Nhân viên ngân hàng làm giả sổ tiết kiệm chiếm đoạt tiền tỷ của khách hàng

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa thông tin về sự việc gần 6 tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm của bà Huỳnh Tuyết Hằng tại ngân hàng bị “bốc hơi”, gây xôn xao dư luận thời gian qua.

nhan vien ngan hang lam gia so tiet kiem chiem doat tien ty cua khach hang
Khách hàng giao dịch tại OCB

Theo đó, vào tháng 3/2019, OCB nhận được yêu cầu của bà Hằng, thông qua đại diện là Công ty Luật Hưng Yên về việc OCB phải hoàn trả số tiền tiết kiệm gần 6 tỷ đồng. Khi nhận được yêu cầu, OCB đã kiểm tra và xác định sổ tiết kiệm, hợp đồng tiền gửi đứng tên bà Hằng là giả. Cụ thể, phôi sổ tiết kiệm bị làm giả, chữ ký của đại diện OCB trên các chứng từ không đúng và mẫu dấu sử dụng không phải mẫu dấu thật của OCB.

Do vậy, OCB cho rằng không có căn cứ xác định OCB có nhận tiền huy động của bà Hằng với số tiền 6 tỷ như bà Hằng trình bày, vì toàn bộ hồ sơ liên quan của bà Hằng cung cấp là hồ sơ giả. Mặc dù trước đó bà Hằng đã mở tài khoản thanh toán tại OCB và sử dụng liên tục tài khoản này theo quy định để thực hiện các giao dịch. Tất cả các giao dịch của bà Hằng trên tài khoản đều được thể hiện cụ thể theo sao kê tài khoản và hoàn toàn không có khoản tiền gần 6 tỷ như bà nêu trên.

Xét thấy vụ việc này có thể liên quan đến hành vi lừa đảo của Vũ Phương Thảo (cựu nhân viên OCB), ngân hàng này đã hỗ trợ bà Hằng tới gặp cơ quan điều tra, đơn vị thụ lý vụ án Vũ Phương Thảo, để được hướng dẫn.

Theo đó, khi còn là nhân viên của OCB, Vũ Phương Thảo là cán bộ tại bộ phận xử lý giao dịch tín dụng, thuộc khối hỗ trợ. Bà Thảo không được giao bất kỳ nhiệm vụ, quyền hạn gì liên quan đến việc huy động vốn của khách hàng tại OCB.

Theo thông tin của Cơ quan điều tra – Công An TPHCM, Vũ Phương Thảo đã lợi dụng mối quan hệ quen biết với các nạn nhân, dụ dỗ các nạn nhân chuyển tiền cho Thảo để hưởng lãi suất cao. Thảo đã lập sổ tiết kiệm, hợp đồng tiền gửi giả để chuyển cho các cá nhân này.

Khi phát hiện các hành vi lừa đảo của Thảo, OCB đã chủ động tố cáo đến các cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định. Hiện Cơ quan điều tra Công An TPHCM đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Vũ Phương Thảo, tội danh: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức”. Tuy nhiên, hiện Thảo đang được tại ngoại do nuôi con nhỏ và có con bị bệnh hiểm nghèo.

Theo nguồn tin riêng của phóng viên, trong suốt thời gian huy động vốn của khách hàng bằng sổ tiết kiệm OCB giả, Thảo đều chi trả tiền lãi cho khách hàng rất đều đặn. Tới khi Thảo bị bắt, một số khách hàng của OCB mới phản ánh về việc đột nhiên không nhận được tiền lãi theo định kỳ. Ngoài ra, khi bắt giữ và tiền hành khám xét nơi ở của Thảo, cơ quan chức năng đã phát hiện, thu giữ rất nhiều phôi sổ tiết kiệm giả của ngân hàng OCB.

Theo OCB, giao dịch giữa Vũ Phương Thảo và bà Hằng có thể xem như các giao dịch cá nhân. Trên thực tế, bà Hằng là người thân của Vũ Phương Thảo (quan hệ dì – cháu) nên việc giao dịch giữa hai dì cháu với khoản tiền 6 tỷ hoàn toàn không trong tầm kiểm tra, kiểm soát của OCB. Do đó, OCB đã thông báo và hướng dẫn bà Hằng liên hệ với Cơ quan cảnh sát điều tra (PC02) để làm việc và cung cấp hồ sơ theo quy định, nhằm bảo vệ quyền lợi của khách hàng.

Như vậy, hiện nay toàn bộ vụ việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Vũ Phương Thảo đối với các nạn nhân đang được cơ quan cảnh sát điều tra thụ lý theo quy định. Vì thế, mọi thông tin, kết quả của vụ việc đều chờ kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra.

OCB cũng khẳng định luôn chủ động và sẵn sàng cung cấp các thông tin liên quan theo yêu cầu để phục vụ cho quá trình điều tra vụ việc, nhằm nhanh chóng xác định rõ các hành vi phạm tội, bảo vệ các quyền lợi chính đáng của khách hàng theo quy định.

Nguyễn Hiền

Email us

Zalo

84909006432