNK hàng hóa qua cảng Cát Lái TPHCM. Ảnh: Thu Hòa.

Điều 13 Nghị định 134/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 của Chính phủ và Khoản 1, Điều 54 Nghị định 08/2015/NĐ-CP ngày 21/1/2015 được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 27 Điều 1 Nghị định 59/2018/NĐ-CP của Chính phủ cũng quy định miễn thuế đối với hàng hóa TNTX, TXTN trong thời hạn nhất định.

Theo đó, trường hợp Công ty CP công trình ngầm Fecon TXTN máy móc, thiết bị cho đối tác nước ngoài thuê theo hợp đồng thuê mượn để thi công công trình, trong quá trình cho thuê tài sản, tài sản cho thuê vẫn thuộc sở hữu của bên cho thuê, hàng hóa đủ điều kiện để đăng ký tờ khai theo loại hình TXTN thì khi tạm xuất hàng hóa được miễn thuế XK. Bên cạnh đó, khi tái nhập trong thời hạn đã đăng ký, cơ quan Hải quan có đủ cơ sở xác định hàng hóa tái nhập đúng là hàng hóa tạm xuất trước đây thì được miễn thuế NK.

Liên quan đến thuế GTGT, DN không phải nộp thuế GTGT khi tái nhập theo quy định tại Khoản 20 Điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chinh.

Đảo Lê

Email us

Zalo

84909006432